Clock-Time

Giáo Xứ Bình Long Sống Tuần Thánh Chuẩn Bị Đại Lễ Phục Sinh

Chuẩn bị tâm hồn bước vào Tam Nhật Thánh, đón mừng đại lễ Phục sinh, giáo xứ Bình Long tổ chức ba ngày tĩnh tâm, cùng nhau chia sẻ sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh cha Phanxicô: “Vì sự ác lan tràn, tình yêu của nhiều người trở nên nguội lạnh”...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ BÌNH LONG

SỐNG TUẦN THÁNH CHUẨN BỊ ĐẠI LỄ PHỤC SINH


 

Chuẩn bị tâm hồn bước vào Tam Nhật Thánh, đón mừng đại lễ Phục sinh, giáo xứ Bình Long tổ chức ba ngày tĩnh tâm, cùng nhau chia sẻ sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh cha Phanxicô: Vì sự ác lan tràn, tình yêu của nhiều người trở nên nguội lạnh”. Các buổi tĩnh tâm được bắt đầu từ 18h00 chiều các ngày từ ngày 26 tháng 3 đến ngày 28 tháng 3 năm 2018.
 


Đây là khoảng thời gian để cộng đoàn cùng nhau nhìn lại cuộc đời mình, nhìn lại những ngày sống của bản thân, là dịp để con người trở về với Thiên Chúa, trở về hòa giải với Ngài qua tòa giải tội được quý cha sắp xếp vào trước thánh lễ. Hình ảnh đoàn người thinh lặng xếp hàng nghiêm trang trước tòa giải tội diễn tả một tâm tình hối lỗi, quyết tâm trở về với Chúa, xin lỗi Chúa vì những sai lỗi mắc phạm trong đời sống hàng ngày và nài xin lòng thương xót Chúa tha thứ mọi lỗi lầm.
 


Trước thánh lễ, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bình Long sốt sắng quỳ dang tay và dâng lên Chúa những lời kinh nguyện kính lòng thương xót Chúa với một niềm xác tín vào tình yêu và lòng xót thương của Thiên Chúa.

Chia sẻ cùng cộng đoàn, cha chánh xứ Giuse Cao Đình Phương mời gọi mọi người hãy trở về cùng Thiên Chúa là tình yêu, trở về để sống trong tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa. Sống trong Tuần Thánh, con người được mời gọi hãy trở về hòa giải với Thiên Chúa và hòa giải với anh chị em mình. Hãy sống yêu thương và hãy lan tỏa ngọn lửa yêu thương đến muôn nơi, từ gia đình nơi ta sống, đồng nghiệp nơi ta làm việc, bạn bè, thầy cô và ngay cả với những người ta chưa quen biết. Hãy luôn hướng tâm hồn mình đến những điều tốt đẹp, những điều tích cực và hãy vứt bỏ dần những gì được xem là tiêu cực. Hãy nuôi dưỡng và phát triển những tư tưởng tích cực, để có thể loại bỏ những điều tiêu cực. Hãy đối xử tử tế với tất cả mọi người, hãy luôn nói những lời yêu thương, những lời nói tốt đẹp, những nụ cười thân thiện cần trao đi nhiều hơn. Ngoài ra, để sống trọn vẹn theo sứ điệp của Đức Thánh cha, cha Giuse mời gọi cộng đoàn luôn tĩnh thức và hãy gắn kết cuộc đời mình với Chúa Giêsu trong mỗi giây phút của cuộc đời qua đời sống cầu nguyện. Hãy luôn cầu nguyện với Chúa, thân thưa với Chúa mọi biến cố của cuộc đời mình, xin Chúa soi lòng mở trí để mỗi người có thể nhận biết được thánh ý Chúa và sống theo thánh ý của Ngài.

 


“Sự ác đang lan tràn”, làm sao để tự cảnh tĩnh bản thân không làm phát sinh sự ác, không tiếp tay cho sự ác lan tràn. Cái ác không chỉ khi gây ra cái chết cho kẻ khác, gây phương hại đến kẻ khác cả thể lý và tinh thần. Sự ác còn tồn tại và triển nở từ sự vô cảm của con người. Sự vô cảm thật đáng sợ và sẽ làm sự ác ngày càng gia tăng nhiều hơn. Làm sao để giảm bớt sự ác, ngăn chặn sự ác lan tràn! Tất cả cần phải xây dựng trên nền tảng yêu thương. Dùng tình yêu để đẩy lùi sự dữ, dùng tình yêu để dần lắp đầy những hố sâu lỗi tội. Sống tâm tình của Tuần Thánh, cộng đoàn cũng được mời gọi hãy quảng đại chia sẻ với mọi người, hãy siêng năng thực hiện những công việc bác ái yêu thương. Cảm thông và chia sẻ với những người khó khăn không chỉ dừng lại ở việc san sẻ về vật chất, mà quan trọng nhất chính là sự san sẻ yêu thương, sự cảm thông, nâng đỡ và tôn trọng dành cho người xung quanh, đặc biệt những ai cần sự giúp đỡ.
 


Ngay sau thánh lễ, toàn thể cộng đoàn cùng cha chủ tế quỳ chầu Mình Thánh Chúa. Mỗi người sẽ tâm sự riêng cùng Chúa, thân thưa với Chúa tất cả nỗi lòng mình, những niềm vui cũng như bao lao nhọc, đau khổ trong cuộc đời để tìm nơi Chúa sự nương tựa đỡ nâng. Trong những phút giây thinh lặng, con người được kết hợp với Chúa cách mật thiết và gần gũi hơn.
 


Sau khi kết thúc thánh lễ và chầu Mình Thánh, cộng đoàn dân Chúa tiếp tục công việc chuẩn bị cho Tam Nhật Vượt Qua. Việc chuẩn bị rất chu đáo và tỉ mỉ chuẩn bị tái hiện cuộc thương khó đau thương của Chúa Giêsu trên thập giá. Mọi người cùng nhau chuẩn bị và tập luyện rất hăng say với ước muốn rằng đại gia đình giáo xứ Bình Long sẽ được cảm nghiệm 24 giờ cuối cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu, từ đó có thể được thông phần đau khổ với Người, cùng được chết và phục sinh vinh hiển cùng Người.
 


Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường