Giáo Khu II Giáo Xứ Búng Mừng Lễ Quan Thầy Đức Mẹ Mân Côi

GIÁO KHU II GIÁO XỨ BÚNG MỪNG LỄ QUAN THẦY ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Vào lúc 18g00 ngày 07-10-2019, cha sở Simon Nguyễn Văn Thu cử hành thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi. Có rất đông bà con giáo dân đến tham dự thánh lễ sốt sắng. Đây cũng là dịp bổn mạng của giáo khu II. Giáo khu này nằm phía sau nhà thờ Búng.

Trong bài giảng, cha Simon thao thức trước hiện tượng không ít người trẻ hôm nay không thiết tha lần hạt. Cha Simon cũng nói đến sức mạnh của kinh Kính Mừng. Lời kinh này, có thể nói, đã quen thuộc với người Công giáo. Những lúc nguy nan, trên giường bệnh, giữa biển đời giông tố, với lời kinh Kính Mừng, Mẹ ra tay cứu giúp. Kinh Kính Mừng chen lẫn trong niềm vui, hạnh phúc và những lúc tạ ơn trong tâm tình của đoàn con hiếu kính và biết ơn Mẹ.

Giáo Hội nhờ kinh Mân Côi đã được nhiều ơn lành đặc biệt. Ngưng7 tháng 10 năm 1571, đạo binh Công giáo đã chiến thắng quân Hồi giáo xâm chiếm nước Ý, tại vùng Lepante. Đức Giáo hoàng Piô V đã từ điện Vatican thị kiến trận chiến này. Để ghi nhớ ơn ấy, ngài đã lập lễ “Đức Bà Thắng Trận” ( Notre Dame de la victoire), sau đổi thành lễ Đức Bà Rất Thánh Mân Côi, và thêm vào kinh cầu Đức Bà câu: "Đức bà phù hộ các giáo hữu - Cầu cho chúng con”.

Năm 1573, Đức Giêgôriô XIII muốn đặc biệt kính nhớ chiến thắng Lepane, nên đã truyền mừng lễ Mân Côi trọng thể vào Chúa nhật đầu tháng 10, tại các nhà thờ có hội Mân Côi và bàn thờ kính dâng Đức Mẹ Mân Côi.

Năm 1716, Đức Clêmentê XI truyền mừng lễ Đức Bà Mân Côi trọng thể trong khắp Giáo Hội, để kính nhớ ơn chiến thắng tại vịnh Belgrade nhờ việc giáo hữu lần hạt Mân Côi kính xin Đức Mẹ.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 19g00, mọi người dùng bữa tối với nhau và ra về dưới ánh trăng. Những đồng lúa vàng được thay thế bởi những căn nhà mọc san sát khắp nơi làm giáo khu II rộn rã hơn bao giờ hết!

Tháng 10, các tín hữu chạy đến bên Mẹ: Lạy Nữ Vương rất thánh Mân Côi - xin cầu cho chúng con! Lời kinh vang nhẹ trong đêm vắng cho một ngày mau qua, cuộc đời mau qua, để mọi người cũng ý thức rằng mình nên dùng thời gian tương đối mà phục vụ anh chị em, cùng hướng về một Đấng tuyệt đối - Thiên Chúa - qua lời cầu của Mẹ, để ngày sau hết cùng hưởng vinh phúc Nước Trời.

Maria Phượng - Truyền thông Phú Cường

Album hình