Clock-Time

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC LEOPOLDO GIRELLI THĂM GIÁO XỨ THỚI HÒA

Chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Khâm sứ Tòa Thánh....
Chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Khâm sứ Tòa Thánh.

Chúa Nhật ngày 17/01/2016, Giáo xứ Thới Hòa hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli - Khâm Sứ Tòa Thánh. Tại khuôn viên Giáo xứ Thới Hòa, đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ và các giáo xứ lân cận đã có mặt từ rất sớm, các bạn nhóm Thiện Chí và Giới Trẻ của giáo xứ đã giúp bà con giáo dân ổn định. Các em thiếu nhi Thánh Thể trong giáo xứ xếp hàng hai bên đường bắt đầu từ đại lộ Bình Dương. Trong khi đó, Hiền mẫu, Gia trưởng, Giới Trẻ, nhóm Lòng Chúa Thương Xót, ca đoàn, đội kèn, trống và  quý tu sĩ  tất cả trong tinh thần hân hoan chào đón.

Đúng 8g, không khí sôi động hẵn lên khi đoàn xe môtô dẫn đầu đoàn rước Đức Tổng Giám mục bắt đầu tiến vào khuôn viên nhà thờ. Tiếng hát chào mừng hòa lẫn tiếng tung hô chào đón ngài với những cánh tay vẫy chào, ai có cờ thì vươn cao cờ chào mừng, ai không cờ thì vẫy khăn vẫy nón thật tưng bừng. Đức Khâm sứ đi bộ một quảng đường rất xa, tay ngài luôn vẫy chào cùng với nụ cười trên môi thật phúc hậu.
Đức Tổng Giám mục được cha sở Đaminh-Trạch Cao Xuân Khải đưa vào nhà thờ viếng Thánh Thể trước khi chuẩn bị cử hành Thánh lễ.

Cuộc viếng thăm giáo xứ thật đơn sơ nhưng thật ấm cúng, Đức Tổng Giám mục vui mừng khi nhìn thấy các thiếu nhi đơn sơ dâng lên ngài những điệu múa liên khúc dân ca ba miền, những bộ trang phục thể hiện những màu sắc văn hóa ba miền của đất nước Việt Nam.

Đoàn đồng tế có cha Thư ký cùng đi với ngài, cha Đaminh-Trạch Cao Xuân Khải và quý cha trong giáo hạt. Tham dự Thánh lễ còn có quý tu sĩ và gần 2.000 giáo dân trong giáo xứ cùng một số giáo xứ lân cận.
Giáo xứ Thới Hòa, một giáo xứ còn non trẻ được hình thành cách đây 9 năm, với những gia đình công nhân di dân đầu tiên và được chính thức trở thành giáo xứ từ năm 2012, với gần 5.500 giáo dân. Ngày hôm nay số giáo dân lên đến 13.000 người - 13.000 trái tim đang hân hoan hướng lòng về Vatican, về Đức Thánh Cha Phanxicô và qua vị đại diện của ngài ở tại Giáo xứ Thới Hòa. Cha sở Đaminh-Trạch giới thiệu đôi nét về Giáo xứ Thới Hòa, ngài nói lên lời tạ ơn Chúa, tạ ơn lòng thương xót của Chúa, cách đặc biệt, sự hiện diện của sứ thần đến với Giáo xứ Thới Hòa, Đức Khâm sứ Tổng Giám mục Leopoldo Girelli.

Đức Tổng Giám mục Leopoldo bày tỏ sự vui mừng và hạnh phúc khi nhìn thấy sự nồng nhiệt chào đón của đông đảo giáo dân tại nhà thờ Thới Hòa - Ngôi nhà thờ rất đơn sơ được ngài ví von là “Nhà thờ của anh chị em giống một nhà máy”. Có lẽ vì xung quanh nhà thờ là các nhà máy, các khu công nghiệp! Nhưng ngài đã nhấn mạnh: ngôi “nhà máy” này không sản xuất ra những sản phẩm thông thường cho người tiêu dùng giống như bánh xe, vỏ xe, nhưng “nhà máy” này sản xuất ra sản phẩm rất rất đặc biệt: đó là sản phẩm tình yêu, tình yêu của Thiên Chúa được “sản xuất” ra từ những người con của Người bằng chính đời sống đức tin. Ngài đã nhận ra sự trẻ trung của giáo xứ qua sự hiện diện của hàng trăm thiếu nhi Thánh Thể, đội ngũ anh chị em nhóm Thiện Chí, Giáo lý viên, Giới Trẻ của giáo xứ hôm nay. Ngài cũng nhắc đến vai trò của gia đình trong việc giáo dục và phát triển giáo xứ. Ngài tin tưởng giáo xứ sẽ ngày càng vươn cao và lớn mạnh hơn nữa trong đời sống đức tin. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy yêu thương và cũng biết chia sẻ tình yêu thương ấy cho những ai mình gặp gỡ, nhất là trong Năm Thánh này - Năm Thánh về Lòng Chúa Thương Xót. Hãy yêu thương như Chúa Cha và hãy để tình yêu thương của Người nơi mỗi Kitô hữu lan tỏa đến mọi người xung quanh.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục đã dành nhiều thời gian để gặp gỡ và chụp hình lưu niệm với các hội đoàn. Trong dịp đặc biệt này, mỗi người tham dự Thánh lễ được nhận 1 ảnh chân dung của Đức Tổng Giám mục Leopoldo và một phần quà nhỏ trước khi ra về.

Đức Tổng Giám mục ở lại dùng cơm thân mật với cha sở Giáo xứ Thới Hòa và Đại diện Hội đồng Giáo xứ Thới Hòa. Ngài cám ơn cha sở và giáo dân Giáo xứ Thái hòa đã ưu ái đón tiếp. Ngài tạm biệt Thới Hòa lúc 12g00 cùng ngày.

Cộng đoàn giáo xứ Thới Hòa xin tạ ơn Chúa với muôn ơn phúc Chúa đã ban. Sự viếng thăm của Đức Khâm sứ như sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô, thể hiện tình yêu thương của người cha nhân từ luôn yêu thương quan tâm đến tất cả những người con mà Chúa đã trao phó cho Đức Thánh Cha, đặc biệt là những người con nhỏ bé tại Giáo xứ Thới Hòa non trẻ này.
 
Thanh Tuyền - Ban MVTT Phú Cường ghi nhân.