Đôi dòng cảm nhận về Giáo xứ Tân Hiệp thuộc Giáo hạt Bình Long nhân dịp Thánh lễ Cung hiến thánh đường

Thánh lễ Cung hiến thánh đường giáo xứ Tân Hiệp với tước hiệu bổn mạng: “Lòng Thương Xót Chúa”, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường, đã chủ tế...

ĐÔI DÒNG CẢM NHẬN VỀ GIÁO XỨ TÂN HIỆP

THUỘC GIÁO HẠT BÌNH LONG

NHÂN DỊP THÁNH LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG

Cuộc hành trình của chúng tôi khởi hành từ nhà thờ Tây Ninh về giáo xứ Tân Hiệp vào lúc 05g30, tuy đoạn đường chỉ hơn 100km nhưng đoàn chúng tôi phải mất gần 03 giờ đồng hồ mới tới nơi. Sau khi len lõi qua các rừng cao su bạt ngàn, cũng như vượt lên những con đường đầy ổ gà, ổ voi do lượng xe tải quá khổ chở cát từ lòng hồ Dầu Tiếng đã làm hư hỏng, đoàn chúng tôi cũng đã kịp có mặt để tham dự thánh lễ Cung hiến thánh đường giáo xứ Tân Hiệp với tước hiệu bổn mạng: “Lòng Thương Xót Chúa”, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường, đã chủ tế.

Khi vừa đến nơi, ai trong chúng tôi cũng ngỡ ngàng với vẻ đẹp và nguy nga của ngôi thánh đường với hai tháp vươn cao giữa bầu trời. Nổi bật chính giữa mặt tiền ngôi thánh đường là tượng “Lòng thương xót Chúa”.

Chúng tôi dạo quanh một vòng tham quan ngôi thánh đường, ai nấy đều cảm thấy phấn khởi khi nghe được tiếng chiên, tiếng còng của anh em dân tộc Tàmun; cũng như tiếng trống của bà con giáo dân giáo xứ Minh Hưng, hoà điệu chào đón Đức cha cũng như quý cha, quý quan khách đến tham dự thánh lễ.

Qua lời giới thiệu của dì Maria Nguyễn Thị Tuyết (Mến Thánh Giá Chợ Quán) đang phục vụ tại giáo xứ Tân Hiệp, cũng là người mời chúng tôi đến tham dự thánh lễ, vì trước đây dì Maria đã từng phục vụ tại giáo xứ Tây Ninh, thì được biết: nhà thờ Tân Hiệp cách quốc lộ 13 khoảng 10km, nằm dọc theo lòng hồ Dầu Tiếng, thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, bao gồm 02 xã: Đồng Nơ và Tân Hiệp; với số giáo dân là 805 người chiếm tỷ lệ 5,8% trên tổng số dân cư của 02 xã, bao gồm anh chị em dân tộc Tà-mun. Bà con giáo dân đa số là những người đi vùng kinh tế mới sau 30.4.1975, do đó mục vụ truyền giáo là ưu tiên hàng đầu của vị Giám mục giáo phận. Năm tháng đó, để sống đức tin bà con phải đi đến các giáo xứ xung quanh, có nơi cách xa trên 20 km.

Đến năm 2000, giáo điểm Tân Hiệp được thành lập, và được phép sinh hoạt tôn giáo từ ngày 19.3.2004, sống tại vùng kinh tế mới đầy khó khăn vất vả, các cha vẫn kiên trì cùng với một số bà con có đạo từ các nơi theo chính sách di dân đến vùng kinh tế mới, cũng như bà con dân tộc Tà-mun, tập trung lại để đọc kinh, cầu nguyện, qua đó các cha đã thăm viếng, động viên và ban các bí tích cho họ.

Hạt giống gieo chưa kịp nẩy mầm, chưa kịp có nơi sinh hoạt ổn định, chưa có nơi để Chúa ngự xuống thì giấc mơ hình thành nên ngôi nhà Chúa phải tạm gác lại, vì khi đó, phần đất trực thuộc lâm trường Minh Đức, nên chỉ được phép dâng lễ vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng.

Suốt thời gian từ năm 2000 đến 2017, từng dịp Giáng Sinh, Phục Sinh, v.v. được tổ chức nơi sân nhà giữ trẻ của quý dì thuộc cộng đoàn Mến Thánh Giá Chợ Quán. Thao thức đem Chúa đến cho anh chị em vùng sâu vùng xa cứ trôi qua với hy sinh của bao người thiện chí. Có những buổi lễ gió lộng làm sập cả nơi dâng lễ. Có những hôm trời mưa tầm tả như vũ lộ thi ân của Chúa đang chảy tràn trên đàn chiên ướt át và lạnh buốt.

Và cũng theo lời của dì Tuyết thì ngoài sự cộng tác của các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, cùng với các nữ tu Nữ Tử Bác Ái và giáo dân các giáo xứ lân cận, giáo họ Tân Hiệp phát triển mạnh mẽ, đời sống đạo được duy trì và khởi sắc hơn qua các lớp giáo lý, cùng sự thăm viếng của linh mục phụ trách.

Tuy nhiên, cha xứ Đaminh và giáo dân vẫn trăn trở và khắc khoải trong việc xây dựng nhà thờ. Với ước mong sao có một ngôi thánh đường được xây dựng tại nơi đây, để việc phụng thờ Chúa được trang nghiêm và sốt sắng hơn. Qua đó cũng là để làm sáng danh Chúa trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại vùng nông thôn nghèo, xa xôi hẻo lánh. Nhưng với sự đồng lòng của cha xứ và đoàn chiên, tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và lòng quảng đại của quý ân nhân xa gần, trong và ngoài nước: “việc gì Thiên Chúa đã khởi sự thì Ngài sẽ hoàn thành một cách tốt đẹp”.

Thế là sau 17 năm ấp ủ một ước mơ, một niềm hy vọng, đến nay, bà con giáo dân rất vui mừng khánh thành và cung hiến ngôi nhà Chúa dưới tước hiệu: “Lòng Thương Xót Chúa”.

Cảm kích trước bao tấm lòng đã dành cho giáo xứ Tân Hiệp, cha xứ Đaminh đại diện cho giáo xứ nói lên lời tri ân. Trước hết là lời cảm ơn Đức cha, cha nguyên Tổng đại diện Micae và quý cha trong tâm tình hiệp thông yêu thương đến dâng thánh lễ và cầu nguyện cho giáo xứ. Kế đến, cha Đaminh cũng hết lòng cảm ơn quý tu sĩ, quý ân nhân xa gần cùng cộng đoàn đã góp công, góp của, để hôm nay giáo xứ có được ngôi thánh đường khang trang để cung hiến cho Chúa. Đồng thời, cha Đaminh cũng không quên cám ơn đến chính quyền các cấp có liên hệ đã tạo điều kiện để việc xây dựng mau hoàn thành.

Trong phần đáp từ, cùng với lời chia vui cùng giáo xứ, Đức cha Giuse còn cho cộng đoàn hiểu rằng: niềm vui nổi buồn của giáo xứ cũng chính là niềm vui nổi buồn của giáo phận, cho nên, hôm nay không chỉ riêng có giáo xứ Tân Hiệp vui mà cả giáo phận cùng vui. Đức cha mong rằng với sự hiện diện của nhà thờ, Tin Mừng của Chúa được lan tỏa. Vì vậy, mọi người sẽ yêu mến nhau hơn, cùng nhau xây dựng thành một giáo xứ lớn mạnh hơn. Đức cha cũng nhắn nhủ với bà con trong giáo xứ rằng, trong tương lai xung quanh đây sẽ hình thành khu công nghiệp, sự phát triển công nghiệp và sự phát triển kinh tế cũng có thể kèm theo những tác động trên môi sinh, môi trường văn hoá đạo đức của con người. Mong rằng ngôi nhà thờ mới hôm nay không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mà còn là nơi giúp anh chị em giữ vững và phát triển đời sống đức tin của mình trước những cám dỗ của đời sống, để Tin Mừng của Chúa Giêsu được loan báo rộng rãi hơn.

Rất ước mong sao lòng thương xót Chúa luôn bao phủ trên giáo xứ Tân Hiệp.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc –Truyền thông Phú Cường

Album hình