Clock-Time

Giáo Xứ Bình Long Mừng Lễ Chúa Thăng Thiên Và Mừng Kỷ Niệm Ngày Của Mẹ

Thánh lễ mừng Chúa Thăng Thiên được cử hành long trọng tại giáo xứ Bình Long vào chiều Chúa Nhật ngày 13 tháng 5 năm 2018. Lễ Chúa Thăng Thiên năm nay đúng vào Chúa Nhật thứ hai của tháng Năm, ngày mà toàn thế giới hướng về Mẹ...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ BÌNH LONG

MỪNG LỄ CHÚA THĂNG THIÊN VÀ MỪNG KỶ NIỆM NGÀY CỦA MẸ


Thánh lễ mừng Chúa Thăng Thiên được cử hành long trọng tại giáo xứ Bình Long vào chiều Chúa Nhật ngày 13 tháng 5 năm 2018. Lễ Chúa Thăng Thiên năm nay đúng vào Chúa Nhật thứ hai của tháng Năm, ngày mà toàn thế giới hướng về Mẹ. Đây là dịp thật đặc biệt để con người cảm nghiệm sâu sắc tình yêu của Thiên Chúa tặng ban cho con người. Sau thánh lễ, chương trình mừng Ngày của mẹ được tổ chức để tri ân các đấng sinh thành.  

Đúng 18 giờ, trong bầu khí trang nghiêm, cộng đoàn giáo xứ Bình Long sốt sắng đi bên kiệu Đức Mẹ tiến vào thánh đường để hiệp dâng thánh lễ mừng Chúa Thăng Thiên. Lời ca nhập lễ được cất cao trong niềm hân hoan và hạnh phúc: “Hôm nay mừng Chúa lên trời, trần hoàn vang tiếng ca. Hôm nay mừng Chúa lên trời, triều thần vang câu hát… Vui lên muôn nước muôn người, đời trần gian sẽ qua... Vui lên muôn nước muôn người, chờ về nơi thiên quốc…”.  Tất cả tái hiện quang cảnh và thời khắc Chúa Giêsu lên trời.

 


Trước khi thánh lễ bắt đầu, tiết mục múa dâng hoa kính Đức Mẹ do các chị em hiền mẫu và thiếu nhi thực hiện. Những cử điệu múa nhịp nhàng cùng những đóa hoa của đồng nội tuy đơn sơ nhưng thể hiện tình yêu con người dâng kính về Mẹ. Sau đó, đại diện các gia đình tiến lên cung thánh, dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi thắm cùng những ước nguyện của mỗi người.

Hình ảnh Chúa Giêsu lên trời trong sự ngỡ ngàng của các môn đệ, các ngài mãi đứng nhìn theo Chúa dần bay về trời. Khoảnh khắc đó, con người dường như bị hụt hẫng. Chúa về trời, Chúa đã bỏ lại con người nơi dương thế chăng? Cách nghĩ của con người trần thế theo con mắt trần thế của mình. Chúa Giêsu lên trời nhưng Người không lìa bỏ con người mà vẫn mãi hiện diện với con người, mãi luôn ấp yêu con người trong vòng tay yêu thương che chở của Người. Chúa lên trời nhưng đã trao lại cho các môn đệ, cách chung trao lại cho tất cả con cái của Chúa sứ mạng tiếp tục ra đi loan báo Tin Mừng cho khắp muôn dân, muôn nước. Chúa đã về trời nhưng những người con của Chúa không hề đơn côi mà luôn được Thánh Thần phù trợ và ủi an, được Chúa kề bên ban thêm sức mạnh để làm chứng nhân của Chúa giữa thế trần.

Chúa Giêsu đến thế gian mang lấy thân phận con người, sống giữa con người và chịu chết để đền bù tội lỗi của con người là hình ảnh của một tình yêu cao vời khôn ví. Hôm nay Chúa về trời nhưng con cái Người không đơn côi. Chúa về trời và Chúa sẽ đón con người cùng về trời vui hưởng hạnh phúc cõi trời. Để con cái Chúa không cảm thấy đơn côi giữa đời, Người đã ký thác con người cho Đức Mẹ Maria, để con người được Mẹ soi dẫn, đỡ nâng như xưa Mẹ đã nuôi dưỡng Chúa Giêsu trong những năm sống đời dương thế. Tình yêu Thiên Chúa trải rộng đến muôn muôn đời, từ đời nọ đến đời kia. Chúa luôn có những hoạch định tốt lành cho con người để con người mãi được gìn giữ, được yêu thương bằng một tình yêu của Thiên Chúa.

Thiên Chúa đã ký thác con cái của Người cho Đức Maria và trong cuộc đời trần thế của mỗi người, Thiên Chúa lại ân ban một đặc ân khác nữa, chính là ban cho mỗi người một người mẹ nơi thế trần. Đây là món quà quý giá đẹp đẽ mà Chúa dành riêng cho mỗi người. Ai sinh ra trên đời cũng có một người mẹ và được nuôi lớn bằng một tình yêu vô bờ bến của mẹ. Dòng sữa ngọt ngào của mẹ nuôi lớn con mình, từng giọt mồ hôi lao nhọc tháng năm để đưa con mình từng bước vào đời. Mẹ dõi theo con trên từng bước đường, dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Thật không mỹ từ nào có thể diễn tả được tình yêu người mẹ dành cho con - mẹ dành cho con cả cuộc đời của mẹ. “Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết dòng đời lòng mẹ vẫn theo con”.

 


Chúa đã ban cho mỗi người có mẹ để yêu thương. Tình yêu của người mẹ diễn tả được tình yêu nơi Thiên Chúa dành cho con người vì trong cuộc đời trần thế, chỉ có tình yêu người mẹ mới là một tình yêu cho đi tất cả, hy sinh tất cả ngay cả mạng sống của mẹ vì tình yêu dành cho con mình. Trong chương trình tri ân tình mẹ, cộng đoàn Bình Long đã dành những đóa hoa tươi thắm kính tặng người mẹ kính yêu của mình. Một nhành hoa thắm, một vòng tay yêu thương và với những ai không còn mẹ, nhìn đóa hoa hồng trắng trên ngực áo cũng thể hiện một tình cảm và lòng tri ân về người mẹ khuất bóng của mình. Những người mẹ tham dự thánh lễ hôm nay rất cảm động, đôi mắt rưng rưng, có mẹ không kiềm được cảm xúc đã bật khóc thành tiếng, ôm chặt con mình – những giọt nước mắt của hạnh phúc, của yêu thương dành cho nhau. Cha chủ tế chia sẻ những tình cảm về người mẹ cũng như mời gọi mọi người hãy luôn trân quý những giây phút bên mẹ để không phải hối tiếc. Và khi vị chủ tế cất tiếng hát, cảm xúc như vỡ òa, những tiếng khóc thút thít cũng bắt đầu ngày một to hơn:


“Ngày không còn mẹ, con mới hiểu lòng mẹ bao la

Vầng trăng khuất đi, con mới hiểu thế nào là đêm tối


Con mất mẹ rồi, con mất mẹ rồi, mất vầng trăng, mất cả đại dương…”


Một tiết mục múa đương đại theo bài hát “Nhật ký của mẹ” một lần nữa diễn tả tình yêu người mẹ, một hành trình dài của mẹ, từ khi đứa con thân yêu vừa tượng hình trong dạ đến khi con cất tiếng khóc chào đời, từng tháng ngày mẹ bên con, đến khi con khôn lớn nên người. Tiết mục tuy đơn sơ nhưng đã gây cảm xúc mạnh mẽ nơi cộng đoàn, những giọt nước mắt lăn trên má của những người mẹ và những người con đã làm ấm lòng tất cả những ai đang hiện diện trong thánh đường. Thật hạnh phúc cho những ai còn mẹ; và những ai còn mẹ thì nhớ rằng đừng bao giờ để mẹ buồn, đừng bao giờ để mắt mẹ phải rơi lệ nữa. Hãy dành cho mẹ tất cả tình yêu của người con thảo, yêu thương mẹ hết lòng như giới răn Chúa truyền khi xưa “phải thảo kính cha mẹ”.
 


Sau thánh lễ, toàn thể cộng đoàn cùng nhau chia sẻ niềm vui bằng bữa tiệc buffet tại khuôn viên nhà thờ Bình Long. Một không khí vui tươi, rộn ràng và hạnh phúc. Mọi người xúm xít lại cùng nhau, cùng nhau chúc mừng các mẹ, những người mẹ vĩ đại mà Thiên Chúa đã ân ban cho mỗi người nơi cuộc đời trần thế hôm nay.
 
Truyền thông giáo xứ Bình Long