Giáo Xứ Bình Hòa - 50 Năm Nhìn Lại Một Chặng Đường (1968-2018)

Lúc 17g00 thứ Bảy ngày 14-4-2018, thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ Bình Hòa - khai mạc Năm Thánh - được tổ chức long trọng do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế; Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, cha chánh xứ Phaolô Phạm Quốc Tuý, quý cha đồng tế trong sự hiệp thông của cộng đồng dân Chúa.

GIÁO XỨ BÌNH HÒA - 50 NĂM NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG (1968-2018)

Nói đến năm 1968, người ta nhắc thường nhắc đến tết Mậu Thân - chiến tranh ác liệt diễn ra, nhân dân Việt Nam trường kỳ kháng chiến thống nhất đất nước; cũng chính năm đó một điểm son ghi dấu muôn đời - giáo xứ Bình Hòa từ một giáo điểm do cha Đa Minh Hoàng Duy Thanh đảm nhiệm đã được Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên công bố thành lập nhân dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Từ đó đến nay giáo xứ có những bước thăng trầm và phát triển vững chắc.

Hôm nay lúc 17g00 thứ Bảy ngày 14-4-2018, thánh lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ Bình Hòa - khai mạc Năm Thánh - được tổ chức long trọng do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế; Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, cha chánh xứ Phaolô Phạm Quốc Tuý, quý cha đồng tế trong sự hiệp thông của cộng đồng dân Chúa. Bầu không khí trang nghiêm, lan tỏa sức sống mới khắp ngôi thánh đường được khánh thành cách đây không lâu.

Đức cha Giuse hân hoan khai mạc Năm Thánh mừng 50 năm thành lập giáo xứ Bình Hòa, để ca ngợi Thiên Chúa cách liên lỉ hơn. Nhìn lại cuộc hành trình 50 năm, giáo xứ cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa toàn năng đã làm nên biết bao điều kỳ diệu.

Trong ngôi thánh đường mới, mọi người hiệp lòng cầu nguyện và biết ơn, cùng nhìn lại đời mình theo dòng lịch sử, cố gắng hoàn thiện chính mình, đáp lại hồng ân vì tình yêu thương mà Ngài đã trao ban.

Giáo xứ Bình Hòa đón nhận phép lành Tòa Thánh nhân ngày kỷ niệm 50 năm thành lập, cho thấy sự hiện diện của mẹ Giáo Hội trong lòng người nô nức, trong tiếng vỗ tay vui mừng của cộng đoàn.

Sau phần hiệp lễ, cha Phaolô Phạm Quốc Túy đại diện giáo xứ cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và bà con giáo dân giáo xứ Bình Hòa, các giáo xứ bạn đến chung chia niềm vui mừng Kim Khánh giáo xứ. Tiếng kèn oai hùng của đội kèn giáo xứ An Phú tấu vang kết thúc thánh lễ, mọi người cùng nhau dự buổi tiệc vui; sau đó mọi người chuẩn bị xem chương trình thánh ca mừng 50 năm thành lập giáo xứ Bình Hòa.

Bầu khí đã về đêm, sân khấu hoành tráng, văn nghệ sinh động giữa những ca khúc đi vào lòng người như: "Làm dấu", "Trong trái tim Chúa", bài hợp xướng mừng 50 năm của ca đoàn giáo xứ Bình Hòa, nối liền với những tiết mục trình diễn vang tiếng ALlêluia bất tận, v.v. Màn hình chiếu minh họa bài hát, gắn với những sinh hoạt của giáo xứ, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng hiện đại để người xem tham dự đến cuối chương trình vẫn còn tiếc. Từ trên đỉnh tháp cao ánh sáng đỏ rực, tiếng hát vang xa, những tràng pháo tay vang dội vỗ vào lòng người tình yêu mênh mang, luôn sưởi ấm cõi lòng lạnh giá trên muôn nẻo đường. Thiên Chúa là dấu chỉ thời gian, làm chủ lịch sử cứu độ - điển hình hôm nay đây tại giáo xứ Bình Hòa mọi người cảm nhận hồng ân bao la Thiên Chúa ân ban xuống từng con người, từng gia đình. 50 năm xin tạ ơn Chúa. 50 năm hồng ân thánh hiến, 50 năm Chúa vẫn trọn tình thương dù cho con người bao phen lầm lỗi, để dân Chúa luôn đi tới trong sự quan phòng dìu dắt của Ngài.

Video clip quay lại những cảm nghiệm cùng với lòng tri ân quý cha sở tiền nhiệm của giáo dân giáo xứ Bình Hòa; lời khai mạc của Đức cha Phêrô, huấn từ của Đức cha Giuse; các món quà cho gia đình các vị tiền bối từng giữ vững giáo xứ Bình Hòa, lời giới thiệu trân trọng của các MC, lời phát biểu của cha chánh xứ Phaolô với tâm tình biết ơn sâu xa sự góp công, góp sức để buổi lễ hôm nay chu đáo và tốt đẹp, đúng như 5 chữ nỗi bật trên sân khấu "TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN".

Thánh lễ kết thúc, buổi văn nghệ khép lại, nhưng dư âm của ngày lễ Khai mạc Năm Thánh mừng Kim Khánh giáo xứ Bình Hòa còn giữ mãi trong lòng người, để mọi người, mọi nhà sống tốt đẹp hơn và làm sáng danh Chúa hơn nữa.

Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường