Clock-Time

Giáo xứ Búng - Thánh Lễ Vọng Mừng Kính Thánh Tử Đạo Phêrô Đoàn Công Quí

Những ngày cuối tháng 7, tại Giáo xứ Búng rộn lên niềm vui mừng kỷ niệm 58 năm Thánh Phêrô Đoàn Công Quí chịu phúc tử đạo (1859). Lúc 20g00 ngày 30-7-2017, Thánh lễ vọng diễn ra trang nghiêm và sốt sắng. Bà con giáo dân có dịp ôn lại cuộc đời Thánh Phêrô Đoàn Công Quí...
 TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ VỌNG MỪNG KÍNH THÁNH TỬ ĐẠO

PHÊRÔ ĐOÀN CÔNG QUÍ

 
Giáo xứ Búng ngày 30-7-2017.

Những ngày cuối tháng 7, tại Giáo xứ Búng rộn lên niềm vui mừng kỷ niệm 158 năm Thánh Phêrô Đoàn Công Quí chịu phúc tử đạo (1859). Lúc 20g00 ngày 30-7-2017, Thánh lễ vọng diễn ra trang nghiêm và sốt sắng. Bà con giáo dân có dịp ôn lại cuộc đời Thánh Phêrô Đoàn Công Quí trong sự cầu nguyện, học hỏi tinh thần khiêm nhu đơn sơ phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Mỗi khi làm điều gì tốt dù việc nhỏ với lòng yêu mến cho những người thân hay với tha nhân, là làm cho chính Chúa. Chúa là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ thưởng ban phúc thiên đàng mai sau. Tiểu sử của Thánh Phêrô Quí như một minh chứng hùng hồn: Người công chính ở trong tay Chúa; phúc tử đạo nảy sinh người tín hữu. Một Giáo xứ Búng với truyền thống đạo đức vững bước đi lên, và khắp nơi trên quê hương Việt Nam bừng lên một niềm yêu mến thiết tha trong ngày lễ kỷ niệm này. 

Sau Thánh lễ, quý cha, quý hội đoàn cùng bà con giáo dân kiệu xương Thánh Quí vòng quanh nhà thờ trong tiếng trống hùng hồn, tiếng hát bay cao, với lòng cảm mến Thiên Chúa đã ban cho ngài phúc tử đạo; gương sáng chiếu soi muôn thế hệ, là chứng nhân anh dũng cho niềm tin Kitô giáo.

 

Kết thúc đoàn kiệu, quý cha và bà con giáo dân thắp hương nơi đài Thánh Quí trước tiền đường nhà thờ Búng. Mọi người hôn xương thánh và ra về lúc 21g00 trong bình an với niềm xúc cảm, trân trọng khi dự Thánh lễ chiều nay.
 
Đôi nét về tiểu sử Thánh Phêrô Đoàn Công Quí:

Thánh Phêrô Đoàn Công Quí sinh năm 1826 tại họ đạo Búng, hạt Thủ Dầu Một dưới triều Minh Mạng. Cha là ông Antôn Đoàn Công Miêng và mẹ là bà Anê Nguyễn Thị Trường, vốn dòng quyền quý, nguyên quán ở đàng Ngoài. Nhưng vào cuối đời Gia Long (1802 - 1820), cả gia đình di cư vào Nam và đến lập nghiệp tại họ Búng.

Năm 1847, ngài nhập Chủng viện Thánh Giuse tại Thị Nghè. Sang năm 1848, ngài được gửi đi học bên Pénang (Mã Lai). Sau 7 năm học tập và tu luyện, ngài trở về quê hương vào năm 1855 giữa lúc vua Tự Đức cấm đạo gắt gao. Ngài lần lượt lãnh nhận các chức và đến tháng 9 năm 1858, được phong linh mục tại nhà thờ Thủ Dầu Một. Sau một thời gian phục vụ tại các họ Lái Thiêu, Gia Định, Kiến Hòa, ngài được cử làm phó sở Cái Mơn (Vĩnh Long). Cuối tháng 12 năm 1858, ngài đổi về họ Đầu Nước, Cù Lao Giêng họ chánh thuộc tỉnh An Giang. Ngày 7-01-1859, trong một cuộc lùng xét "Tây dương đạo trưởng", ngài đã bị bắt cùng với ông Emmanuel Phụng (câu phủ họ Đầu Nước) và 32 giáo hữu khác. Tất cả bị xiềng xích giải về Châu Đốc.

Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng sinh năm 1796. Lúc cha Phêrô Đoàn Công Quí được cử tới họ Đầu Nước, ngài đang làm câu phủ rất nhiệt thành việc đạo và quí mến các linh mục. Ngày 07-01-1859, ngài và 32 giáo hữu khác cùng bị bắt với cha Phêrô Quí và bị điệu về giam ở Châu Đốc. Trong tù, hai đấng đã chịu nhiều cực hình nhưng vẫn một đức tin sắt đá. Ngày 30-7-1859, án tử hình của hai ngài được gửi từ kinh về tới Châu Đốc. Hai ngài đã hiên ngang đổ máu đào để nên chứng nhân Nước Trời vào ngày 31-7-1859. Đức Thánh Cha Piô X đã tôn phong hai ngài lên hàng chân phước tử đạo ngày 02-5-1909 và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong hai ngài lên hàng hiển thánh ngày 19-6-1988.

 


Maria Phượng – Truyền thông giáo phận