Clock-Time

Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước Huấn Đức Chủng Sinh

 Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giáo mục giáo phận Phú Cường - chia sẻ với chủng sinh của Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn trong buổi huấn đức chiều 29/10/2018...

TIN GIÁO PHẬN

ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN TẤN TƯỚC HUẤN ĐỨC CHỦNG SINH 

“Khi sống ý thức ‘thuộc về’, người chủng sinh trở nên ngoan ngùy với những hoạt động của Chúa Thánh Thần để trở nên người môn đệ và đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Mục Tử”. Đây là tâm tình của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giáo mục giáo phận Phú Cường - chia sẻ với chủng sinh của Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn trong buổi huấn đức chiều 29/10/2018.
 
Mở đầu, Đức cha đã chia sẻ cảm nhận về chủ đề năm học 2017-2018 của Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn: “Trở nên ngoan ngùy với hoạt động của Chúa Thánh Thần”. Ngài thật sự có ấn tượng với chủ đề năm học này, đây quả thật là sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần hoạt động nơi Ban Đào tạo trong việc lựa chọn chủ đề năm học. Ngài xác nhận chính Chúa Thánh Thần mới là tác nhân chính của công cuộc đào tạo người linh mục, không chỉ tại đại chủng viện mà còn xuyên suốt trong sứ vụ linh mục sau này.

 

 
Ý nghĩa cao cả nhất của sứ vụ linh mục giáo phận là trở nên người mục tử theo gương Đức Kitô. Cùng với đó, bản chất của người mục tử trong Đức Kitô là sống ý thức “thuộc về”. Đó là luôn ý thức mình thuộc về Chúa, thuộc về Giáo Hội, thuộc về giáo dân và các linh hồn.
 
Người linh mục luôn ý thức mình thuộc về Chúa. Bởi vì, Chúa là Đấng kêu gọi, là nguồn cội và cùng đích của người linh mục. Nhờ ý thức thuộc về Chúa, người linh mục biết đáp trả tình yêu Chúa cách xứng hợp. Cũng nhờ đó, người linh mục có được năng lực để phục vụ người khác.
 
Mỗi linh mục là một phần tử của Giáo Hội, được thông phần vào chức linh mục của Đức Kitô. Vì thế, người linh mục phải luôn ý thức mình thuộc về Giáo Hội. Khi ý thức như thế, từng linh mục mới nhìn thấy nhu cầu của Giáo Hội, mới thấy mình được thôi thúc chia sẻ những khó khăn của Giáo Hội. Bởi lẽ, “một chi thể bị đau mọi chi thể đều bị đau”. Hơn nữa, khi là một phần của Giáo Hội, người linh mục sẽ hết mình vì sự sống còn và phát triển của Giáo Hội chứ không làm việc như một công chức.
 
Khi sống ý thức thuộc về dân Chúa và các linh hồn, người linh mục sẽ tương quan với giáo dân trong tinh thần trách nhiệm của một mục tử chứ không phải một người nắm quyền hành. Sống tâm tình mục tử giúp người linh mục dễ dàng đón nhận và phục vụ tất cả mọi người có liên hệ. Như thế, dù có gặp khó khăn trong sứ vụ, người linh mục cũng không bỏ trốn mà luôn bình tĩnh tìm cách giải quyết vấn đề. “Còn khó khăn tức là còn sứ mạng và sự hiện diện của mình còn ý nghĩa nơi cộng đoàn đó”. Đây là một cảm nghiệm rất thật của Đức cha và cũng rất đáng giá đối với các linh mục.
 

 
Khi sống tốt những ý thức “thuộc về” này, người linh mục trở nên dễ bao dung và nhân hậu với người khác, dễ lắng nghe và thấu cảm những đau khổ của dân Chúa. Nhờ đó, người linh mục để lại những ấn tượng rất đậm và rất đẹp trong tâm hồn người giáo dân. Không chỉ quan tâm xây dựng cơ sở vật chất mà người linh mục còn phải xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng trong tâm hồn từng người giáo dân. Vì thế, một phận vụ quan trọng bậc nhất của người mục tử đó là giúp người giáo dân nên thánh. Khi giúp người khác nên thánh, chính người linh mục cũng được trở nên thánh thiện hơn.
 
Để tập sống ý thức “thuộc về” ấy, ngài nhắn nhủ: Ngay từ hôm nay, mỗi chủng sinh phải biết tận dụng mọi môn học và mọi hoàn cảnh cũng như biến cố xảy đến trong cuộc sống. Vì trong tiến trình đào tạo của Chúa không có gì là vô ích. Nhờ học tập và lắng nghe tiếng Chúa mỗi ngày, từng chủng sinh mới trở thành những mục tử đích thực trong Đức Kitô, những mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.

 

 
Trên đây là những tâm tình hết sức chân thật trong sứ vụ Giám mục của Đức cha Giuse. Ngài không ngần ngại chia sẻ những khó khăn ấy với những linh mục tương lai để giúp các thầy ý thức hơn về sứ mạng của mình và chuẩn bị cho sứ mạng ấy ngay từ hôm nay. Điều này cho thấy sự quan tâm của một mục tử đối với giáo dân của mình, và cách đặc biệt là những người sẽ lãnh sứ mạng chăm sóc giáo dân trong tương lai.
 
Trước khi kết thúc giờ huấn đức, một thầy đại diện gia đình chủng viện tri ân Đức cha Giuse. Sau đó, mọi người cùng hiệp thông trong lời Kinh Truyền Tin.
 
Chủng sinh Antôn Nguyễn Văn Thể

Album hình
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018
 • DucChaGiuseHuanDuc2018