Clock-Time

Đôi dòng cảm nhận thánh lễ mừng 25 năm linh mục - Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước

Thánh lễ mừng 25 năm linh mục của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước vào sáng thứ Bảy
Đôi dòng cảm nhận thánh lễ mừng 25 năm linh mục

Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước

 
Nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Phú Cường vào sáng thứ Bảy ngày 02/4/2016 tràn ngập hương hoa thơm ngát, trong tiếng kèn đồng vang dậy một góc trời, tiếng trống dập dồn chào mừng, và lòng người rộn rã đón mừng hồng ân 25 năm linh mục của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, cùng quý cha: Cha Giuse Cao Đình Phương - Chánh xứ Giáo xứ Chánh Tòa; cha Vinhsơn Hoàng Trung Đoàn - Quản hạt Bến Cát, chánh xứ Giáo xứ Lai Khê; cha Giuse Nguyễn Văn Thịnh - Chánh xứ Giáo xứ Phú Long; và cha Phaolô Trần Hữu Phúc - Chánh xứ Giáo xứ Bình Nguyên. Tất cả mọi người hòa chung lời cảm tạ tri ân tình thương bao la của Chúa đã ân ban thiên chức linh mục.

 

Nhìn vào đoàn rước, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường đi bên cạnh Đức Cha Giuse, đồng hành, che chở; ngài là người thầy luôn tận tâm, nâng đỡ Đức Cha Giuse trong nhiệm vụ cai quản giáo phận. Ngoài ra, đoàn đồng tế còn có quý cha Tổng Đại diện, quý cha Bề trên, quý cha Quản hạt cùng với nhiều cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có quý tu sĩ đại diện các dòng tu, các ân nhân, các thân nhân, và rất đông cộng đoàn tín hữu cùng hân hoan dâng lời cảm tạ hồng ân mà Thiên Chúa hằng tuôn đổ xuống trên Đức Cha và quý cha hôm nay.

Đức Cha Phêrô trao cho Đức Cha Giuse và quý cha mừng kỷ niệm 25 năm thụ phong linh mục bằng phép lành Tòa Thánh của Đức Thánh Cha Phanxicô với lời nguyện chúc: Xin Thiên Chúa toàn năng ban cho Đức Cha Giuse và quý cha luôn an vui trong tình yêu Chúa, thắm đượm tình người, là âm thanh vang vọng loan truyền Tin Mừng, và là khí cụ tốt lành trong bàn tay Thiên Chúa.

Cha Micae Lê Văn Khâm - Tổng Đại diện Giáo phận Phú Cường, thay mặt Linh mục đoàn chúc mừng ngân khánh linh mục Đức Cha Giuse. Xin cầu chúc Đức cha luôn dồi dào sức khỏe, sẵn sàng và giữ chặt “mái chèo” dẫu đời linh mục có nhọc nhằn, gian lao thì ngày sau sẽ hưởng phúc vinh quang.

 

Cha Tổng Đại diện cũng thay lời 150 ngàn tín hữu Giáo phận Phú Cường chúc quý cha đồng ngân khánh linh mục hôm nay được muôn ơn lành mà Thiên Chúa hằng thương ban, vì một Giáo Hội đang phát triển đang cần bàn tay linh mục hy tế hằng ngày.

Trên bàn thờ, Linh mục đoàn trong phẩm phục trắng hai bên cung thánh hiệp thông trong tình yêu, dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã thương gìn giữ các ngài trong thiên chức. Xin phó thác con đường dài với bao buồn vui đời linh mục không chỉ có hương hoa mà còn có thập giá Đức Kitô với bao hy sinh và nhẫn nại, để sống đời thánh thiện cao quý giữa trần gian.

Đức Cha Giuse đáp từ: "Chúng con xác tín, Thiên Chúa đã chọn và gọi không phải vì chúng con là người tài giỏi nhưng do lòng thương xót của Chúa, thành quả nâng đỡ của Mẹ Giáo Hội, dù nhiều khi chúng con bất tín vì sự yếu đuối mong manh kiếp người. Xin Đức Cha Phêrô, quý cha, quý ân nhân, thân nhân  và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ để chúng con hoàn thành nhiệm vụ mà Thiên Chúa đã khởi sự nơi mỗi anh em chúng con".

Trong tâm tình hân hoan, cộng đoàn sốt sắng hiệp lời tạ ơn. Tiếng hát ca đoàn hòa quyện ngất ngây: "Có một điều con hằng ước mơ, hằng ước mơ…” của Tác giả Ân Đức.

Cộng đoàn xúc động trong lời giảng của Đức Cha Phêrô: Trong tâm tình tạ ơn, Thiên Chúa đã ân ban cho Đức Cha Giuse sức mạnh để thi hành sứ vụ. Linh mục kế vị các môn đệ Chúa Giêsu, cộng sự với Đức Giám mục trong khi cử hành các bí tích nhân danh Chúa Kitô và được sai đi: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”, “Ai tin sẽ được cứu rỗi. Ai không tin sẽ bị kết án”. Linh mục yêu mến Chúa hết lòng, phục vụ cả tâm hồn. Linh mục cũng có nhiều trăn trở: tôi còn nhiều chiên chưa thuộc về đàn. Rao giảng và loan báo lòng Chúa thương xót để mọi người nhận biết và yêu mến Chúa là nhiệm vụ hàng đầu của các linh mục, đòi hỏi thật nhẫn nại, hy sinh và thách đố. 25 năm trong thiên chức linh mục và gần 5 năm Giám mục Giáo phận Phú Cường, Đức Cha Giuse đã nâng nhiều giáo họ lên thành giáo xứ, xây dựng cơ sở đào tạo chủng sinh… Xin cho ngài luôn hăng say mở rộng Nước Chúa, niềm vui giữa các cộng đoàn dân Chúa, mang bao tin yêu rao giảng Tin Mừng, sau 25 năm và còn tiếp tục xác tín trong suốt cuộc đời.

"… Tim con in hình thập giá, Calvê núi đồi nở hoa. Đường con đi chông gai từng chặng, thì được xin đi mãi đến cùng. Dẫu là gian nan khi vui buồn hư nát. Cho con kiên vững theo Ngài, mặc trần gian đi về có ai..."

Thánh lễ được cử hành long trọng và sốt sắng, mọi người cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận Phú Cường vị Giám mục và quý linh mục thánh thiện, đơn sơ như lòng Chúa mong ước. Diễm phúc thay! Cộng đoàn tín hữu giáo phận rất biết ơn các vị linh mục đã cùng giáo phận trải qua năm dài tháng rộng, qua bao nhiêu đời người, cử hành các bí tích. Ôi linh mục, ân huệ đời đời cao quý! Xin cho giáo phận có nhiều ơn gọi, để Nước Chúa được hiển trị khắp nơi, và cho từng người luôn biết quý trọng các linh mục của Chúa, cầu nguyện và nâng đỡ các ngài trong đời sống, để các ngài nên muối và ánh sáng ướp mặn trần gian.

Sau phần hiệp lễ, Đức Cha Giuse ban phép lành Toàn xá, cộng đoàn tín hữu đón nhận trong niềm vui hân hoan Phục Sinh, Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa  và 50 năm thành lập Giáo phận Phú Cường.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, quý vị đại diện các ban ngành đoàn thể chính quyền cùng với các vị đại diện tôn giáo bạn chúc mừng Đức Cha Giuse trong ngày kỷ niệm mừng ngân khánh linh mục.

Thánh lễ khép lại, nhưng niềm vui sống trong Nhà Chúa trải dài đến vô tận: "Niềm vui trao dâng đất trời gặp gỡ. Bao nhiêu ân huệ tình yêu, chỉ mong con luôn bền đỗ, trong nhà Chúa trong cả vui buồn. Một đời xin vâng, xin đơn nghèo thanh khiết. Con đi theo Chúa mỗi ngày. Nguyện nên như Ngài Chúa ơi!"

 
XIN CẢM ƠN CÁC ÂN NHÂN, THÂN NHÂN ĐÃ DÌU ĐƯA CÁC LINH MỤC HÔM NAY VÀ MÃI MÃI ĐƯỢC MỌI ƠN LÀNH CỦA THIÊN CHÚA.
 
Maria Phượng Nguyễn – Truyền thông giáo phận.