Clock-Time

Đại hội Giới trẻ Giáo phận Phú Cường 2016

Đúng 14 giờ, sau lời nguyện, Cha Vinhsơn Nguyễn Đăng Khoa - Đặc trách giới Trẻ giáo phận lên tuyên bố khai mạc đại hội. Tiếng vỗ tay vang dội của các bạn đã làm tăng thêm phần vui tươi, đoàn kết....
ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

 
Bình Dương, ngày 20/3/2016.

Vào lúc 13 giờ trưa, chúng tôi có mặt ở nhà thờ Giáo xứ Phú Lợi giữa giờ nắng nhất trong ngày. Vậy mà, ngoài xe chúng tôi, còn có nhiều xe mang biển số các nơi xa như: Tây Ninh, Bình Long và cả Bình Dương, mang theo nhiều bạn trẻ đỗ xịch trước cổng nhà thờ. Chúng tôi, khách- chủ, tay bắt mặt mừng cùng với lời chào thân thương chân thành nhất.

Theo ban tổ chức, số bạn trẻ ghi danh tham dự khoảng 700 người, nhưng vào giờ chót con số tăng lên hơn 900, vì vậy ban tổ chức cũng có phần bận rộn hơn.

Đúng 14 giờ, sau lời nguyện, Cha Vinhsơn Nguyễn Đăng Khoa - Đặc trách giới Trẻ giáo phận lên tuyên bố khai mạc đại hội. Tiếng vỗ tay vang dội của các bạn đã làm tăng thêm phần vui tươi, đoàn kết.

Dẫn chương trình (MC) lên giới thiệu các tiết mục biểu diễn của các bạn trong các giáo xứ. Có hơn 20 tiết mục biểu diễn. Đan xen giữa các tiết mục là bài chia sẻ Sứ điệp Mùa Chay, Sứ điệp giới Trẻ 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Các Sứ điệp này do cha Vinhsơn  chia sẻ. Cha cũng trả lời thắc mắc của các bạn. Các câu hỏi của các bạn xoay quanh các vấn đề tín lý và tình yêu hôn nhân. Các câu hỏi ấy được cha trả lời một cách thỏa đáng.

Xem các tiết mục của các bạn, chúng tôi nhận thấy: Các bạn phải có tinh thần đoàn kết, biết hy sinh việc riêng để có thể tham gia vào các sinh hoạt tại giáo xứ của mình, phát huy sáng kiến để luôn làm mới các sinh hoạt. Để có được tinh thần ấy, các bạn phải đặt trên nền tảng vững chắc là: Yêu mến Đức Giêsu, yêu mến Hội Thánh và yêu mến nhau.

3 tiếng đồng hồ sinh hoạt liên tục, có thể có bạn mệt có bạn không, nhưng các bạn đều có 30 phút nghỉ giải lao và dùng thức ăn nhanh.

Sau giờ nghỉ giải lao, mọi người chuẩn bị bước vào Thánh lễ.

Thánh lễ hôm nay có hơn 900 bạn trẻ cùng với số giáo dân trong giáo xứ tham dự rất đông, tổng cộng khoảng 2000 người. Khuôn viên ngôi nhà thờ trở nên chật hẹp nên rước đoàn đồng tế không diễn ra được nhiều.

Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận đã chủ tế Thánh lễ, cùng đồng tế có cha Vinhsơn Nguyễn Đăng Khoa và hai cha khách. Sau khi làm phép lá và rước lá là phần phụng vụ Lời Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse đã tỏ ra rất vui khi có nhiều bạn trẻ về tham dự đại hội. Đức Cha cũng chia sẻ về lòng thương xót của Chúa trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót và nhắn nhủ các bạn hãy học cùng Đức Giêsu, tin yêu Đức Giêsu như trong các hoạt cảnh mà các bạn vừa mới thể hiện.

Thể hiện tin yêu Đức Giêsu, mỗi bạn trẻ viết ra giấy những lỗi lầm, những thiếu xót của mình, để giờ đây trước khi nhận phép lành với ơn Toàn xá, từng bạn tiến lên bên Thánh giá Chúa và đóng đinh những lỗi lầm ấy cho Đức Giêsu, xin Ngài hãy đón nhận và tha thứ hết tất cả lỗi lầm ấy. Các bạn cũng đóng góp những chay tịnh của mình hầu chia sẻ những khó khăn cho những hoàn cảnh. Hầu hết các bạn đã thực hiện nghi thức này.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, các bạn mỗi người cầm nến cháy sáng trong tay, đón nhận ánh sáng Đức Giêsu và làm theo gương của Người.

Thánh lễ kết thúc lúc 21 giờ, các bạn còn tỏ ra vô cùng lưu luyến khi đứng lại chụp hình với nhau. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, tràn đầy tin yêu vào Đức Giêsu, vì Ngài là người Thầy, người Anh của các bạn.


 
Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông giáo phận