Clock-Time

Chuyến Hành Hương Nối Kết Yêu Thương

3 giáo xứ: Long Hòa, Dầu Tiếng và Rạch Kiến thuộc hạt Bến Cát có chuyến hành hương tham quan vui chơi và nghỉ ngơi tại các nơi thuộc thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu.
CHUYẾN HÀNH HƯƠNG NỐI KẾT YÊU THƯƠNG

Trong tâm tình hiệp nhất yêu thương, các thành viên Hội đồng Giáo xứ (HĐGX) cùng các thành viên của các hội đoàn thuộc 3 giáo xứ: Long Hòa, Dầu TiếngRạch Kiến thuộc hạt Bến Cát có chuyến hành hương tham quan vui chơi và nghỉ ngơi tại các nơi thuộc thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vào lúc 5g00 rạng sáng ngày 17/6/2016, chuyến xe khách 45 chỗ ngồi chính thức lên đường hướng về Bà Rịa - Vũng Tàu. Trưởng đoàn là cha Matthêu Nguyễn Thanh Yên (GX. Dầu Tiếng), cha Phêrô Nguyễn Thái Học (GX. Rạch Kiến). Đúng 8g00, đoàn đã dừng chân điểm đầu tiên tại nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Bà Rịa. Mọi người cùng tham quan và chụp hình lưu niệm. Được biết vào ngày 15/8/2007, Đức Cha Tôma - Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Chánh Tòa này; và vào ngày 10/4/2010, ngài đã cùng quý Giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam long trọng cử hành Thánh lễ cung hiến nhà thờ với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa.

 


Khoảng 30 phút sau, đoàn tiếp tục lên đường hướng đến điểm thứ II là nhà thờ Mồ, tọa lạc trên đường Huỳnh Tấn Phát, phường Phước Hiệp, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Cha Matthêu hướng dẫn mọi người vào bên trong nhà thờ và cùng nhau đọc kinh cầu nguyện cho các vị tử đạo.

Theo tìm hiểu: Ngôi nhà thờ đầu tiên của họ đạo nằm bên cạnh bờ sông Dinh. Năm 1865, cha Errard đến nhậm sở Bà Rịa. Ngài đã dời nhà xứ về địa điểm hiện nay và dựng một nhà nguyện nhỏ dâng kính Đức Mẹ. Ngày thường, các giáo hữu đọc kinh dâng lễ tại đây; còn Chúa Nhật, cộng đoàn vẫn quy tụ về nhà thờ. Trong thời gian ở Bà Rịa, cha Errard đã xây huyệt mộ chôn cất 288 vị tử đạo bị thiêu sống trong biến cố đốt ngục Phước Dinh, ngay trên chính nền ngục thất. Cũng tại đây, ngài xây một ngôi nhà nguyện vẫn được gọi là “nhà thờ Mồ”. Nhà nguyện được cha Gabriel long trùng tu năm 1930.

 

Nhà Thờ Mồ


Rời nhà thờ Mồ, đoàn tiếp tục lên đường đến điểm thứ III là bãi tắm thuộc làng chài Phước Hải (Huyện Đất Đỏ). Ở đây, bãi biển rất hoang sơ. Xe dừng lại ngoài đường chính, mọi người xuống xe và lội bộ khoảng 500m mới đến bãi tắm với những hàng dương xanh mát, gió thổi rì rào gợi cho mọi người có một cảm giác yên bình với biển. Nước biển ở đây cũng rất trong, biển không ồn ào tiếng sóng, bãi tắm rộng làm cho mọi ngươi rất sảng khoái.
 

Tất cả các thành viên đều tập trung đầy đủ trong chòi lá, cùng quây quần với nhau trò chuyện vui vẻ và thưởng thức món ghẹ luộc thật thú vị, cùng giao lưu chia sẽ những kinh nghiệm trong công tác mục vụ tại giáo xứ mình, rồi mọi người cùng nhau ngâm mình vào làng nước trong xanh với những gợn sóng nhỏ lăn tăn xua tan đi cái nóng bức của mùa hè.
 

Đến khoảng 12g00, đoàn tạm biệt bãi tắm lên đường trở về cộng đoàn Dòng Thừa Sai Hy Vọng do cha Bề trên Matthêu Thanh Yên thành lập, phụ trách là Soeur Maria Nguyễn Thị Tâm. Dùng cơm trưa và nghỉ ngơi. Ở đây, không gian rất yên tĩnh khu vườn thoáng mát có rất nhiều cây ăn trái, đặc biệt là cây xoài.

Cộng đoàn ở đây chỉ có 3 người, nhưng quý dì chuẩn bị bữa ăn thật chu đáo phục vụ cho cả đoàn, với những món ăn biển thật ngon.

 

Sau bữa cơm, mọi người nghĩ ngơi và tham quan khuôn viên nhà dòng. Cha sở Giáo xứ Rạch Kiến nói lời cảm ơn đến cha Bề trên Matthêu ,quý dì đã tạo điều kiện giúp đỡ đoàn nghỉ ngơi và dùng bữa cơm gia đình thật ấm cúng. Nguyện xin Thiên Chúa ban bình an và giúp sức cho cộng đoàn quý soeur được phát triển tốt hơn. Hòa với bầu khí ấm áp ấy, ông Giuse Trần Thái Nhàn thay mặt các thành viên cũng có đôi lời cảm ơn quý soeur và cảm tạ Chúa ban cho chuyến đi được bình an, cùng chúc mừng đến mọi người họp tác trong chuyến hành hương này thật tốt đẹp, vì chuyến đi rất bổ ích, giúp mọi người nối kết và yêu thương. 
 

Chào tạm biệt, các thành viên quyến luyến bên nhau và hứa hẹn lần II sẽ nối kết mở rộng thêm các giáo xứ trong giáo hạt.
 
Quoc Nguyen – Truyền thông giáo phận