Clock-Time

Đôi Điều Cảm Nghiệm Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Giáo Phận Phú Cường

Cuộc đời con theo Chúa chẳng ngại chi, dẫu có phải dầm mưa nắng đổ...
"Cuộc đời con theo Chúa chẳng ngại chi, dẫu có phải dầm mưa nắng đổ. Trọn tình yêu làm hành trang, cuộc đời con hiến thân vì muôn ngàn tội nhân".

 Tiếng chuông nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Phú Cường vang lên trầm hùng, giờ Thánh lễ Truyền chức Linh mục sắp được cử hành. Nắng lên thật cao và thật ấm, thật trìu mến trong niềm tin yêu thiết tha, khi đoàn đồng tế tiến vào thánh đường nguy nga, lộng lẫy, với sự chào đón của đông đảo bà con giáo dân vào lúc 9g ngày 22/01/2016.
Các thầy Phó tế:

 
  • Phanxicô Salêsiô Nguyễn Văn Cảnh;
  • Phêrô Nguyễn Minh Mẫn;
  • Phêrô Trần Văn Ngữ;
  • Giêrôminô Trần Văn Thế;
  • Lucianô Nguyễn Thành Tiến,
cùng bước đi bên cạnh cha mẹ và những người thân yêu, các linh mục, các tu sĩ nam nữ trong và ngoài giáo phận trong lời ca nhập lễ: "Từ đây, vâng từ đây, Chúa đã chọn con. Ấn tín trao tay là lời hứa sắt son, v.v." mà một lát nữa, các thầy sẽ được Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường truyền chức thánh trong bầu không khí trang nghiêm và long trọng, và trong sự vui mừng hoan ca của cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi đây.
Đôi vai gầy của bà mẹ run lên xúc động, đứa con thân yêu giờ phủ phục trên cung thánh, được truyền chức thánh, từ đây là linh mục của Chúa; được các cha đặt tay, ôm trao bình an, đón nhận vào hàng linh mục, để một đời bước theo chân Chúa.

Hương hoa và tiếng vỗ tay vang dội của cộng đoàn, hòa trong tiếng kèn thổi uy hùng, làm bừng sáng khuôn viên giáo đường, với nhịp đập rộn rã từ trong trái tim, tôi cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ân ban cho giáo phận những người con ưu tú trong chức vụ tiên tri, tư tế và vương giả; qui tụ đoàn chiên thành một chủ chiên, trong sự hiệp nhất các tín hữu của cả nhân loại. Một Thiên Chúa hằng hữu và đang sống trong tôi, một Đấng 3 lần thánh mà thánh nữ Faustina hằng ca ngợi. Đức Kitô, Ngài là tất cả. Tôi chỉ biết thì thầm như thế rồi lại ngập hồn vào các nghi thức Thánh lễ.

Các thầy Phó tế được thụ phong linh mục là ai? Là người tôi vừa mới gặp hay đã từng gặp? Nhưng giờ đây trong phẩm phục mới, các thầy đại diện Chúa Kitô, cử hành các bí tích cho chúng tôi hưởng dùng. Tôi quý trọng chức Linh mục, để thấy các ngài mang trong mình một sứ mệnh cao cả mà chúng tôi luôn yêu mến, nâng đỡ và cầu nguyện. Thế nhưng, có lần nào tôi đã từng lên án những con người mang danh Chúa Kitô? Tôi đã tán thành khi ai đó nói xấu? Chúng tôi đã lùng sục khắp các nẻo đường tội danh của họ và đóng đinh như đã từng đóng đinh Chúa Giêsu, để họ phải chịu chết trên thập giá? Sao các ngài yêu tôi như thế, mà tôi lại ít yêu như vậy!

Trong giờ phát thiêng liêng này, các thân nhân, ân nhân tham dự Thánh lễ thật sốt sắng trong niềm vinh dự, trong sự xúc động đang dâng trào, khiến chúng tôi những người làm công tác truyền thông hết sức nhẹ nhàng di chuyển, dù cần phải bước đi, để ghi được những tấm ảnh đẹp cho ngày lễ truyền chức.

Sau phần hiệp lễ, một cha đại diện các tân linh mục xin dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng "Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương" bởi thời gian qua, mọi sự cố gắng thuộc về Chúa, nhờ Chúa, và trong Chúa. Các cha mới, xin chân thành cảm ơn Đức Cha Phêrô đã tuyển chọn, vô vàn biết ơn Đức Cha Giuse thương dìu dắt, khích lệ, nâng đỡ. Và trong suốt dọc dài của hành trình ơn gọi, các cha giáo, bậc làm cha mẹ, các ân nhân, thân nhân đã không quản ngại cộng tác, để giờ đây mọi người cùng vui sống trong Đức Kitô.

Đức Cha Giuse ban huấn từ sau lời cảm ơn của các tân linh mục: "Cộng đoàn sum họp nơi đây, vui mừng cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ân ban các linh mục trong lòng Mẹ Giáo Hội, cảm ơn các ân nhân, thân nhân cách này, cách khác đã dìu đưa các tân linh mục tiến đến bàn thánh. Xin quý vị hãy tiếp tục cầu nguyện cho các cha luôn trung thành với chức vụ, luôn biết tận tâm làm vui lòng Chúa".

"Dù cuộc sống thét gào quanh ta, xin cứ yên lòng bước theo Ngài, dù thời gian phai màu hương sắc, xin được trung thành giữ vững niềm tin...", ngày mai trên muôn vạn nẻo đường, dẫu có khó khăn đến thế nào, xin các tân linh mục ghi dấu ấn tín hôm nay, để vượt qua muôn ngàn thử thách, đến với tha nhân bằng một tình yêu mà chính Chúa đã yêu, một tình yêu mà cộng đoàn dân Chúa vui mừng, hy vọng, và luôn đặt niềm tin tưởng.

Xin cho Đức Kitô lớn lên trong mỗi người, để biết yêu quý các linh mục của Chúa. Giữa lòng thế giới, các ngài hăng say rao giảng, để Đức Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi luôn là nguồn sống đích thực cho những ai trọn niềm tin tưởng vào Ngài.

Đức Cha Giuse ban  phép lành Toàn xá, cộng đoàn dân Chúa hân hoan đón nhận. Thánh lễ khép lại vào lúc 11g30, mọi người dùng cơm và ra về trong bình an.

Xin chúc mừng các tân linh mục!
 
Maria Nguyễn – Ban Truyền thông giáo phận.