Clock-Time

Đại hội giới Trẻ Giáo phận Phú Cường 2017

Tay cầm bảng tên các giáo hạt, họ đứng xếp thành hàng dưới cái nắng gắt của buổi trưa. Trên mặt họ ướt đẫm mồ hôi nhưng ...
TIN GIÁO PHẬN

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG 2017


 
Như hẹn lại đến, vào Chúa Nhật Lễ Lá, các bạn giới Trẻ chúng tôi từ khắp nơi trong Giáo phận Phú Cường cùng qui tụ về Giáo xứ Phú Lợi nhân ngày Đại hội giới Trẻ Giáo phận Phú Cường 2017. Giáo xứ Phú Lợi là nơi mà người cha thân yêu đặc trách giới Trẻ chúng tôi đang coi sóc.

Chúng tôi, giới trẻ Giáo xứ Mỹ Hưng tới nơi lúc 13 giờ chiều, khi bước xuống xe tôi đã không thể nào khỏi xúc động trước cách đón chào của các bạn trẻ Giáo xứ Phú Lợi được. Tay cầm bảng tên các giáo hạt, họ đứng xếp thành hàng dưới cái nắng gắt của buổi trưa. Trên mặt họ ướt đẫm mồ hôi nhưng họ vẫn nở những nụ cười rạng ngời trên môi và họ đã hô vang tên giáo xứ của chúng tôi khi chúng tôi bước vào cổng nhà thờ một cách rất nồng nhiệt.

Mở màn cho đại hội là bài nhảy chào đón của các bạn trẻ Giáo xứ Phú Lợi. Sau đó đúng 13 giờ 15 phút, cha chánh xứ Vinh Sơn Nguyễn Đăng Khoa - Đặc trách giới Trẻ Giáo phận Phú Cường xuất hiện với một phong cách rất “giới Trẻ”, trên chiếc xe điện thăng bằng ngài di chuyển từ cuối nhà thờ lên cung thánh và tuyên bố khai mạc Đại hội giới Trẻ Phú Cường năm 2017.

Chương trình đại hội diễn ra bằng những màn nhảy múa, ca hát của các bạn trẻ từ các giáo xứ đóng góp được đan xen trong bài chia sẻ của Cha Vinh Sơn về Thông đệp Mùa Chay của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Ngôi Lời là món quà, tha nhân là quà tặng”. Trong các bài biểu diễn, có lẽ tất cả mọi người đều phải xúc động trước vở nhạc kịch “Mẹ ơi, đùng bỏ con” của các bạn trẻ Giáo xứ Phong Cốc. Vở kịch nói về một cô gái trót lỡ mang thai, nhưng bị bạn trai chối từ trách nhiệm và yêu cầu cô phá thai. Trong lúc đau khổ khốn cùng cô đã biết cầu nguyện để nhận ra được thánh ý Thiên Chúa mà đón nhận đứa con đó như một quà tặng. Với những người không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng họ đã lấy đi không ít nước mắt của các bạn trẻ, đó là vì ý nghĩ và thông điệp mà vở kịch đã mang lại: “Hãy bảo vệ sự sống và đón nhận tha nhân như một món quà”.

Tiếp nối chương trình đại hội, toàn thể giới Trẻ và bà con giáo dân cùng với Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đi chặng đường Thánh giá, tưởng niệm lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô.

Kết thúc chặng được Thánh giá, chuẩn bị cử hành Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá. Mở  đầu Thánh lễ là nghi thức làm phép lá và kiệu lá tưởng niệm Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse chia sẻ một cách sâu sắc cho giới Trẻ về Sứ điệp Mùa Chay và sứ điệp nhân ngày quốc tế giới trẻ lần thứ 32: “Đấng toàn năng đã làm cho tôi những điều trọng đại” của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức cha Giuse nhắn nhủ cộng đoàn và đặc biệt là các bạn trẻ: Hãy học theo gương của Chúa Giêsu và Mẹ Maria để biết đón nhận tha nhân, đừng nhìn vào bề ngoài của họ dữ tợn hay xấu xí mà xa lánh họ. Nhưng hãy đón nhận họ vì chính họ là quà tặng của Thiên Chúa, để rồi từ sự đón nhận đó chúng ta cũng sẽ được Thiên Chúa đón nhận.

Cuối thánh lễ là nghi thức sai đi, các bạn trẻ đón nhận ngọn nến tình yêu từ Đức cha Giuse và cùng cầm trên tay ngọn lửa của Chúa Thánh Thần hòa chung trong điệu múa kết thúc cho một đại hội nhiều cảm xúc và ý nghĩa này.

Đại hội kết thúc vào khoảng 21 giờ, dẫu thời gian có trễ, đường về nhà còn xa, nhưng các bạn trẻ vẫn còn lưu luyến không muốn rồi xa nơi này, họ đứng lại tốp thì múa hát tốp thì chụp hình.

Nguyện xin Ngôi Lời là món quà của Thiên Chúa luôn ở lại trong giới Trẻ chúng con, để chúng con luôn biết đón nhận tha nhân như một món quà của Thiên Chúa. để chúng con luôn biết thực hiện những điều trọng đại mà Ngài đã làm nơi chúng con.

Antôn Trần Văn Kính – Truyền thông giáo phận