Chúa Nhật Lễ Lá, Giáo Xứ Chánh Toà Bước Vào Tuần Thánh

Vào lúc 5h00 sáng Chúa Nhật, ngày 28 tháng 3 năm 2021, thánh lễ Lá được cử hành trọng thể tại giáo xứ Chánh toà Phú Cường, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự.

CHÚA NHẬT LỄ LÁ,
GIÁO XỨ CHÁNH TOÀ BƯỚC VÀO TUẦN THÁNH

Trước thánh lễ, Đức cha Giuse cử hành nghi thức làm phép lá tại linh đài Đức Mẹ, sau đó cộng đoàn dân Chúa trang nghiêm bước theo Đức Giám mục trong cuộc rước lá vào thánh đường, tái hiện khung cảnh Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem bắt đầu cuộc thương khó.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn dân Chúa hãy chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá của Chúa Giêsu để cảm nhận được tình yêu cao vời Thiên Chúa dành cho con người, một tình yêu trao ban đến tận cùng. Hãy cùng nhau hướng lòng về Chúa Giêsu, cảm nhận nổi đau của Chúa, để cố gắng canh tân đời sống, biến đổi tâm hồn để xoa dịu nổi đau Chúa phải gánh lấy vì tội lỗi con người. Chiêm ngắm vết thương bị đâm thâu, để từng người ý thức và can đảm rời xa bóng tối sự dữ, đừng phạm tội nữa, đừng đóng đinh Chúa nữa.

Đức cha dùng hình ảnh Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem trong sự cung nghinh của dân chúng và hình ảnh trái ngược là Chúa bị lên án và bị giết hại. Bài thương khó được tái hiện lại việc Chúa Giêsu bị bắt, bị hành hạ, bị giết chết. Từng lời thuật trong bài thương khó giúp mọi người cảm nhận cách sống động nổi đau khổ Chúa đã gánh chịu. Con tim người Kitô hữu như se thắt lại vì cảm nhận từng nhát búa đóng đinh vào tay chân của Chúa. Từ đó Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng cảm nghiệm niềm tin của người tín hữu với Chúa. Chúng ta đến với Chúa vì lòng yêu mến hay chỉ mong chờ Chúa ban ơn theo nhu cầu ta cần? Đâu là mục đích sống của cuộc đời mình? Đức cha cảnh tỉnh mọi người hãy luôn tĩnh thức và can đảm bước theo con đường Chúa đã đi qua, can đảm dấn thân làm chứng nhân cho Chúa, dấn thân phục vụ những ai cần đến, những ai bị bỏ rơi, bị quên lãng vì mỗi một con người đều được Thiên Chúa dựng nên theo hình ảnh Chúa và Chúa yêu thương từng con người một.

Đức cha Giuse dùng hình ảnh Chúa Giêsu cưỡi lừa con vào thành để nhắc nhở cộng đoàn luôn nhớ Thiên Chúa là Đấng cao trọng nhưng lại rất khiêm hạ. Mỗi người hãy noi gương Ngài để sống cuộc sống đích thực của người Kitô hữu, luôn sống thương, trao ban yêu thương, luôn biết quan tâm và chia sẻ với tha nhân, sống công bằng và bác ái.

Thánh lễ kết thúc lúc 6h15 phút và Đức cha Giuse ước mong mọi người bước vào Tuần Thánh được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa và từng người biết đón nhận và sử dụng ơn Chúa thật xứng hợp với người Kitô hữu đích thực và là người con dấu yêu của Chúa. Bước vào Tuần Thánh với tâm hồn vẹn sạch, một tâm hồn thật đẹp và luôn khát khao tình yêu Thiên Chúa.

Maria An Bình - Truyền thông Phú Cường
Album hình