Clock-Time

Đức Giám Mục Giáo Phận Phú Cường Cử Hành Trọng Thể Chúa Nhật Lễ Lá Tại Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường

Vào lúc 5 giờ sáng Chúa Nhật ngày 25 tháng 3 năm 2018, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã cử hành nghi thức làm phép lá tại linh đài Đức Mẹ và cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa rước lá vào thánh đường

TIN GIÁO PHẬN

ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

CỬ HÀNH TRỌNG THỂ CHÚA NHẬT LỄ LÁ

TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


Vào lúc 5 giờ sáng Chúa Nhật ngày 25 tháng 3 năm 2018, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã cử hành nghi thức làm phép lá tại linh đài Đức Mẹ và cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa rước lá vào thánh đường, tái hiện biến cố Chúa Giêsu vào thành thánh Giêrusalem, bắt đầu cuộc thương khó.

Với nhành lá trên tay, đông đảo cộng đoàn dân Chúa sốt sắng trang nghiêm bước theo chân Đức Giám mục tiến vào thánh đường. Với khoảnh khắc này giúp mọi người cảm nghiệm như mình đang bước theo Chúa vào thành thánh Giêrusalem trong tiếng tung hô “Vạn tuế con vua Đavít”. Chắc hẳn trong tâm hồn mỗi người đều có sự ưu hoài, khắc khoải vì sắp phải chứng kiến cảnh Con Thiên Chúa bị nộp và bị giết hại.

 


Cuộc thương khó của Chúa Giêsu dần tái hiện qua bài thương khó Đức Giêsu Kitô được cha sở Antôn Hà Văn Minh và quý cha phó thể hiện với một tâm tình yêu mến thiết tha. Hình ảnh Con Thiên Chúa vì yêu thương con người đã phải chấp nhận một cái chết đau thương và tủi nhục nhưng con người lại quay lưng, lại bội phản tình yêu của Người. Một sự tĩnh lặng, trầm buồn trong thời khắc Chúa thốt lên câu nói sau cùng trên thập giá: “mọi sự đã hoàn tất” và trút hơi thở cuối cùng trên thập giá. Đâu đó tiếng nấc nghẹn vang lên từ phía cộng đoàn. Giọt nước mắt rơi xuống vì cảm thương cái chết đau thương của Chúa, hay chính là giọt nước mắt thống hối vì lỗi tội của con người đã xô đẩy Chúa đến với thập giá.
 


Trong bài giảng, Đức cha Giuse dẫn đưa cộng đoàn chiêm ngắm con đường Chúa đã đi qua. Con đường đầy đau khổ và cũng chính là con đường đưa đến vinh quang. “Con đường Cha đi, bao nhiêu khó nguy, gian truân ngập tràn. Con đường Cha theo, bao nhiêu đớn đau nào ai có thấu…”. Rõ ràng, Chúa Giêsu biết rất rõ con đường khổ giá Chúa sẽ đi qua, nhưng Chúa vẫn chấp nhận để hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Đức cha Giuse cũng nhắc nhở mọi người ý thức và nhận ra con đường đến vinh quang của Thiên Chúa. Con đường vinh quang chính là con đường vâng phục thánh ý Thiên Chúa, con đường đưa đến sự hạnh phúc viên mãn đời đời. Hãy cẩn trọng với con đường “vinh quang trần thế”, con đường vì được quyền lực, con đường khi được giàu sang, con đường khi luôn thực hiện theo ý riêng mình. Con đường này chẳng những không đưa đến vinh quang mà sẽ đưa con người đến sự hư mất đời đời.


Qua cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, Đức cha Giuse tha thiết mời gọi cộng đoàn dân Chúa hãy sống cuộc đời Kitô hữu trong sự tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa, trong sự hiến mình trọn vẹn cho Chúa để Chúa hoạt động trong mỗi người. Trong mọi sự, mọi hoàn cảnh của cuộc đời, hãy kiếm tìm thánh ý Chúa, hãy tuân phục trọn vẹn thánh ý của Ngài. Khi ấy, chắc chắc Chúa sẽ dẫn đưa con người bước theo Chúa trên con đường vinh quang của Người, con đường vinh quang và hạnh phúc mãi mãi.

Chúa Nhật Lễ Lá, khởi đầu Tuần Thánh, mọi người được mời gọi hãy bước theo Chúa, hãy tiến vào thành thánh Giêrusalem, để cùng chết với Người và sẽ được phục sinh cùng Người trong vinh quang.

 


Thánh lễ kết thúc vào lúc 6 giờ 30 phút, mọi người ra về trong sự bình an của Chúa,  hân hoan bước vào Tuần Thánh với một tình yêu và sự quyết tâm bước theo Chúa đến cùng trên con đường đức tin của cuộc đời mình.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường