Clock-Time

Đấng Cứu Độ Đã Sinh Ra

Sau những ngày sống trong niềm mong đợi của mùa Vọng, đêm nay, trên khắp toàn thế giới, mọi Kitô hữu cùng hân hoan mừng ngày Đấng Cứu Độ đã sinh ra...
TIN GIÁO PHẬN

ĐẤNG CỨU ĐỘ ĐÃ SINH RA

Sau những ngày sống trong niềm mong đợi của mùa Vọng, đêm nay, trên khắp toàn thế giới, mọi Kitô hữu cùng hân hoan mừng ngày Đấng Cứu Độ đã sinh ra. Hoà vào bầu khí đón mừng Chúa Giáng sinh, trong khuôn viên giáo xứ Tây Ninh, từ chiều 24/12/2016, đông đủ các vị trong Hội đồng Giáo xứ, các đoàn thể, giáo dân và các em thiếu nhi đã hiện diện. "Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít" (Lc 2,11).
 

Ngay từ những ngày đầu của tháng 12, giáo xứ đã nhộn nhịp chuẩn bị đón Giáng sinh. Các hội đoàn, các giáo khu đã không quản ngại mưa dầm nắng gắt để giăng đèn kết hoa trong ngoài nhà thờ và làm hang đá. Không chỉ dừng lại ở bầu khí đón mừng Giáng sinh bên ngoài nhưng từ trong nội tâm mỗi người cũng được quý cha trong xứ chuẩn bị hết sức chu đáo, để giúp cộng đoàn đón một mùa Giáng Sinh trọn vẹn và có ý nghĩa; cha chánh xứ đã giúp cộng đoàn tích cực lãnh nhận bí tích Hòa giải và cùng với nhân loại hoài niệm biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa làm người.

Từ buổi chiều ngày 24/12, khắp các ngã đường, mọi người không kể lương dân, Công giáo đã bắt đầu ra đường. Không khí Giáng sinh nhộn nhịp, vui tươi được nhân loại khám phá ra bởi một lẽ họ tìm thấy được sự an bình nơi gia đình Thánh: Hài nhi Giêsu, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse và trên hết là hồng ân cứu độ của Chúa Giêsu Hài Đồng, nhờ vậy con người đến gần với nhau hơn.

 

Thánh lễ Vọng Giáng sinh do cha chánh xứ Gioan Võ Hoàn Sinh chủ tế, cùng đồng tế có cha phó Giuse Maria Phạm Trường Thành. Hiệp thông Thánh lễ có đông đảo cộng đoàn dân Chúa khắp nơi hiện diện.

Đêm nay, chúng ta hân hoan  mừng Đấng Cứu Độ của chúng ta là Đức Giêsu đã giáng trần, đó là một tin vui trọng đại, tin vui này được các Thiên thần của Thiên Chúa loan báo cho các mục đồng: “Anh em đừng sợ, này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành Đavít. Người là Đấng Kitô, là Thiên Chúa”.

Khi nhìn vào hang đá, mọi người sẽ thấy được sự khó nghèo của Con Thiên Chúa giáng trần làm người: chỉ có một vài mục đồng đến viếng thăm, một vài con bò hà hơi sưởi ấm cho Hài nhi Giêsu. Tất cả chỉ có thế, nghèo nàn khổ cực, nhưng ở đó lại chứa chan ấm áp tình người.

 

Trước khi Thánh lễ Vọng Giáng sinh bắt đầu là phần ca nhạc mừng Chúa Giáng sinh và chào đón đại biểu chính quyền địa phương các cấp từ tỉnh đến phường, cũng như các tôn giáo bạn đến chia vui và chúc mừng. Dẫn đoàn đại diện chính quyền là ông Nguyễn Minh Tân - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ. Tại buổi tiếp đón, ông Phan Văn Thái - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh Tây Ninh, đã ghi nhận những đóng góp của bà con giáo dân trong thời gian qua, và mong rằng thời gian tới bà con giáo dân tiếp tục cống hiến công sức trí tuệ vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

 Thay mặt giáo xứ, cha Gioan Võ Hoàn Sinh chuyển lời chúc mừng Giáng sinh đến quý vị chính quyền các cấp, cũng như cảm ơn quý chính quyền đã tạo điều kiện cho hoạt động của giáo xứ trong thời gian qua.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha phó Giuse đã giúp cộng đoàn cảm nhận được những tâm tình mùa Giáng sinh, bằng lời giảng hết sức thuyết phục, và mọi người được đánh động trước hình ảnh người nữ tổng thống lâm thời Trung Phi đã nhận lỗi trước Thánh Cha Phanxicô: “trong thời gian qua cộng đồng người Trung Phi đã có những hành động tội lỗi như: giết người; gây ra chiến tranh; nạo phá thai….”. Và nhất là nể phục việc Đức Thánh Cha đã bất chấp nguy hiểm trong chiến tranh để đến với cộng đồng Trung Phi. Với việc làm này, nữ tổng thống xem như là “chính Đức Thánh Cha đã đem bình an đến với họ”. Và quả thật như vậy, với việc Ngôi Hai nhập thể làm người, cũng chính là Thiên Chúa mong muốn Thiên Chúa ban bình an xuống cho mọi người qua hình ảnh Hài nhi Giêsu nhập thể làm người.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha chánh xứ hết lòng cảm ơn cha phó đã cùng với ngài giúp cộng đoàn lãnh bí tích Hòa giải. Cha cũng không quên cảm ơn sự đóng góp của mọi người trong công cuộc chuẩn bị cho Giáng sinh, đêm thánh ca Giáng sinh và đại lễ Giáng sinh nói chung. Cha cũng cảm ơn tất cả các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ đã cộng tác không ngại khó khăn. Đồng thời, cha cũng nói lời chúc mừng Giáng sinh đến cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ. Sau lời cảm ơn, cha chánh xứ mời gọi cộng đoàn đón nhận phép lành cuối lễ.

 

Sau phép lành cuối lễ, nhiều người vẫn còn lưu luyến ở lại bên Hài nhi Giêsu, ở lại bên nhau để gửi đến cho nhau những lời ngỏ đầy tình yêu mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến để cứu độ nhân loại.

Trong niềm hân hoan vừa mừng lễ, mọi người ra về với gia đình bên những người thân yêu cùng nhau cảm tạ ơn Chúa, chia sẻ yêu thương trên bữa tiệc nhỏ dưới những ánh đèn lung linh, hay ở ngoài trời bên hang đá đầy ấm áp tình người.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con như những người chăn chiên Bethlehem xưa kia, xin cho mỗi chúng con cũng biết chiêm ngắm Chúa với đôi mắt đầy ngạc nhiên nhưng chân thành và luôn suy niệm trong lòng, luôn biết cởi mở và sẻ chia, để đón nhận ân sủng của Thiên Chúa, là những người đã nhìn thấy ánh sáng nơi máng cỏ Giáng sinh ấy dân tộc bước đi trong tối tăm, đã nhìn thấy luồng sáng lớn”. Giữa một xã hội tràn ngập nền văn hóa của sự thờ ơ, thường xuyên quay lưng với tha nhân một cách tàn nhẫn, xin Chúa Giêsu Hài Đồng giúp chúng con biết thay đổi cách sống, luôn biết cảm thông, đầy lòng từ bi và thương xót. Vì chính những lúc chúng con đóng kín tâm hồn mình với tha nhân là những lúc chúng con  sẽ không nhìn thấy ánh sáng của Ngôi Hai Thiên Chúa đang ở giữa chúng con.
 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc – Ban Truyền thông giáo phận.