Clock-Time

Đôi nét về Giáo xứ Bình Hòa

Nhân dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức Giám mục Giuse Phạm Văn Thiên đến dâng lễ và công bố thành lập giáo xứ Bình Hòa vào ngày 15-8-1968...
ĐÔI NÉT VỀ GIÁO XỨ BÌNH HÒA
 
Nhân dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Đức Giám mục Giuse Phạm Văn Thiên đến dâng lễ và công bố thành lập giáo xứ Bình Hòa vào ngày 15-8-1968. Để ghi nhớ hồng ân này, Giáo xứ đã tôn nhận Đức Mẹ Lên Trời làm bổn mạng Giáo xứ. Đức Giám mục Giuse bổ nhiệm Cha Đaminh Hoàng Duy Thanh làm Cha sở Bình Hòa.
 
Cha Đaminh Hoàng Duy Thanh – Cha sở Bình Hòa(1968-1985)
 
Ngôi nhà thờ đầu tiên là do một nhóm giáo dân di cư ở Lái Thiêu dâng cúng, bộ khung sườn và một số tole. Năm 1978, được Tòa Giám mục khích lệ và được cha bề trên Giacôbê Huỳnh Văn Của giúp đỡ Cha Đaminh Hoàng Duy Thanh đã tiến hành xây nhà thờ Bình Hòa đầu tiên (tại địa chỉ trên, và cả khu nhà xứ, nhà các soeurs dòng Thánh Phaolô ở kề bên).
 
Năm 1985: Cha Đaminh Hoàng Duy Thanh nghỉ hưu. Tòa Giám mục sai Cha Tôma Phan Minh Chánh, Cha sở Lái Thiêu, kiêm nhiệm Giáo xứ Bình Hòa.

 
 
Cha Tôma Phan Minh Chánh
 
Năm 1987: Ngôi nhà thờ đầu tiên bị sập (do chiến tranh và thời gian). Cha Tôma Phan Minh Chánh di dời Mình Thánh và Bàn thờ đến nhà xứ cũ để dâng Thánh lễ tại đó.

Năm 1988: Tòa Giám mục bổ nhiệm cha Micae Nguyễn Văn Minh, Cha sở họ đạo Búng, kiêm nhiệm Giáo xứ Bình Hòa.
 
Cha Micae Nguyễn Văn Minh
 
Năm 1989 - 1996: Tòa Giám mục bổ nhiệm Cha Phêrô Lê Văn Ngọc phụ trách Giáo xứ Bình Hoà. Thời gian này có Thầy Phêrô Phan Văn Tươi giúp xứ.
 
Cha Phêrô Lê Văn Ngọc
 
Năm 1996: Tòa Giám mục bổ nhiệm Cha Titô Nguyễn Minh Nhường, quản lý giáo phận, đặc trách Giáo xứ Bình Hòa. Năm 1997, ngài khởi công sửa chữa (đợt I) nhà xứ cũ đã được dùng làm nơi thờ phượng. Cuối tháng 4 /1999, ngài sửa chữa nhà thờ đợt 2 và nới thêm mặt tiền nhà thờ.
 
Cha Titô Nguyễn Minh Nhường
 
Nhà xứ cũ được sửa chữa thành nới Thờ phượng
 
Mặt tiền Nhà thờ
 
Ngày 21/12/1997: Tòa Giám mục sai 2 thầy đến phục vụ Giáo xứ:
 
  • Thầy Phanxicô Xaviê Nguyễn Thế Vinh, phục vụ đến tháng 4 /1999.
 
  • Thầy Phaolô Nguyễn Quốc Cường, phục vụ đến tháng 2/ 2004.
 
 
Ngày 15/8/1999: Cha Titô Nguyễn Minh Nhường bàn giao Giáo xứ cho Cha Phaolô Phạm Quốc Tuý, tân chánh xứ. Cha Phaolô đã sửa sang nhà bếp đã quá hư dột thành nơi cư ngụ và làm việc của cha sở.

 
Cha Phaolô Phạm Quốc Túy – Cha sở Bình Hòa( 1999 – Đến nay)


Năm 2001: Hoàn thành hai tòa Đức Mẹ và Thánh Giuse.
 
Đài Đức Mẹ
 
Đài Thánh Giuse
 
Năm 2002 - 2003: Xây dựng hai đài Đức Mẹ Hoa Hồng và Thánh Giuse trong khuôn viên nhà thờ.

 
Đài Đức Mẹ Hoa Hồng

 
Đài Thánh Giuse


Năm 2010: Tòa Giám mục bổ nhiệm Cha Vinh sơn Kiều Duy Tân về làm phó xứ Bình Hòa
 
Cha Vinhsơn Kiều Duy Tân – Phó xứ Bình Hòa( 2010 – Đến nay )
 
Với đà phát triển, giáo dân đổ về ngày một đông, mà đa số là các công nhân xa nhà, tạm trú để làm việc tại khu công nghiệp VISIP. Dù cơ sở còn nghèo nàn và nhân sự ít ỏi với hơn 200 giáo dân thường trú, Giáo xứ vẫn là nơi đón tiếp giáo dân đến tham dự Thánh lễ đông đảo. Mỗi lễ lớn và Chúa Nhật người ở ngoài “Nhà thờ” đông hơn ở trong, có khi phải tràn ra ngoài hàng rào và đứng ở vỉa hè đường đi.

 
Thánh lễ Chúa Nhật tại Giáo xứ Bình Hòa
 
Nhà thờ Bình Hòa dù đã hai lần sủa chữa và nới rộng, nhưng thực chất vẫn chỉ là một căn nhà cấp bốn, được vá víu vì nhu cầu đòi hỏi. Nhưng với thời gian gần 50 năm tuổi, đã không thể đứng vững và đáp ứng nổi nhu cầu mục vụ mà ơn Chúa đã thương trao phó, vì thế việc xây dựng một Ngôi Thánh Đường mới là điều cần thiết.
 

 
Một số hình ảnh Nhà thờ trong những ngày mưa.
 
 
Vì những lý do đó, ngày 01/05/2012, Giáo xứ Bình Hòa long trọng tổ chức Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế.

 
 
Quá trình xây dựng Nhà thờ là một quãng thời gian dài và vất vả, nhưng tất cả bà con giáo dân trong giáo xứ luôn tin tưởng vào tình yêu của Thiên Chúa, qua sự chuyển cầu của Đức Maria hồn xác lên trời – Bổn mạng Giáo xứ. Cùng với đó là sự giúp đỡ của quý Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Seour, quý Ân Nhân trong và ngoài Giáo xứ đã luôn nâng đỡ và giúp Giáo xứ trong những lời cầu nguyện và cả vật chất.
 
Bắt đầu xây dựng móng Nhà thờ
 
Nhà thờ dần dần được hình thành

Nhà thờ xây dựng được hình dáng ban đầu
 
Nhà thờ đang dần được hoàn thiện
 
Sau gần 4 năm xây dựng, cuối cùng Nhà thờ Giáo xứ Bình Hòa đã hoàn Thành. Trong niềm hân hoan tạ ơn Thiên Chúa và lòng tri ân đến quý Đức Cha, quý Cha, quý thầy, quý Seour, quý Ân Nhân trong và ngoài Giáo xứ.

 

Thánh Đường Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
 
Ngày 16/04/2016, Giáo xứ Bình Hòa long trọng cử hành Thánh lễ Cung hiến Thánh đường Đức Mẹ Hồn Xác lên trời. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Cha trong Thánh Lễ có cha Phaolô Phạm Quốc Túy - cha sở Gx Bình Hòa, cha Titô Nguyễn Minh Nhường - Quản hạt Phú Cường, và nhiều quý cha trong và ngoài giáo phận. Thánh Lễ hôm nay quy tụ đông đảo bà con giáo dân, tất cả cùng cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa đã tuôn tràn ơn thiêng cho những ai vững tin vào Ngài.

 
 
Giuse Vinh - Ban truyền thông giáo phận