Clock-Time

Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước cử hành trọng thể Lễ Lá tại Nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường

Đúng 4 giờ 45 phút, Đức cha Giuse cử hành nghi thức làm phép lá và bắt đầu cuộc tưởng niệm Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem...
ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN TẤN TƯỚC

CỬ HÀNH TRỌNG THỂ THÁNH LỄ LÁ

TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


Cùng với Giáo Hội long trọng đón mừng Tuần Thánh, tưởng niệm cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu, sáng sớm Chúa Nhật ngày 09 tháng 4 năm 2017, tại nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, cộng đoàn dân Chúa đã tề tựu đông đảo tại tượng đài Đức Mẹ. Đúng 4 giờ 45 phút, Đức cha Giuse cử hành nghi thức làm phép lá và bắt đầu cuộc tưởng niệm Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem để thực thi sứ mạng Chúa Cha trao ban cho Người.

Chúa Nhật Lễ Lá khởi đầu Tuần Thánh bằng việc tưởng niệm cuộc vào thành Giêrusalem của Chúa Giêsu trước khi Người bắt đầu cuộc thương khó, chịu khổ hình và chịu chết trên thập giá. Lễ Lá cũng là dịp để người Kitô hữu tôn kính Chúa Kitô là Vua và hoan hô chúc tụng Người. Bên cạnh đó, Lễ Lá còn đưa người tín hữu nhớ lại những ngày đau thương của Chúa Giêsu, những đau khổ mà Người đã gánh chịu vì tội lỗi của nhân loại. Chính cái chết đau thương tủi nhục của Người để cứu độ con người nhắc nhở mỗi người về lòng thương xót vô biên mà Thiên Chúa dành cho con người mặc dù con người mọn hèn, tội lỗi, bất xứng với tình yêu của Thiên Chúa. Nhớ đến cuộc khổ nạn của Chúa không chỉ trong Tuần Thánh mà còn trong tâm hồn mình, trong từng phút giây của cuộc đời, để sống sao cho xứng hợp với tình yêu của Chúa.

Giây phút tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu được tái hiện nơi cộng đoàn dân Chúa qua bài thương khó. Từng câu từng lời trong bài thương khó như những vết cắt vào tim mỗi người nghe. Đến tận khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, Chúa vẫn dành trọn tình yêu của Chúa cho con người dù vẫn còn tội lỗi. Chúa tha thứ và mãi thứ tha tội lỗi của con người. Chúa đã trải qua sự đau đớn tột cùng đến trút hơi thở sau cùng trên thập giá để cho con người được hưởng nguồn ơn cứu độ.

Từ hình ảnh cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, từng người tín hữu có thể cảm nhận được sự đau đớn của Chúa Giêsu không chỉ trên thân xác, mà Người còn trải qua sự đớn đau tột cùng trong tâm hồn bởi sự bội phản của người môn đệ.

Trong những ngày thiêng liêng của Tuần Thánh là khoảng thời gian để mỗi người lắng động tâm hồn, để suy ngẫm không chỉ cuộc thương khó ngày xưa của Chúa Giêsu, mà còn cảm nghiệm trong giây phút thực tại này, Chúa Giêsu có còn phải tiếp tục cuộc thương khó khi con người vẫn đang từng ngày, từng giờ phản bội Chúa bằng chính tội lỗi của mình! Người tín hữu luôn được mời gọi quay về với tình yêu của Chúa, đừng để Chúa tiếp tục vác thập giá hay phải chịu đóng đinh nữa.

Kết thúc Thánh lễ trong bầu khí thánh thiêng của ngày bắt đầu Tuần Thánh, mỗi người nâng niu trên tay nhành lá đã được làm phép và cùng nhau tiến bước bên Chúa vào thành thánh, không phải để đóng đinh Người như dân thành Giêrusalem xưa mà bước vào trong chính tình yêu và vinh quang của Người.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận