Clock-Time

Giáo xứ Búng- Lễ giỗ cha Robert Keller (1925-1963)

Vào lúc 4g30 sáng thứ Bảy ngày 17-6-2017, thánh lễ do cha sở Micae Lê Văn Khâm cử hành, còn có cha phó Giuse Lê Anh Hùng đồng tế, cùng đông đảo bà con giáo dân hiệp nguyện lên Thiên Chúa...
TIN GIÁO PHẬN

LỄ GIỖ CHA ROBERT KELLER (1925-1963)


Uống nước nhớ nguồn, tri ân các bậc tiền nhân, nhất là các cha sở đã đến xứ Búng truyền rao Tin Mừng. Trong các vị ấy có cha sở Rober Keller, mà giáo dân thường hay gọi cha Robertô, đã giúp Giáo xứ Búng 38 năm (Đây là thời gian dài nhất qua các đời cha sở, và đã yên nghỉ tại đất Búng. Mộ của Ngài được chôn phía trước tiền đường nhà thờ Búng, bên trên là tượng đài Thánh Phêrô Đoàn Công Quí).

Vào lúc 4g30 sáng thứ Bảy ngày 17-6-2017, thánh lễ do cha sở Micae Lê Văn Khâm cử hành, còn có cha phó Giuse Lê Anh Hùng đồng tế, cùng đông đảo bà con giáo dân hiệp nguyện lên Thiên Chúa lời cầu xin trong niềm cảm mến. Màu áo tím của quý cha hòa quyện trong tiếng hát mang niềm hy vọng: "Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, Người đại lượng và chan chứa tình thương..." nghe quá quen thuộc mà sao cứ nhoi nhói trong tim.

 

Cuộc sống con người có sinh, có tử, bao nhiêu thay đổi, phát triển, nhưng người Công giáo qua bí tích Rửa tội được làm con Thiên Chúa với niềm tin Kitô hạnh phúc bên Chúa, sống làm chứng cho Chúa. Qua cái chết trên thập giá của Chúa Giêsu, con người được Thiên Chúa thông ban cứu độ và thánh hóa. Vì thế, con người rất đáng trân trọng.

Các cha thừa sai đã rời bỏ gia đình, quê hương nơi tuổi thơ êm đềm với tất cả tiện nghi cuộc sống, để đi truyền giáo và đã đến Việt Nam - một đất nước nhỏ trên bản đồ thế giới, nhưng trường tồn qua muôn thế hệ, với giáo dân nhiệt thành qua các thời kỳ. Cha sở Rôbertô với hình ảnh vị chủ chăn đã chăm sóc, hướng dẫn họ đạo Búng ngần ấy năm, và phải đồng hóa với tập quán của một miền quê nghèo. Cha như ngọn đèn đốt lên sưởi ấm giáo xứ qua các bí tích được cha cử hành; với tình yêu Kitô, cha đã dấn thân trọn vẹn cho Giáo Hội.

Nhưng thân phận con người mỏng giòn, yếu đuối, xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót cho linh hồn cha hưởng vinh phúc muôn đời.

 

Khi nói đến cha sở Rôbertô, những người lớn tuổi ghi nhận thói quen ghi chép sổ sách cẩn thận của cha. Tuy là cha tây nhưng sống nghèo, ăn những món dân dã; vì là cha Quản hạt, ngài dạy trồng cây cao su, và mỗi đợt bán mủ, ngài sửa sang lại các mái nhà thờ trong hạt của mình. Thói quen chiều chiều, cha đi vòng quanh nhà thờ với tràng hạt Mân côi trên tay. Cha rất nhân đức!

Vào những năm cuối đời của cha Keller, cha phó họ Búng thời đó - cha Tôma Sum đưa cha về Sài Gòn chữa bệnh, cha Keller đi trên con đường trước Trung tâm Mục vụ được bà con gọi là nhà trường La Tinh, taxi thấy hỏi cha đi đâu? Và lúc nào cha cũng khoan thai đáp: "Cho tôi về Búng". Thế là xe chở cha về họ Búng, mà cứ vậy. Trong thời gian 38 năm tại họ Búng, không thấy cha trở lại quê mẹ - nơi chôn nhau cắt rún của mình. Cha đã chọn nơi đây để gửi nắm xương tàn dưới ba tấc đất. Và giáo dân rất yêu mến kính trọng ngài.

Thời gian trôi thật nhanh, các cha sở đã từng đến giúp Búng lần lượt qua đời, những cha gốc Búng cũng đã ra đi, lớp về hưu, chỉ còn một số cha tiền nhiệm nhưng đã làm nên một giáo xứ Búng với truyền thống đạo đức, ngày một vững bước đi lên!

Qua thánh lễ này, mọi người cầu nguyện và tri ân cha Robert Keller, một vị linh mục của Chúa với niềm xác tín: Những kẻ tin vào Chúa sẽ  được sống đời đời.

Và khi cha hưởng phúc thiên đàng, chúng con tin chắc rằng cha sẽ luôn cầu nguyện cùng Chúa cho họ đạo Búng chúng con có nhiều ơn thiên triệu, an bình, thánh đức; thế hệ mai sau làm rạng danh Thiên Chúa. Ngày ngày bên mộ phần cha, chúng con luôn biết ơn cha, noi gương cha và những ân nhân thân nhân đã cùng cộng tác, hiến dâng sức lực, tuổi trẻ cho một hoài bão: Nước Chúa được rộng lan khắp nơi.

Maria Phượng – Truyền thông giáo phận
 
Album hình
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017
  • GxBungLeGioChaRoberKeller2017