Clock-Time

Cảm Nhận Về Thánh Lễ Tạ Ơn 19 Năm Hồng Ân Giám Mục Của Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ

Sáng thứ Ba đầu tiên của năm mới, ngày 02 tháng 1 năm 2018, thánh lễ tạ ơn 19 năm hồng ân giám mục của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường, được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường do chính Đức cha Phêrô chủ tế...

TIN GIÁO PHẬN

CẢM NHẬN VỀ THÁNH LỄ TẠ ƠN

19 NĂM HỒNG ÂN GIÁM MỤC

CỦA ĐỨC CHA PHÊRÔ TRẦN ĐÌNH TỨ


Sáng thứ Ba đầu tiên của năm mới, ngày 02 tháng 1 năm 2018, thánh lễ tạ ơn 19 năm hồng ân giám mục của Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường, được cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường do chính Đức cha Phêrô chủ tế; đồng tế có Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường, cùng linh mục đoàn của giáo phận Phú Cường quy tụ về hiệp dâng thánh lễ.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí rất trang nghiêm và thật ấm áp ân tình. Không khí thánh lễ tạ ơn hôm nay cũng là một hồng ân Thiên Chúa tặng ban. Nhìn đoàn đồng tế trong phẩm phục trắng sốt sắng tiến vào thánh đường tựa như những thiên thần, bước vào bữa tiệc Chúa khoản đãi con cái của Ngài. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong ngày đặc biệt hôm nay, Đức cha Phêrô xúc động chia sẻ về cuộc đời người mục tử trong suốt hành trình dấn thân trong đời sống ơn gọi. Với ngài, ơn gọi linh mục là một ân ban cao trọng nhất mà Thiên Chúa ân ban cho con cái của Ngài.

 


Đức cha Phêrô chia sẻ tâm tình người mục tử trong hành trình dấn thân, 53 năm hồng ân linh mục, 19 năm hồng ân giám mục và còn biết bao nhiêu ơn lành Thiên Chúa ân ban cho ngài trong suốt hành trình 81 năm cuộc đời. Đức cha đã từ từ tái hiện cuộc đời mình, như đang lật từng trang sách của cuộc đời ngài. Một hành trình xem ra cũng khá gian nan vất vả khi một cậu bé lên 9 đã rời xa gia đình để bước vào đời sống ơn gọi, trải qua bao khó khăn trong đời sống thời chiến tranh nhưng nhờ ơn Chúa, Đức cha đã bước vào chủng viện khi tròn 12 tuổi, chính thức bước theo con đường Chúa đã sẵn dành. Trải qua quá trình tu học, Đức cha đã chính thức trở nên người linh mục của Chúa vào ngày 29 tháng 4 năm 1965 và ngài đã không ngừng rèn luyện, học tập và bước trên con đường phục vụ tha nhân như Chúa hoạch định. Hôm nay, dù tuổi đã cao sức đã không còn khỏe mạnh như xưa nhưng trái tim người mục tử vẫn rực lửa yêu thương và phục vụ. Dù đã nghỉ hưu nhưng Đức cha luôn sẵn sàng phục vụ cộng đoàn dân Chúa, phục vụ Hội Thánh và tất cả những công việc Thiên Chúa muốn thực hiện nơi ngài. Trái tim và tình yêu của người mục tử thật cao đẹp biết bao. Ngài đã dành gần trọn cuộc đời của mình sống đời phục vụ và vẫn luôn khát khao phục vụ cho đến ngày được diện kiến Thiên Chúa.

Đức cha Phêrô đã cảm nghiệm được một tình yêu và ân ban thật lớn lao mà Thiên Chúa ân ban cho ngài, xuyên suốt cuộc hành trình hơn 80 năm, Thiên Chúa luôn đồng hành che chở ngài trong vòng tay yêu thương, chữa lành bệnh hồn xác cho ngài. Đức cha cảm nghiệm rằng “đôi tay quan phòng của Chúa thật êm ái nhưng cũng thật mãnh liệt, Chúa đã đưa con qua những chặng đường mà tưởng chừng con không thể vượt qua….”. Đức cha đã xúc động chia sẻ những hồng ân mà ngài được lãnh nhận từ tình yêu và lòng thương xót của Chúa, những hồng ân hiện hữu có thể nhận thấy được nhưng những hồng ân âm thầm khác còn lớn lao hơn gấp nhiều lần. Đức cha chia sẻ rằng hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa luôn ban tặng chính là sự tha thứ, Thiên Chúa đã tha thứ và mãi tha thứ những yếu đuối lỗi lầm của con cái Ngài. Thiên Chúa tha thứ và mãi thứ tha, luôn chờ đợi và ôm ấp con cái của Ngài trong vòng tay yêu thương đầy thương xót.

Hành trình cuộc đời người mục tử của Đức cha luôn có Chúa đồng hành, đỡ nâng và che chở. Đức cha đã dâng trọn tâm tình cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ân ban trên cuộc đời mục tử của ngài.

 


Sau phần phụng vụ lời Chúa và chia sẻ của Đức cha Phêrô, Đức cha Giuse đã gửi lời chúc mừng đầy yêu thương đến Đức cha Phêrô cũng như tri ân ngài vì những đóng góp của ngài trong suốt thời gian qua và hiện vẫn đang tiếp tục thực thi sứ mệnh người mục tử ra đi phục vụ mọi người. Đức cha Giuse đã thay mặt toàn thể linh mục đoàn giáo phận Phú Cường tặng Đức cha Phêrô phần quà mừng và lẵng hoa tươi thắm nhân dịp đặc biệt này. Dịp này cũng là kỷ niệm 51 năm linh mục của cha Phaolô Nguyễn Văn Khi, nên Đức cha Giuse cũng đã gửi lời chúc yêu thương, tri ân cha đã nhiệt tình dấn thân phục vụ giáo phận và cộng đoàn dân Chúa.
 


Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan vì tất cả đều cảm nhận được một tình yêu thật lớn lao đã, đang và mãi bao trùm lấy cuộc đời của mình. Bàn tay quan phòng của Chúa tuy êm ái nhưng vô cùng mãnh liệt sẽ mãi mãi bao bọc che chở tất cả.

Sau thánh lễ, cha sở Antôn cảm ơn sự hiện diện của mọi người trong ngày đặc biệt này và thân mời quý cha cùng chụp hình lưu niệm với hai Đức cha khả kính; và mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui qua bữa cơm thân mật tại hoa viên của giáo xứ.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường
Hình ảnh: Maria Thanh Tuyền

Album hình
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017
 • KyNiem18NamGMDCPhero2017