Clock-Time

Giáo Xứ Búng 3 Ngày Tĩnh Tâm Trong Tuần Thánh

Trời chiều, hoàng hôn buông dần, mọi người hối hả dừng ngay những công việc thường ngày, đến nhà thờ lắng nghe trong tâm tư Chúa nói điều gì với mình! 
TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ BÚNG 3 NGÀY TĨNH TÂM TRONG TUẦN THÁNH


"Maria ngày xa xưa ấy, đồi hoang liêu bóng mây nhạt chiều, đứng tiêu điều, xót xa nhiều, thánh giá chiều treo xác con yêu". 

Lời trối trên đồi Calvê, Chúa Giêsu đã trao thánh Gioan làm con Mẹ Maria; và Mẹ Maria là mẹ của nhân loại, của lòng thương xót Chúa. Chính vì thế, cha Gioakim Lê Văn Chính và cha Phaolô Nguyễn Văn Khi - Dòng Chúa Cứu Thế - đã được cha sở Micae Lê Văn Khâm mời giảng tĩnh tâm cho giáo xứ Búng trong ba ngày (26-28/3/2018), vào lúc 17g30 và hiệp dâng thánh lễ giúp cho mọi người thẩm thấu ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Trời chiều, hoàng hôn buông dần, mọi người hối hả dừng ngay những công việc thường ngày, đến nhà thờ lắng nghe trong tâm tư Chúa nói điều gì với mình! 

 

Ngày tĩnh tâm thứ nhất

Cha Phaolô nhắc mọi người: cần cảm nghiệm tình thương của Thiên Chúa luôn đầy ắp qua những biến cố; đỡ nâng từng người lên trong tình thương của Ngài, bởi từng con người là từng hoạch định mà Thiên Chúa ủ ấp, từ khi còn trong lòng mẫu thân. Cha cũng mời gọi mọi người hãy luôn yêu mến Chúa và yêu mến nhau. Tình yêu đòi hỏi một sự cảm thông, niềm tin, sự hy sinh và tha thứ, để quên mình dám sống chết cho tình yêu đó.
Cha gợi lên hình ảnh vườn địa đàng, qua tiên tri Isaia, miền đất hứa và Thiên Chúa đã ký kết một giao ước: “Ta là Thiên Chúa và các ngươi là dân Ta”. Và Thiên Chúa đã ban Con Một Ngài xuống thế gian, sống kiếp con người, và, cuối cùng, bị treo trên thập giá.

Điều đó chứng thực Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người. Nên mọi người cần phải cố gắng đáp lại bằng đời sống yêu mến Chúa và mến yêu anh chị em.

 

Ngày tĩnh tâm thứ hai

“Chết đi cho tội lỗi”. Hình ảnh người con hoang đàng được người cha mỏi mắt trông, dù nó đã phung phí và chẳng còn gì! Đứa con thứ được cha ôm vào lòng, bình an trong ơn lành. Buổi Tiệc Ly, Chúa nhận ra Giuđa bán Chúa, một Phêrô chối Chúa. Chúa không đòi hỏi mọi người những việc cao trọng, Chúa muốn từng người cộng tác và kết hiệp với Người trong tâm tư, trong lời nói, việc làm; lắng nghe và thực hành ý Chúa, đừng làm anh chị em mình đau đớn vì sự phán quyết của riêng mình, bởi chính lúc như thế chính tay mình đã đóng đinh Chúa.

 

Ngày tĩnh tâm thứ ba

Câu hát của nhạc sĩ Vũ Thành An, được nhắc đến: "Triệu người quen, có mấy người thân. Khi lìa trần, có mấy người đưa". Giữa dòng xe cộ hối hả, nhà cao tầng mọc lên như nấm mùa mưa, các bảng hiệu quảng cáo nơi thành phố sầm uất, nhộn nhịp nên sự ra đi của một người trong cõi mênh mông này là hư vô. Vài giọt lệ tiếc thương trong 3 ngày, rồi người ta lại quên, bởi đã đi rồi!

Thiên Chúa đến cứu nhân loại, thi ân giáng phúc, chữa lành bệnh tật, cho kẻ chết sống lại và hóa bánh ra nhiều để nuôi dân. Nhưng Ngài được gì khi dân chúng thờ ơ, vô ơn! Trên đồi Golgôtha, quân lính khạc nhổ, đánh đập, đâm thủng nương long, nhưng Người im lặng, đón nhận tất cả. Người yêu và đợi chờ; khát khao được con người yêu mến Người. 

Con người đã quên cảm ơn Chúa!

Chúa đợi mọi người nơi bàn thờ, dâng hy tế và dâng mọi khó khăn cho Chúa, để Chúa gánh lấy, để tình thương Chúa đi vào trong từng người, để mỗi người ở trong Chúa mà nghe lòng mát dịu và êm ả dường bao!

Chúa chờ mỗi người nơi cánh cửa nhà tạm, cùng Người dự tiệc thánh mà những ai chưa trải qua đau khổ khó mà nhận ra Người. Đau khổ là đường thánh giá. Đừng ngại! Đừng nản!

Mẹ Maria luôn bên cạnh mọi người, hãy đến với Mẹ, hãy nói với Mẹ mọi điều.

Thánh lễ của ba ngày tĩnh tâm kết thúc vào lúc 19g00, nơi góc vắng của nhà thờ, các tòa giải tội được mở ra, để mọi người đến trải lòng xin ơn tha thứ và ra về bình an.

Sau Thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ cám ơn quý cha đã đến giảng tĩnh tâm ở Búng. 

Bà con giáo dân Búng khiêm nhượng, hiền lành, dễ mến; các cha xứ đến giúp được sự cộng tác của giáo dân rất nhiệt thành, lòng đạo đức bình dân được thể hiện qua lòng yêu mến Thiên Chúa, qua sự hy sinh, bác ái chung tay góp sức cho đoàn dân Thiên Chúa sức mạnh kiên vững.

Ước mong mọi thành phần giáo xứ Búng luôn cảm nhận tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, nhất là trong Tuần Thánh này!

 


Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường