Clock-Time

Đại hội Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường ngày 28-08-2016

Trong không khí hân hoan mừng Năm Thánh kim khánh Giáo phận Phú Cường, giới Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường sum họp tại Nhà Chung mừng Đại hội hiền mẫu với chủ đề: “Đức Maria - Mẹ của lòng thương xót”...
TIN GIÁO PHẬN

ĐẠI HỘI HIỀN MẪU GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG NGÀY 28-8-2016
 

Trong không khí hân hoan mừng Năm Thánh kim khánh Giáo phận Phú Cường, giới Hiền mẫu từ các giáo hạt: Bình Long, Tây Ninh, Củ Chi, Lạc An, Bến Cát, Phước Thành và Phú Cường sum họp tại Nhà Chung giáo phận vào lúc 7g30 ngày 28-8-2016 mừng Đại hội hiền mẫu với chủ đề: “Đức Maria - Mẹ của lòng thương xót” trong tâm tình yêu mến, cậy trông dưới mái trường của Mẹ, noi gương các nhân đức của Mẹ để loan báo lòng Chúa thương xót trong vai trò hiền mẫu nơi gia đình, giáo xứ, giữa một thế giới bất ổn, đang cần những tâm hồn quảng đại, qua lời cầu nguyện và một đời sống nội tâm bền vững trong Thiên Chúa.

Giới Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường chọn hai thánh bổn mạng: Đức Maria và thánh nữ Monica. Hằng năm mừng long trọng vào tháng 8, năm nay càng khí thế hơn, không khí sinh động làm nức lòng người đến và đau đáu người hối tiếc nếu vì lý do nào đó không thể dự được. Nơi khuôn viên Nhà Chung giáo phận tiếng nhạc vang thôi thúc, xe cộ nối nhau đưa các chị em đến đây trong những tà áo dài đủ sắc màu, gương mặt rạng rỡ mừng vui. Vào lúc 8g00, cờ Hiền mẫu của các giáo hạt bay phất phới theo đoàn kiệu rước Đức Mẹ Maria và thánh nữ Monica tiến lên lễ đài. Lúc 8g15, cha Giuse Nguyễn Phát Tài - Đặc trách giới Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường, tuyên bố khai mạc Đại hội Hiền mẫu năm 2016 trong tiếng vỗ tay vang dậy của 1.853 bà mẹ Công giáo đang hiện diện.

 

Các bà mẹ rất tự hào mình là người Công giáo, luôn yêu mến sự hy sinh, khiêm nhường, vâng phục thánh ý Thiên Chúa theo gương của Mẹ Maria và gương cầu nguyện không ngừng của thánh nữ Monica để sống thánh thiện, làm gương sáng trong việc dạy dỗ con cái, qua sự nhẫn nại và hy sinh để gìn giữ gia đình qua lúc khó khăn.

Vào lúc 8g45, thầy Giuse Quýnh chia sẻ đề tài: "Người nữ sống lòng thương xót" qua ý nghĩa việc Đức Thánh Cha Phanxicô khai mở Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Đề cao vai trò người phụ nữ trong gia đình, ngoài xã hội, sự phúc hậu đảm đương trong ngoài, chắt chiu, hoàn thiện cuộc sống; học hỏi hạnh thánh Monica tấm gương biết chạnh lòng thương và kiên trì cầu nguyện, từ đó rút ra kinh nghiệm sống cho gia đình mình.

 

Cha đặc trách Giuse cùng các chị em hát lần chuỗi thương xót trong sự tôn kính và yêu mến Chúa chịu nạn, xin Chúa thương xót cho mọi người và toàn thế giới.

Vào lúc 11g30, Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế, cha Giuse Nguyễn Phát Tài và quý cha Đặc trách Hiền mẫu Giáo hạt Bình Long, Củ Chi và Tây Ninh đồng tế, cùng toàn thể chị em Hiền Mẫu tham dự trong sự trang nghiêm, sốt sắng.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse nhấn mạnh: Thiên Chúa quyền năng đã chạnh lòng thương đến con của bà góa thành Naim và truyền cho nó chổi dậy. Thiên Chúa thấu hiểu nỗi đau, sự trăn trở của bà mẹ, ra tay cứu sống đứa con trong tình thương xót vô bờ. Những nỗi khó khăn trong cuộc đời chị em hiền mẫu, những người mẹ quả cảm, cam chịu, và chính bản thân nhiều khi yếu đuối, nhưng chị em hãy tin rằng: Chúa Giêsu Kitô luôn gặp gỡ, quan phòng trong cuộc đời, nếu chúng ta biết bày tỏ cùng người. Nét đẹp của người hiền mẫu nơi tâm hồn dịu dàng, nơi sứ mạng hiền mẫu được mời gọi sống yêu thương, linh hoạt trong ơn Chúa, trong tình thương xót cách xứng hợp, được thể hiện qua tính bao dung, tha thứ; để gia đình, giáo phận và xã hội được tốt đẹp qua sự cộng tác của chị em.

 

Sau phần hiệp lễ, chị Trưởng giới Hiền mẫu giáo phận đại diện cộng đoàn cảm ơn Đức cha Giuse, quý cha đặc trách, cha Giám đốc, cha Quản lý Nhà Chung, quý thầy, quý soeur đã quan tâm giúp đỡ cho đại hội thành công tốt đẹp; và dâng lên Đức cha, quý cha những đóa hoa tươi thắm tỏ lòng biết em của chị em hiền mẫu. Đức cha rất phấn khởi khi thấy chị em hiền mẫu từ bảy giáo hạt tề tựu về đây, trong sự cố gắng và rất nhiệt tình giữa cái nắng nóng ban trưa trong sự đoàn kết, hiệp nhất trong ngày lễ thánh Monica này. Đức cha Giuse ban phép lành Toàn xá, cộng đoàn đón nhận trong sự hân hoan vui mừng. 

Đại hội Hiền mẫu được diễn ra hoành tráng qua các tiết mục: múa "Mái trường của Mẹ" – Hiền mẫu Giáo hạt Phú Cường phụ trách; hát đơn ca, hoạt cảnh, diễn nguyện "Mẹ của lòng thương xót" do các giáo hạt cùng cộng tác qua các tiết mục: Tạo dựng Eva, Dòng sữa Mẹ, Tấu lạy Bà, Giây phút truyền tin, Mẹ Maria cầu nguyện, và múa "Linh hồn tôi". Ngoài ra có sự đóng góp của các em thanh thiếu niên của Giáo xứ Tân Thông và sự hưởng ứng nhiệt tình của các chị em hiền mẫu qua sự theo dõi say mê, mặc cho trời nắng gay gắt.

Sau Thánh lễ, mọi người dùng cơm trưa và ra về trong niềm vui. Xin chúc quý chị em lên đường bình an, tràn đầy ơn thánh, luôn vui tươi trong tình yêu Thiên Chúa.

Chúc mừng Đại hội Hiền mẫu Giáo phận Phú Cường năm 2016 đã hoàn thành tốt đẹp.Ảnh: Tôma Thế Kỷ
Bài viết: M. Phượng Nguyễn