Clock-Time

Đại Hội Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Phú Cường 2016

Thứ Bảy, ngày 28/5/2016 - Đại hội giới Thiếu nhi thuộc Giáo phận Phú Cường cũng là ngày cử hành Năm Thánh mừng kim khánh Giáo phận Phú Cường dành cho giới Thiếu nhi.
 ĐẠI HỘI THIẾU NHI THÁNH THỂ GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG 

THỨ BẢY NGÀY 28/5/2016


 
     
Đại hội giới Thiếu nhi thuộc Giáo phận Phú Cường cũng là ngày cử hành Năm Thánh mừng kim khánh Giáo phận Phú Cường dành cho giới Thiếu nhi.

Nhằm tạo môi trường, sân chơi lành mạnh, cũng là cơ hội để các em thiếu nhi trong giáo phận đến với Chúa Giêsu và cùng nhau học hỏi, vui chơi, sống đức tin, như lời Chúa Giêsu đã truyền: "Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng" (Mt 9,14),  với sự khích lệ từ Đức Cha Giuse, vào sáng thứ Bảy ngày 28/5/2016, cha Tuyên úy, quý cha đặc trách thiếu nhi các giáo hạt, quý thầy cùng các huynh trưởng trong Liên đoàn Phêrô Đoàn Công Quí đã tổ chức ngày Đại hội Thiếu nhi, cũng là ngày cử hành Năm Thánh mừng kim khánh thành lập Giáo phận Phú Cường dành cho các em thiếu nhi.

 

Với chủ đề: “Hành trình 50 năm - Hành trình tin, yêu và hy vọng”, chương trình ngày đại hội như sau:

- 7h00 - 8h00: Đón tiếp, sinh hoạt khởi động;
- 8h00 - 8h30: Khai mạc;
- 8h30 - 9h30: Thánh lễ;
- 9h45 - 11h35: Thi đua, học hỏi, vui chơi tại “Vườn tuổi thơ”;
- 11h30 - 12h15: Ăn Trưa, nghỉ trưa, giao lưu;
- 12h30 - 14h45: Văn nghệ : “Hành trình 50 năm - Hành trình tin, yêu và hy vọng”;
- 15h00 - 16h00: Cung nghinh Thánh Thể.
- 16h00 - 16h30: Tổng kết, bế mạc, nghi thức lên đường.

Với sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi từ phía các cha xứ, quý thầy, quý sơ, các anh chị huynh trưởng cùng giáo lý viên tại các giáo xứ, ngay từ rất sớm các em thiếu nhi đã có mặt tại Nhà Chung của Giáo phận Phú Cường.

 

Với sự cộng tác từ ban tiếp tân của các huynh trưởng trong liên đoàn, các em thiếu nhi đã nhanh chóng hoàn tất công việc đăng ký và ổn định vị trí.

Vào lúc 8h00 sáng, chương trình của ngày đại hội được bắt đầu với nghi thức khai mạc, cùng sự hiện diện của Đức Cha Giuse, cha Tuyên úy, quý cha đặc trách thiếu nhi, quý thầy, quý sơ cùng các huynh trưởng, giáo lý viên và toàn thể 1.950 các em thiếu nhi tham dự ngày đại hội.

 

Sau nghi thức khai mạc và giao lưu, là đỉnh cao của ngày đại hội, Thánh lễ cử hành Năm Thánh mừng kim khánh thành lập giáo phận. Khởi đầu là đoàn rước với Thánh giá nến cao, kế đến là các đại diện thiếu nhi của các ngành từ các hiệp đoàn, sau cùng là quý cha đồng tế và Đức Cha Giuse chủ tế.
 

Đến 9h45, các em thiếu nhi cùng vui chơi, cùng trổ tài khéo léo, cùng thể hiện sự thông minh về kiến thức trong lĩnh vực giáo lý, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, Năm Thánh mừng kim khánh thành lập Giáo phận Phú Cường.
 

 
Có tất cả 7 gian hàng trò chơi trong "Vườn tuổi thơ" được phụ trách bởi 7 hiệp đoàn, mỗi gian hàng là một thử thách cũng như là sự rèn luyện cho các em về các mặt kỹ năng, kiến thức, phản xạ,... giúp các em phát triển tư duy, trí nhớ, khả năng sáng tạo theo phương pháp "vui mà học, học mà vui, học bằng cả các quan năng" của thiếu nhi Thánh Thể qua các gian hàng: kỹ năng múa hát vui, truyền tin, nút dây - dấu đường, rung chuông vàng, cầu tri thức, câu cá, và ai nhanh hơn.

Sau khung giờ cho các gian hàng trò chơi là thời gian cho bữa trưa và nghỉ ngơi chuẩn bị cho chương trình buổi chiều.

Tiếp diễn chương trình cho buổi chiều là phần thi văn nghệ với chủ đề: “50 GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG - Hành trình TIN, YÊU và HY VỌNG”.

Phần thi văn nghệ bao gồm 3 phần chính với 7 tiết mục đến từ 7 hiệp đoàn, với thứ tự các tiết mục: 

Phần 1: Lược sử hình thành các cộng đoàn. Trong phần 1 bao gồm 3 tiết mục:

1. Giáo xứ Lái Thiêu - Chiếc nôi truyền giáo, từ hiệp đoàn Bến Cát.

2. Những người con ưu tú của Phú Cường - Phêrô Đoàn Công Quí, từ hiệp đoàn Phú Cường.

3. Biến cố 1954 - Hình thành những cộng đoàn mới, từ hiệp đoàn Lạc An.

Phần 2: Hình thành và phát triển, bao gồm 3 tiết mục:

1. Biến cố thành lập Giáo phận Phú Cường, từ hiệp đoàn Tây Ninh.

2. Giai đoạn phát triển của Giáo phận Phú Cường, từ hiệp đoàn Củ Chi.

3. Định hướng tương lai về truyền giáo và mục vụ di dân, từ hiệp đoàn Bình Long.

Phần 3: Tiết mục biến cố mừng kim khánh giáo phận từ hiệp đoàn Phước Thành.

Sau khi các hiệp đoàn hoàn thành các tiết mục, cha Phanxico Xavie – Đặc trách thiếu nhi hạt Bình Long, đúc kết lại các tiết mục từ các hiệp đoàn và trao thưởng cho các tiết mục.

Song song với việc đúc kết và phát quà cho các hiệp đoàn, cha Phanxico Xavie cũng giới thiệu các hiệp đoàn trưởng của 7 hiệp đoàn trong liên đoàn Phêrô Đoàn Công Quí của Giáo phận Phú Cường.

Kết thúc chương trình thi văn nghệ là tiết mục diễn nguyện - 50 năm hành trình đức tin, với sự liên kết biểu diễn của nhiều hiệp đoàn.

Vào lúc 15h00, Cha Simon - Cha Tuyên úy liên đoàn, chủ sự giờ cung nghinh Thánh Thể. Mình Thánh Chúa được rước từ tượng đài Thánh Giuse lên khán đài, đi đầu đoàn rước là Thánh giá nến cao, tiếp đến là đại diện của các ngành và cuối cùng là Mình Thánh Chúa.

Sau giờ cung nghinh Thánh Thể, Cha Philipphe – Đặc trách thiếu nhi hạt Lạc An, bế mạc ngày hội dành cho giới Thiếu nhi của Giáo phận Phú Cường.

Kết thúc ngày đại hội, chắc hẳn mỗi em thiếu nhi đều mang trong mình những niềm vui, những nỗi niềm khi trải qua một ngày "vui mà học", cùng chào mừng kim khánh thành lập Giáo phận Phú Cường. Ước mong rằng những niềm vui, những kiến thức bổ ích mà các em đã được tiếp nhận, được bồi dưỡng trong ngày đại hội này sẽ mãi theo các em và ngày càng phát triển, lan rộng ra trên bạn bè và cho thế hệ sau các em kế thừa. Hy vọng các em biết vận dụng các kiến thức mình có được ra đời sống, đặt nền tảng cho đức tin của mình ngày càng lớn mạnh và lan tỏa, làm nền móng cho nhân bản của bản thân ngày càng vững chắc, từ đó giúp các em có một thân xác khỏe mạnh và một tinh thần minh mẫn, để có thể trở thành người công dân có ích cho xã hội và đất nước, trở thành người Kitô hữu tốt và trưởng thành, góp phần làm tông đồ xây dựng Hội Thánh, xây dựng Nước Chúa ngày một vững mạnh hơn.

Giêrônimô Lệnh – Ban Truyền thông giáo phận.