Clock-Time

Đức Tổng Giám mục Leopoldo đến viếng thăm Giáo xứ Búng

Niềm vui chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, bừng lên trên gương mặt từ người già đến trẻ thơ...
TIN GIÁO PHẬN

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI ĐẾN VIẾNG THĂM  

GIÁO XỨ BÚNG NGÀY 23-10-2016


 

Giáo xứ Búng lúc 8g ngày 23-10-2016

Niềm vui chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, bừng lên trên gương mặt từ người già đến trẻ thơ và các thành phần dân Chúa Giáo xứ Búng, không khí nô nức như ngày hội. Khi tiếng chuông vang lên, mọi người hướng về phía cổng nhà thờ đón chào Đức Khâm sứ trong sự xúc động: tiếng trống, tiếng kèn, tiếng vỗ tay hòa lẫn với lời giới thiệu tạo nên âm thanh rộn ràng, chào mừng vị đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Giáo xứ Búng với bao truyền thống tốt đạo đẹp đời, kiên vững qua bao biến cố thăng trầm của dòng lịch sử.

Cha Micae Lê Văn Khâm - Chánh xứ Giáo xứ Búng, quý cha phó và quý cha khách cùng đi bên Đức Khâm sứ vào nhà chầu Thánh Thể, thăm nhà xứ, tiến đến đài Thánh Phêrô Đoàn Công Quí, nghe tiểu sử thánh nhân, thắp nén hương tưởng niệm và tiến vào thánh đường dâng lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo được phát triển như lòng Chúa mong ước.

 

Cha Micae nói về sự hình thành và phát triển Giáo xứ Búng: vào thế kỷ 19, từ miền Trung, vì bảo vệ đức tin và khai hoang, một số giáo dân Nam tiến lập nghiệp. Nơi này đất đai trù phú, là vựa trái cây ngọt lành, khí hậu ôn hòa, con người hồn nhiên, chất phác. Thế là người dân đã chọn vùng đất này định cư và lập nên họ đạo, dần dần phát triển lớn mạnh.

Cha sở Micae cũng giới thiệu quý cha đang phục vụ tại Búng, Hội đồng Giáo xứ, giới Thiếu nhi, giới Trẻ, giới Hiền mẫu, giới Gia trưởng, giới Phụ lão; Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế, Hội dòng Ba Camêlô, Lêgiô Mariae, Hướng đạo sinh. Qua 200 năm, Giáo xứ Búng có 45 linh mục và 200 tu sĩ với gần 6.000 giáo dân và khoảng 3.000 dân Công giáo nhập cư cùng sinh hoạt nơi ngôi nhà thờ 128 năm tuổi này. Hiện nay, các hội đoàn hội họp hàng tuần, tạo sức sống mới và đặc biệt hôm nay, sự hiện diện của Đức Khâm sứ mang hình ảnh Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem, tượng trưng cho Giáo Hội hiệp nhất, vững bền, là một sự khích lệ lớn lao cho cộng đoàn dân Chúa.

 

Thánh lễ đồng tế diễn ra thật trang trọng, ca đoàn Thánh Quí hát tiếng La Tinh trọn bộ lễ; tình yêu Thiên Chúa tràn ngập tâm hồn tín hữu. Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh: "Chúng ta rời nhà đến đây, đôi lúc cũng bị cám dỗ danh lợi, cầu nguyện như những người biệt phái, nhưng với tâm hồn khiêm nhường, chúng ta xin ơn Chúa và hết lòng cảm tạ vì biết bao ân huệ Chúa đã thương ban, cũng như nhận ra những giới hạn, những thiếu sót, tội lỗi để sống trong sạch, bình an với Chúa và tha nhân; xây dựng hòa bình và bảo vệ đức tin. Giáo Hội là sự hiện hữu của Tin Mừng, mỗi người cần ý thức sống chân lý, trở thành nhà truyền giáo nơi khu phố, xóm làng. Xin Đức Maria - Mẹ của lòng Chúa thương xót, ở cùng những ai đang khao khát bước theo Chúa Kitô. Có Mẹ bên cạnh, anh chị em sẽ được an ủi mỗi ngày trong đời sống".

Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện Hội đồng Giáo xứ Búng cảm ơn và dâng lên Đức Khâm sứ bó hoa tươi thắm để tỏ lòng tri ân trong tiếng vỗ tay vang dội. Sau Thánh lễ, Đức Khâm sứ gặp gỡ các em thiếu nhi, ngài hỏi các em thiếu nhi: “Khi nhìn lên tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu các con nhìn thấy điều gì?” Ngài nói: “Mọi người sẽ thấy vòng hào quang màu đỏ, đó là tượng trưng cho sự nóng, và màu trắng, là tượng trưng cho nước – điều rất cần cho sự sống. Các con hãy luôn đến với Chúa Giêsu bằng tình yêu và sự khiêm nhường, các con sẽ thấy nơi Người tình yêu và hạnh phúc”.

 

Đức Tổng Giám mục Leopoldo chụp hình lưu niệm với các đoàn thể trước tiền đường nhà thờ, đến thăm nhà truyền thống của Giáo xứ Búng, đến với buổi họp mặt các tân tòng nơi vườn cây huỳnh đường (phía sau nhà thờ), thăm nhóm di dân, ghé thăm mái ấm Tình Mẹ, và nhà tình thương dành cho trẻ mồ côi, và dự bữa ăn tình thương tại Giáo xứ Búng.

Sự hiện diện của Đức Khâm sứ nói lên sự yêu mến của Đức Thánh Cha dành cho con chiên của ngài trong sự hiệp nhất, bình an, trong sự nâng đỡ dịu dàng của Mẹ Giáo Hội.

Xin cho mọi người luôn nhận biết Chúa và sống liên kết với nhau trong Tin Mừng. Cộng đoàn ra về với món quà nhỏ của Đức Khâm sứ: là  chuỗi Mân Côi với lời khuyên: "Hãy đến với Mẹ", đặc biệt trong tháng Mân Côi này, với lòng mong ước: Giáo Hội rộng lan, cho khắp nơi bình an.

Phượng Nguyễn – Truyền thông giáo phận.