Clock-Time

ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG NĂM 2019

Đại hội Giáo lý viên năm nay, được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường, với chủ đề: “Hãy đi loan báo Tin Mừng” (Mc 16, 15), do cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh - Đặc trách Giáo lý viên giáo phận - khai mạc lúc 7g45 ngày 28-7-2019. Đại hội năm nay quy tụ trên 300 giáo lý viên (GLV) từ các giáo hạt trong giáo phận.
TIN GIÁO PHẬN

ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG NĂM 2019

 

 

Bài múa chủ đề “Ra đi loan báo Tin Mừng” của các hoạt náo viên đã tạo cho bầu khí bừng lên một sức sống, bởi đa phần các GLV là những người trẻ, rất nhiệt tình trong sinh hoạt tại giáo xứ.
 

 
Đúng 8g00, cha Phêrô Phan Như Ngân - Tổng phụ tá Hội dòng Thừa Sai Việt Nam - thuyết trình về Sứ vụ Truyền giáo. 

Hãy nói về Chúa Giêsu đến những anh chị em mà ta gặp gỡ, kể câu chuyện hằng ngày, gần gũi, chân thật, gieo niềm tin, tình thương đến với họ. Cảm nhận tình yêu của Chúa đã biến đổi cuộc đời mình và xác tín rằng, Chúa luôn là người bạn đồng hành cho những ai biết tin tưởng, nương tựa vào Ngài.

 

 
Thay đổi bầu khí, em Giuse Phạm Anh Khôi, 10 tuổi, đến từ giáo xứ Đa Minh Ba Chuông - Sài Gòn, thể hiện hai nhạc phẩm "Làm dấu" và "Tôi theo một người". Để cho tiết mục thêm sinh động, các bạn trẻ giáo xứ Phú Long múa minh họa. Em Khôi đã từng tham gia nhiều cuộc thi dành cho thiếu nhi ở Sài Gòn. Trong giáo xứ, em là lễ sinh, đọc sách và rất ngoan. Tiếp sao đó là bài múa: "Sống cho Chúa - Live for you”.

Phần thảo luận sôi nỗi xoay quanh chủ đề trên, những băn khoăn, những suy tư của người giáo lý viên trong việc truyền giáo vì rất đa dạng, thêm vào đó là khó khăn giữa thế giới ngày càng tục hóa. Nhưng cha Phêrô đã giúp cho mọi người hiểu thêm rằng: Bao nhiêu người GLV là bấy nhiêu cách truyền giáo. Người GLV trước Thánh Thể, nói cho Chúa nghe hành trình của mình, can đảm dấn thân theo tiếng Chúa gọi, với ơn Thánh Thần thêm khôn ngoan, sức mạnh giữa những thách đố cuộc đời.

 

Mọi người cùng nhau xem một clip về việc truyền giáo của một vài GLV đi đến vùng sâu, vùng xa theo tiếng gọi từ trái tim đem Chúa đến cho những người lương dân, những người khô khan nguội lạnh, những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trong tuổi già, v.v.

Sau đó các GLV nhận hai câu hỏi thảo luận và chia nhóm theo giáo hạt. Bởi 2 câu này là sự thao thức của các bạn trẻ trong bối cảnh xã hội hôm nay.

 


 
Mọi người quây quần thành từng vòng tròn, đưa ra ý kiến trong 20p. Sau đó, từng giáo hạt cử đại diện trình bày cho phần đúc kết của mình khoảng 5p. 

Các ý được trình bày cho thấy đa phần người GLV cần phải biết đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, làm gương sáng, cầu nguyện, lắng nghe, v.v. 

Sau tất cả các phần trình bày của các giáo hạt, cha Giuse đúc kết: Hội nhập văn hóa là điều rất cần thiết, bởi bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Mỗi GLV phải tự suy nghĩ xem mình cần và nên làm gì nơi giáo xứ, với những người mình có cơ hội được gặp gỡ, đến với lương dân và người nghèo khó. Mỗi GLV cần kết hiệp với Chúa trong đời sống, trong sự liên kết với nhau, bằng gương sáng và ơn Thánh Thần thúc đẩy, để có thể ra đi và can đảm loan báo Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo.

Đến 11g30,  đỉnh cao của Đại hội GLV là thánh lễ đồng tế. Trong thánh lễ, có cha Phêrô Phan Như Ngân, cha Titô Trần Nguyên Lãm, cha Phêrô Nguyễn Thanh Tâm cùng dâng lễ với cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh.


 


 
Dưới ánh sáng của đoạn Tin Mừng theo thánh Luca, ngày Chúa nhật 17 thường niên, cha Titô dùng những âm đầu trong chữ giáo lý viên (GLV) để giúp cho mọi người tham dự thánh lễ hiểu thêm rằng:

 


 
- G: Giao kết với Chúa trong ơn gọi. Rất vinh dự khi được Chúa chọn là người GLV. Một ơn gọi thật thiêng liêng và cao cả khi được cộng tác với ơn Chúa trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng Nước Chúa, thông truyền tình yêu của Ngài đến cho muôn dân.

- L: Liên đới với mọi người. Người GLV được mời gọi dấn thân vào cuộc sống, nhất là đến với những ai đã mất đi niềm tin, để giúp họ biết tin yêu vào một Thiên Chúa đang sống giữa muôn người.

- V: Vui tươi, phục vụ, yêu mến, sẵn sàng hy sinh, nâng đỡ những người mà Chúa muốn người GLV gặp gỡ. Mỗi GLV nhớ rằng mình ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của mọi người, nhất là các em nhỏ. Chính trong sứ vụ cao cả này, người GLV được mời gọi cầu nguyện liên lỉ cho những anh chị em mà Chúa đang trao phó cho mình.

Quý cha rất ước mong Đại hội Giáo lý viên năm nay như ngọn lửa bừng cháy lên xua tan những nguội lạnh, những chán nản, để người GLV dấn bước cho tình yêu Chúa. 


 


 
Tiếp tục thánh lễ, mọi người hiệp dâng bánh rượu cùng với những tâm tư, ước mơ cho nhiều người được biết Chúa, kín múc những ơn lành Chúa ban.

Sau phần hiệp lễ, các GLV đại diện cho 7 giáo hạt trong giáo phận lên trước cung thánh với nghi thức sai đi.

Cha Giuse đặt tay trên đầu các đại diện GLV với lời trao sứ vụ: “Chúng con hãy dùng lời nói, đời sống làm chứng cho Tin Mừng”. Các GLV quyết tâm hăng hái lên đường, không ngại gian khó. Tất cả cùng tạ ơn Chúa với hạnh phúc lớn nhất, được làm GLV - sứ giả Tin Mừng Nước Chúa.

Sau bài hát kết lễ, quý cha và tất cả GLV chụp hình lưu niệm. Sau đó, mọi người cùng dùng bữa tiệc huynh đệ trong yêu thương và chia sẻ.

Trong cái nắng dịu lại, những chiếc xe vụt qua trên các con đường thênh thang với bao tâm tình mang dư âm của một băng reo, “GLV - Ra đi, loan Tin Mừng cho muôn dân”.

Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường
Album hình
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019
 • DaiHoiGLV-2019