Đại Lễ Phục Sinh Tại Giáo Xứ Búng

ĐẠI LỄ PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ BÚNG

Vào lúc 19g30 ngày 31-3-2018, các tín hữu giáo xứ Búng cùng canh thức Vượt Qua. Lúc đó tối tăm đang bao trùm, phía trước tiền đường cha sở Micae Lê Văn Khâm thánh hóa lửa, thắp nến; và khi cha Giuse Lê Anh Hùng kiệu nến vào nhà thờ, thì những ánh lửa thắp từ nến Phục Sinh được chuyền cho nhau. Trên cung thánh, một vùng ánh sáng nhẹ đủ soi sáng các bài đọc: Chúa dựng nên trời đất muôn vật; Abraham tế lễ con; và Chúa giải thoát dân Do Thái khỏi ách nô lệ Ai Cập.

Lúc 20g00, kinh Vinh Danh được xướng lên hùng tráng, trong tiếng đàn, tiếng kèn dạo đầu và tiếng hát; màn tím phủ bàn thờ rơi xuống, ánh sáng bừng lên. Mọi người cùng cất cao lời ca tụng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ dâng cao trào qua bài Tin Mừng (Mc 16, 1-8)."Đức Giêsu Nadarét chịu đóng đinh, đã sống lại". Cha sở Micae nhắc đến kỳ công của Thiên Chúa - Đấng tạo nên vũ trụ, ban cho con người sự sống. Trải qua bao thế hệ, Chúa đã hứa với tổ phụ Abrham, sẽ làm cho con cháu ngài đông như sao trên trời, như cát dưới biển và đưa dân Do Thái ra khỏi đất Ai Cập. Chúa đã nhập thể làm người, chịu chết và đã sống lại để chuộc lỗi cho nhân trần.

Sự sống đã trường tồn qua muôn thế hệ, dẫu con người phải lao động, phải đau khổ, nhưng luôn có Chúa ở cùng. Cộng đồng Kitô hữu, những người được rửa tội, thánh hiến, xức dầu, được Máu châu báu của Chúa Kitô cứu chữa khỏi tăm tối, xiềng xích sự chết và được sống lại trong ngày sau hết.

Sự sống Đức Kitô mang đến cho con người niềm hy vọng khi lãnh nhận các bí tích, con người dù tội lỗi, vẫn trở nên trắng trong, tình tuyền; và dầu con người làm một việc nhỏ trong danh Chúa là đã tuyên xưng đức tin. Niềm tin Chúa Kitô, sống trong Kitô, thì không thể chết, đó cũng là ý nghĩa phục sinh trên toàn thế giới.

Cha sở Micae xướng 3 lần Allêluia, cộng đoàn lặp lại; tiếp theo phần Phụng vụ Phép Rửa, cha làm phép nước, rảy nước thánh và rửa tội cho các dự tòng trong ánh nến Phục Sinh.

Phần Phụng vụ Thánh Thể được hiệp nguyện sốt sắng, bởi của lễ dâng lên đêm nay là tấm lòng của hàng ngàn người đang qui về Thiên Chúa, trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần muôn thưở muôn đời.

Điểm rước lễ - có rất nhiều - được Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế giơ cao bảng, để giáo dân xếp thành hai hàng trong trật tự trang nghiêm phía bên ngoài nhà thờ.

Sau thánh lễ, một số bà con đến múc nước thánh về để trên bàn thờ, để khi có dịp cần đến; cùng chúc nhau bằng nụ cười thân ái và ra về trong đêm, nhưng mọi người không thấy tối, bởi đâu đó còn vẳng tiếng cười trong bữa tiệc Phục Sinh nơi gia đình.

Chúc mừng lễ Phục Sinh vui tươi, thánh thiện, an bình đêm nay và mãi mãi!

Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường
Album hình