Clock-Time

Giáo Hạt Củ Chi Kính Viếng Và Dâng Lễ Cầu Nguyện Cho Linh Hồn Cha Cố Augustino Hà Minh Nghĩa

Trong niềm tin vào Chúa Kitô khổ nạn và phục sinh, giáo hạt Củ Chi đã tổ chức kính viếng và dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn cha cố Augustino Hà Minh Nghĩa tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường, vào lúc 15 giờ ngày 27/5/2019...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO HẠT CỦ CHI KÍNH VIẾNG

VÀ DÂNG LỄ CẦU NGUYỆN CHO

LINH HỒN CHA CỐ AUGUSTINO HÀ MINH NGHĨA


 
Trong niềm tin vào Chúa Kitô khổ nạn và phục sinh, giáo hạt Củ Chi đã tổ chức kính viếng và dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn cha cố Augustino Hà Minh Nghĩa tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường, vào lúc 15 giờ ngày 27/5/2019.
 
Thánh lễ được cha quản hạt Giuse Phạm Văn Hòa chủ tế, cùng với quý cha trong hạt và một vài cha khác. Tham dự có khoảng 200 bà con giáo dân trong hạt Củ Chi, cách riêng giáo xứ Sơn Lộc - nơi cha cố đã mục vụ ba năm, từ năm 1969-1972.
 
Cha cố Augustinô Hà Minh Nghĩa sinh ngày 24/4/1936, tại Thái Bình. Ngài được rửa tội tại giáo xứ Duyên Lãng, giáo phận Thái Bình, vào ngày 30/4/1936. Ngài vào Tiểu chủng viện Mỹ Đức ngày 08/9/1949. Đến ngày 19/10/1954, ngài vào Đại chủng viện Thánh Albertô. Ngày 26/3/1962, ngài được Đức cha Đa Minh Hoàng Văn Đoàn phong chức linh mục tại nhà thờ Ba Chuông, giáo phận Sài Gòn.

 

 
Một vài kỷ niệm về cha cố Augustino với giáo xứ Sơn Lộc và hạt Củ Chi: Trong những năm chiến tranh, Củ Chi là nơi chịu nhiều khói lửa, nhà thờ là điểm ngắm của nhiều thế lực sự dữ. Trong hoàn cảnh ấy quý cha trong hạt đã hết sức trông cậy vào quyền năng Thiên Chúa và bà con giáo dân chỉ biết phó thác vào tình thương của Chúa qua tay các vị mục tử được Chúa trao gửi đến.
 
Giáo xứ Sơn Lộc sau ba năm vắng bóng mục tử. Đầu năm 1969, cha Augustino được bổ nhiệm về giáo xứ Sơn Lộc. Đây là một niềm vui của toàn giáo xứ. Tuổi đời của cha lúc bấy giờ còn rất trẻ (33 tuổi), nên sự nhiệt thành của cha rất hăng say, gần gũi với bà con giáo dân. Cha thường đến từng nhà thăm hỏi các cụ già, các người bệnh. Cha yêu quý các em thiếu nhi qua các lớp giáo lý mà cha chính là thầy dạy. Sau giờ kinh chiều, khi trời còn khá sớm (6 giờ) cha thường dạo bộ với các em, đi ra các vùng người lương để gây thiện cảm.
 
Ngày xưa chiếc máy thu hình (TV) rất hiếm, bà con lại rất thích chương trình cải lương được chiếu vào tối thứ Sáu hàng tuần, nên cha đã mua một chiếc tivi trắng đen để công chiếu và số người đến xem rất đông, trong đó có cả người lương. Đó là một điểm son mà bà con dành cho cha.
 
Cùng với quý cha trong hạt, cha hay tổ chức các buổi hành hương vào những dịp lễ trọng, để gắn kết tình hiệp thông trong giáo hạt, tăng thêm niềm tin yêu Thiên Chúa và anh chị em với nhau (Hình ảnh còn lưu giữ đến hôm nay).
 
Các em thiếu nhi ngày đó nay đã là các ông các bà tuổi đời đã trên dưới 60, vẫn nhớ các lời giảng dạy của cha, vẫn nhớ từng cuốn sách, cuốn vở, từng chiếc bánh, chiếc kẹo mà cha phát thưởng cho các học sinh (hầu như em nào cũng có).
 
Năm mươi năm qua, dù cha không ở giáo xứ Sơn Lộc vì lý do mục vụ hay nghỉ hưu, giáo xứ Sơn Lộc luôn nhớ công ơn của cha, luôn nhớ đến chúc mừng bổn mạng cha.

 

 
Hôm nay, giáo dân thành tâm cùng với quý cha trong giáo hạt, trong đó có cha xứ Sơn Lộc, về Trung tâm Mục vụ này, để dâng lên Thiên Chúa lời chúc tụng ngợi khen và cảm tạ, vì đã ban cho giáo dân nhiều ơn lành hồn xác, và nhất là đã ban cho giáo dân nhiều vị mục tử hiến lành, yêu thương, để mỗi người có cuộc sống an lành bên Chúa và Mẹ Maria.
 
Nguyện xin Thiên Chúa là Cha ban cho linh hồn Augustino sớm được hưởng nhan thánh Chúa.
 
Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông Phú Cường

Album hình
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019
 • HatCuChiLeCauChoChaNghia2019