Clock-Time

Giáo Lý Viên Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Tĩnh Tâm Tại Đan Viện Cát Minh

Chương trình tĩnh tâm được bắt đầu vào lúc 19 giờ thứ Sáu ngày 27 tháng 7 năm 2018, tại đan viện Cát Minh, với chủ đề “Hành trang và sứ mệnh của người giáo lý viên cũng chính là thừa tác viên được sai đi rao giảng Tin Mừng của Chúa”...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO LÝ VIÊN GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

TĨNH TÂM TẠI ĐAN VIỆN CÁT MINH


Để chuẩn bị khai giảng năm học giáo lý 2018-2019, cha Antôn Hà Văn Minh -chánh xứ giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, cũng là cha đặc trách Ban Giáo lý - đã tổ chức buổi tĩnh tâm dành cho giáo lý viên và các bạn huynh trưởng của giáo xứ. Chương trình tĩnh tâm được bắt đầu vào lúc 19 giờ thứ Sáu ngày 27 tháng 7 năm 2018, tại đan viện Cát Minh, với chủ đề “Hành trang và sứ mệnh của người giáo lý viên cũng chính là thừa tác viên được sai đi rao giảng Tin Mừng của Chúa”.

Khởi đầu bằng nghi thức sám hối, cha sở mời gọi mọi người cùng chiêm ngắm lòng thương xót Chúa, cùng lắng đọng tâm hồn, khiêm nhường nhận ra những yếu đuối bất toàn của phận người để nài xin Chúa ban cho mỗi người ơn hoán cải. Bởi vì, hoán cải chính là hoa trái của ân sủng, là con đường để con người tìm về nơi chốn an bình trong tình yêu của Thiên Chúa.

 


Sau nghi thức sám hối, mọi người cùng tham dự phần phụng vụ Lời Chúa. Đây là thời khắc để cùng nhau cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Chúa đến thế trần vì một tình yêu cao vời dành cho từng con người, dẫu rằng phận người nhỏ bé, yếu đuối, bất toàn và tội lỗi. Chúa yêu từng người và không loại bỏ bất kỳ ai, dù người ấy lỗi tội ngập tràn nhưng biết chạy đến lòng thương xót Chúa. Hình ảnh Chúa đi tìm con chiên lạc, con chiên đau yếu bệnh tật được Chúa nâng niu ẵm bồng trên tay, xoa dịu băng bó vết thương và vui mừng đưa về nhà Chúa, mang đến cho từng người niềm hy vọng mãnh liệt. Sống trong niềm hy vọng và luôn cậy trông vào Chúa được cha sở Antôn ân cần nhắc đi nhắc lại qua hình ảnh Mẹ Maria một đời cậy trông vào Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Cha mời gọi hãy noi gương Mẹ Maria, luôn biết cậy trông vào tình yêu Thiên Chúa, phó thác mọi sự trong sự quan phòng của Ngài. Sứ mạng của người giáo lý viên, là người được sai đi để mang hạt giống Lời Chúa gieo vào lòng đời, giúp những mầm non yêu thương được lớn lên, được thăng triển trong tình Chúa. Do vậy, người giáo lý viên là những người môn đệ của Chúa, là những người phải biết cậy dựa vào lòng thương xót của Chúa, phó thác mọi sự trong tay Ngài và đặc biệt là phải luôn biết kiếm tìm thánh ý Chúa để phụng sự Chúa trong mọi sự.

Hành trang của người giáo lý viên được cha sở Antôn đề cập trong buổi tĩnh tâm là lòng tin, cậy, mến và một tinh thần phục vụ nhiệt thành để cùng nhau hướng đến mục tiêu cao cả là mang hạt giống yêu thương ươm mầm cho vườn nho của Chúa được mãi xanh tươi và thăng triển trong Chúa. Một niềm phó thác cậy trông cùng một trái tim nhiệt thành phục vụ sẽ giúp người giáo lý viên kiên vững bước trên con đường Chúa đã dành sẵn cho mình. Chính Chúa Giêsu là người giáo lý viên đầu tiên của con người. Chúa là Cha, là Thầy và người bạn đồng hành của con người. Qua đó, cha sở mời gọi từng người giáo lý viên hãy noi gương Chúa Giêsu, học lấy đức tính hiền lành của Người. Từ đó, người giáo lý viên luôn mang hình ảnh của Chúa trong tâm hồn, giúp lan tỏa tình yêu Chúa đến với những mầm xanh yêu thương để nuôi dưỡng tâm hồn các em, giúp các em lớn lên và thăng triển trong Chúa. Đây là sứ vụ quan trọng nhất của người giáo lý viên, những người ươm mầm và tô điểm thêm cho vườn nho của Chúa. Qua đây, cha sở cũng tri ân từng người giáo lý viên đã hy sinh cách âm thầm trong công tác mục vụ của mình. Cha cũng trao gửi đến từng anh chị giáo lý viên và huynh trưởng sự tín nhiệm cũng như mời gọi giáo lý viên hãy không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức giáo lý để ngày càng phát triển hơn trong công tác truyền dạy của mình, giúp các em thiếu nhi tìm thấy được niềm vui trong học tập, luôn hăng hái trong học tập và cầu nguyện, giúp các em tìm thấy niềm vui trong Chúa.

 


Sau bài chia sẻ của cha Antôn, mọi người cùng nhau trải qua giây phút thinh lặng để cầu nguyện. Ánh đèn sáng trong nguyện đường được tắt đi để thay vào đó là những ngọn nến bé nhỏ được thắp sáng theo hình thập giá. Không gian trở nên yên lặng cách lạ thường, ánh sáng mờ ảo từ những ngọn nến bé xíu lung linh nhưng lại bừng sáng trong tâm hồn mỗi người một nguồn sáng thiêng liêng. Trong khúc nhạc du dương “Tình Ngài vô tận” giúp cộng đoàn cảm nhận rõ hơn về một tình yêu bao la của Chúa đang bao phủ không gian tĩnh lặng này, ôm trọn từng con người nhỏ bé nơi đây trong vòng tay yêu thương của Chúa. Một nguồn sáng, nguồn sức mạnh thiên liêng Chúa vừa tặng ban cho từng người giáo lý viên, ban sức mạnh để từng người được trở nên người chài lưới đánh bắt cá giữa thế trần hôm nay trong sứ vụ được Chúa trao phó – ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa.

Sau 2 giờ tĩnh tâm ngắn ngũi nhưng từng người cảm nhận được sứ vụ mà Chúa trao ban để mỗi người thêm vững tâm ra đi thực thi sứ mạng thiêng liêng của đời mình trong sự cậy trông và phó thác trọn vẹn nơi sự quan phòng của Chúa. Buổi tĩnh tâm kết thúc vào lúc 21 giờ; và mọi người ra về trong sự bình an, hạnh phúc khi được trở hành khí cụ tình yêu của Chúa, mang yêu thương làm đẹp cuộc đời, là những người không ngừng ươm mầm yêu thương trong vườn nho nhà Chúa.

 


Maria An Bình - Truyền thông Phú Cường