Giáo xứ Bình Long - Kỷ niệm 15 năm, ngày Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận về nhà Chúa

GIÁO XỨ BÌNH LONG

KỶ NIỆM 15 NĂM, NGÀY ĐẤNG ĐÁNG KÍNH

HỒNG Y PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN THUẬN VỀ NHÀ CHÚA

Ngày 16/9/2017 kỷ niệm lần thứ 15 ngày Đấng đáng kính Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận về nhà Chúa. Được sự đồng ý của cha Giuse Cao Đình Phương - Chánh xứ Giáo xứ Bình Long, gia đình Lâm Bích Tây Ninh đã long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn tại Giáo xứ Bình Long. Thánh lễ do cha Lucianô Nguyễn Thành Tiến – Nguyên phó xứ Bình Long, cũng là người con của gia đình Lâm Bích, chủ tế. Thánh lễ được bắt đầu lúc 10g00, cùng đồng tế với ngài còn có cha chánh xứ Bình Long, cha Giuse Trần Kim Thiện – Cha linh hướng của gia đình Lâm Bích, quý cha trong hạt Bình Long cùng đông đảo bà con gia đình Lâm Bích Tây Ninh và bà con giáo dân trong và ngoài Giáo xứ Bình Long.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, cha Lucianô đã nói lên lý do của việc tổ chức Thánh lễ tại Giáo xứ Bình Long; đáng lẽ ra Thánh lễ này được tổ chức luân phiên tại Giáo xứ Bình Nguyên – Tây Ninh, nhưng hôm nay Thánh lễ được tổ chức tại đây để cha Lucianô tạ ơn Đấng đáng kính Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận vì qua lời chuyển cầu của ngài mà Chúa giàu lòng thương xót đã ban ơn lành xuống cho cha Lucianô qua việc mắt của cha được sáng lên không phải chịu cảnh mù loà như kết quả khám định của bác sĩ. Và trong Thánh lễ này cùng với tâm tình tạ ơn, cha Lucianô cũng chia tay cùng bà con giáo dân Giáo xứ Bình Long sau đúng 01 năm 7 tháng 15 ngày phục vụ tại Giáo xứ Bình Long để về phục vụ tại Giáo xứ Bến Sắn.

Trước Thánh lễ, cha Lucianô, quý cha đồng tế, tất cả anh chị em gia đình Lâm Bích và bà con giáo dân thắp hương kính viếng Hồng y trước linh ảnh ngài.

Trong bài giảng, cha Lucianô đã gợi lại những nhân đức trổi vượt của Đấng đáng kính. Ngài mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là bà con gia đình Lâm Bích hãy biết cảm tạ Thiên Chúa về những hồng ân mà Ngài đã ban qua sự hiện diện của Đấng đáng kính, nhất là qua hồng ân mà cha Lucianô đã nhận được qua lời cầu nguyện cùng Đấng đáng kính và qua “những hồng ân mà thậm chí chúng ta còn chưa nhận thức được nhờ sự hiện diện của ngài giữa chúng ta”.

Được biết Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện (Toà Thánh Roma) đã chọn ngày 15/9/2017; ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi để tổ chức Thánh lễ tạ ơn mà Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của vị tôi tớ Chúa - Hồng y Nguyễn Văn Thuận, và ngài được tôn xưng là Đấng đáng kính. Sắc lệnh này được ký ngày 04.5.2017. Việc Bộ Phát triển Nhân bản toàn diện đã chọn ngày lễ này nhằm nói lên sự thông phần cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời ngài, nhất là trong các năm bị giam cầm. Và đây cũng là dịp để mỗi người chúng ta cùng nhau suy gẫm để dễ dàng cảm thụ được “Đường hy vọng”, một linh đạo sống được viết ra bởi chính Đấng đáng kính Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

Trong phần giảng lễ, cha Lucianô cũng đã mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cùng với Đấng đáng kính Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Để qua đó án phong chân phước cho Hồng y Nguyễn Văn Thuận được thuận tiện.

Đấng đáng kính Phanxicô Nguyễn Văn Thuận tạ thế ngày 16.9.2002, sau khi phục vụ tại Giáo triều Roma trong cương vị Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình. Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã cho phép Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình khởi lập hồ sơ tuyên thánh ngày 16.9.2007 và sau khi chuẩn nhận việc thu thập thông tin, chứng từ, tài liệu cần thiết, Giáo triều Roma đã chính thức mở án tuyên thánh ngày 22.10.2010. Uỷ ban Hồng y và Giám mục thuộc Bộ Phong thánh đã biểu quyết đồng loạt chấp thuận án tuyên thánh theo thỉnh cầu của cáo thỉnh viên và báo cáo viên của án tuyên thánh ngày 02.5.2017.

Cũng trong dịp này, cha Giuse Trần Kim Thiện cùng với cha Giuse Cao Đình Phương - Chánh xứ Bình Long, đã trao 100 phần quà cho bà con trong địa bàn Giáo xứ Bình Long; đồng thời, cũng trao 06 phần quà cho các tu sĩ của Giáo xứ Tây Ninh và Giáo xứ Phong Cốc, là quà tặng của cha Giuse Trần Kim Thiện, để nuôi dưỡng ơn gọi tận hiến cho Chúa.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc với tiệc mừng và chia tay với cha Lucianô trong khuôn viên giáo xứ.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc –Truyền thông Phú Cường
Album hình