Clock-Time

Giáo Xứ Bắc Đoàn Chào Đón Tân Chánh Xứ Trong Ngày Trong Ngày Nhậm Nhiệm Sở

Theo thông báo bổ nhiệm của Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Phú Cường được ký ngày 15 tháng 3 năm 2022, thì cha Hilario Nguyễn Đoàn Thanh Phong - Nguyên chánh xứ giáo xứ Lễ Trang, giáo hạt Phước Thành - sẽ là chánh xứ giáo xứ Bắc Đoàn, giáo hạt Củ Chi.

Tin Giáo Phận
Giáo Xứ Bắc Đoàn Chào Đón Tân Chánh Xứ Trong Ngày Trong Ngày Nhậm Nhiệm Sở

Theo thông báo bổ nhiệm của Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Phú Cường được ký ngày 15 tháng 3 năm 2022, thì cha Hilario Nguyễn Đoàn Thanh Phong - Nguyên chánh xứ giáo xứ Lễ Trang, giáo hạt Phước Thành - sẽ là chánh xứ giáo xứ Bắc Đoàn, giáo hạt Củ Chi.

 Hôm nay, lúc 10 giờ ngày 05 tháng 5 năm 2022, cha Phêrô Trần Văn Khánh - Quản hạt Củ Chi - thay mặt Đức Giám mục giáo phận Phú Cường, đã đến giáo xứ Bắc Đoàn, để dâng thánh lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức nhậm chánh xứ của cha Hilario.

Hiệp dâng thánh lễ cùng cha Phêrô, có cha Gioakim Lê Công Thành - Quản hạt Phước Vĩnh; cha Hilario Nguyễn Đoàn Thanh Phong - Tân chánh xứ giáo xứ Bắc Đoàn, cha Vinh sơn Đỗ hồng Danh - Nguyên chánh xứ giáo xứ Bắc Đoàn; nhiều cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có nhiều tu sĩ và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Bắc Đoàn và Lễ Trang.

Rước đoàn đồng tế vào nhà thờ, cùng các nghi thức được diễn ra trong trang nghiêm và sốt sáng.

Sau lời chào mở đầu, cha quản hạt Phêrô giới thiệu cha Hilario đến quý cha và cộng đoàn phụng vụ, mọi người chào mừng cha bằng muôn vàng tiếng vỗ tay; tiếp theo, cha quản hạt đọc văn thư bổ nhiệm của Tòa Giám mục. Theo văn thư, cha Hilario chính thức là chánh xứ giáo xứ Bắc Đoàn kể từ ngày cha tuyên thệ nhậm chức.

Trước mặt cha quản hạt và cộng đoàn, cha tân chánh xứ tuyên xưng đức tin, tuyên thệ lại lời hứa khi chịu chức linh mục, vâng phục Đấng bản quyền, giảng dạy dân Chúa theo đứng ý muốn của Chúa và Giáo hội. Thay mặt Đức Giám mục, cha Phêrô trao cho tân chánh xứ sách Tin mừng, chìa khóa nhà tạm, ghế chủ tọa cùng tòa giải tội, sau cùng là dâng hương và tôn thờ Thánh thể.

Thánh lễ hôm nay mừng kính thánh Giuse - thánh nhân là quan thầy của giáo xứ Bắc Đoàn. Thánh Giuse đã hoàn toàn phó thác đời mình cho Chúa cách khiêm nhường. Ngài phó thác cả quyền tự do của mình, quyền lựa chọn hạnh phúc lứa đôi của mình, để mặc Thiên Chúa định đoạt, sử dụng ngài làm "cộng tác viên đặc biệt" cho chương trình cứu độ, đó là làm bạn "trăm năm" với Mẹ Maria, làm dưỡng phụ của Hài nhi Giêsu cách hợp pháp theo lề luật. Cũng với biến cố ấy, khi sứ thần Gabriel báo tin cho Đức Maria thì Mẹ còn hỏi lại: "Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!" (Lc.1,34), còn thánh Giuse thì im lặng tin ngay, làm ngay. Bởi vì ngài biết rõ, càng sử dụng trí óc hạn hẹp của con người để cố gắng hiểu những điều bí nhiệm của Thiên Chúa thì càng chẳng hiểu được gì hoặc sẽ hiểu sai lạc. Mong rằng, tất cả những nhân đức của thánh Giuse được mọi người noi theo.

Thánh lễ diễn ra khoảng 90 phút trong trang nghiêm. Sự có mặt của cha xứ mới và cha xứ cũ, điều này chứng tỏ rằng, các ngài cùng sẻ chia cho nhau những thuận tiện, những khó khăn để cùng vượt qua, miễn sao cho danh Chúa được hiển vinh, cộng đoàn được thăng tiến.

Thánh lễ kết thúc với phép lành bình an. Mọi người cùng chung vui với bữa cơm trưa gia đình.

Tôma Đỗ Lộc Sơn - Truyền thông Phú Cường