Clock-Time

Giáo xứ Búng mừng đêm vọng Phục sinh 2016

Mừng lễ Phục sinh cách long trọng, Giáo xứ Búng - một họ đạo truyền thống đã có trên 200 năm với bao kỷ niệm buồn vui bước vào thứ Năm tuần Thánh...
 

Mừng lễ Phục sinh cách long trọng, Giáo xứ Búng - một họ đạo truyền thống đã có trên 200 năm với bao kỷ niệm buồn vui bước vào thứ Năm tuần Thánh, với ánh trăng vằng vặc lặng yên trong đêm rước Mình Thánh Chúa qua bàn thờ phụ, mọi người trầm mình vào cuộc Thương khó của Chúa. 

Bàn Tiệc Ly còn đó, Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho các môn đệ trìu mến: "Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con yêu thương nhau". Chúa Giêsu đổ mồ hôi máu trong vườn Giếtsêmani lúc bị Giuđa phản bội, bị xử án, bao đòn roi và bị đóng đinh treo lên giữa 2 tên trộm cướp, để hoàn tất công trình cứu độ Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Đến ngày thứ Sáu tuần Thánh, các tín hữu hôn chân Chúa giữa màu tím bao trùm cả không gian. Bên ngoài thánh đường, nơi ba tòa cáo giải, người người nối nhau xưng tội để chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng. Giờ chầu Thánh thể, chặng đàng Thánh giá diễn ra trong sự tôn nghiêm, nghe tiếng gõ mỏ thảm sầu thay tiếng chuông giờ lễ.

Sang ngày thứ Bảy 26-3-2016, họ đạo Búng hoan hỉ mừng lễ Chúa Phục sinh bắt đầu bằng nghi thức làm phép nến, rước nến và long trọng công bố Tin Mừng Phục sinh. Các bài đọc tường thuật việc Thiên Chúa tạo dựng trời đất muôn vật; giải thoát dân Do Thái trước quân Ai Cập với kỵ binh và chiến xa, vượt qua biển Đỏ đến miền đất hứa; Abaraham vâng lời Chúa, sát tế con trai tế lễ, nhưng đã được Thiên Thần Chúa cản ngăn, tất cả điều đó xác tín rằng Thiên Chúa luôn thương yêu và ở giữa dân Người.

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 19g00, do cha sở Micae Lê Văn Khâm chủ tế, cha phó Giuse và Giêrônimô đồng tế với trên dưới 4000 giáo dân tham dự. Lúc 17g50 cha Micae xướng kinh Vinh Danh, tiếng chuông ngày đại lễ vang khắp bầu trời thân yêu hòa với tiếng đàn "Giêsu khởi thắng" hùng tráng. Màn phủ bàn thờ tung ra, hình ảnh Chúa Giêsu phục sinh rạng rỡ uy nghi giữa ánh sáng huy hoàng; các bình hoa, lẳng hoa xinh tươi được các em lễ sinh trang trọng đặt vào bàn thờ chính, bàn thờ Đức Mẹ và Thánh cả Giuse. Sau giây phút khải hoàn, kinh Vinh Danh xướng ba bè được mọi người đồng thanh hát lên: "Chúng con ca ngợi Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì vinh quang cao cả Chúa…" bừng sáng niềm tin và hy vọng trong lòng người tín hữu, và lan tỏa khắp nơi trong đêm cực thánh này.

Qua bài giảng, cha Micae hướng mọi người về sự kiện lịch sử: Chúa Giêsu bị quan Philatô kết án tử hình vì các thượng tế sợ dân chúng đi theo Người. Các phụ nữ thành Giêrusalem theo chân Chúa, chứng kiến mọi việc, khóc lóc và ra thăm mộ, phát hiện ngôi mộ trống có thiên thần canh giữ, chạy về báo tin cho các môn đệ. Chúa Giêsu tiếp nối sứ mạng Chúa Cha, chấp nhận cái chết đau thương và đã sống lại. Sự kiện lạ lùng về cái chết con Thiên Chúa trường tồn qua muôn thế hệ đã là một minh chứng một Thiên Chúa đang sống, quyền phép toàn năng. Mùa Phục sinh năm nào cũng có những nghi thức như nhau, nhưng năm nay cộng đoàn hãy quyết tâm làm mới hơn, sống tốt hơn và thánh thiện hơn. Xin cho chúng ta biết sống lại trong ân tình Chúa, và vùi sâu tội lỗi qua cái chết của Người để mai sau cũng thông phần vinh phúc với Người.

Sau bài giảng, cha sở làm phép nước thánh, mọi người tuyên xưng lời hứa ngày chịu phép Rửa để xác tín vào niềm tin Chúa đã sống lại: "Tôi đã thấy nước từ bên phải đền thờ chảy ra, Allêluia! và nước ấy chảy đến những ai thì tất cả được ơn cứu rỗi và reo lên Allêluia! Allêluia!"

Thánh lễ hôm nay, đặc biệt cha Micae Rửa tội cho các anh chị Tân tòng, và trao ban Bí Tích Thêm Sức để các anh chị trở thành con cái Thiên Chúa, hưởng mùa hồng ân Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.
Phần Phụng vụ Thánh Thể diễn ra trong tâm tình yêu mến và cảm tạ, với những gian nan thử thách cuộc đời mỗi người, hòa vào máu thánh và tấm bánh bẻ ra trên bàn thờ.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 21g30, với những bài hợp xướng Allêluia không dứt của ca đoàn Thánh Qúi, diễn tả niềm vui hân hoan trải rộng khắp không gian, và đọng lại trong lòng người đêm nay.

Xin chúc mọi người sống trong tình yêu Thiên Chúa, để bao mùa trăng sáng qua đi, chúng ta vẫn nhớ đến những giây phút lặng yên trong Chúa và những phút hoan ca với những niềm vui được cho đi, được san sẻ và hiệp nhất trên con đường đến vinh quang mai sau trên Nước Trời.


 
Maria Nguyễn – Truyền thông giáo phận