Giáo xứ Búng mừng lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa

Thánh lễ đồng tế hôm nay có cha sở Micae Lê Văn Khâm và cha Phêrô Võ Trung Thành (Đà Lạt), cùng bà con giáo dân hiệp nguyện tạ ơn Chúa một năm qua đã ân ban cho từng gia đình an vui, cùng xin dâng cho Chúa một năm mới trong sự cố gắng của mỗi người để hoàn thiện cuộc sống và làm cho danh Chúa được cả sáng hơn nữa...

GIÁO XỨ BÚNG MỪNG LỄ ĐỨC MẸ LÀ MẸ THIÊN CHÚA

Sau lễ Giáng sinh, khắp nơi nô nức mừng Năm mới, là người Công giáo trong thánh lễ đầu tiên năm 2018 tại giáo xứ Búng, mọi người sốt sắng mừng trọng thể lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa.

Thánh lễ đồng tế hôm nay có cha sở Micae Lê Văn Khâm và cha Phêrô Võ Trung Thành (Đà Lạt), cùng bà con giáo dân hiệp nguyện tạ ơn Chúa một năm qua đã ân ban cho từng gia đình an vui, cùng xin dâng cho Chúa một năm mới trong sự cố gắng của mỗi người để hoàn thiện cuộc sống và làm cho danh Chúa được cả sáng hơn nữa!

Nhờ chính Chúa thương ban mà có, nhờ chính Ngài làm nên tất cả. Sự hiện hữu của Ngài trong cuộc đời đã nâng Mẹ Maria là mẹ của cả nhân loại khi Mẹ nói lời "xin vâng". Với lời trối cuối cùng của Chúa Giêsu trên đồi Calvê cho Gioan "Này là mẹ con", mỗi người chúng ta đều là con của Mẹ. Mẹ che chở từng người, đến bên từng người. “Nơi hang đá, Mẹ quỳ bên Chúa Thơ Nhi cơ hàn, thánh nhan rực rỡ tựa vì sao sáng ngần… Thiên cung thần phẩm vui mừng đắm say...”,  những cung nhạc mang giai điệu êm đềm Giáng sinh nói về Mẹ, ca ngợi Mẹ; không bút mực nào tả xiết vẻ diễm lệ của Mẹ Thiên Chúa; thơ ca Việt Nam vào thập niên 20, Hàn Mặc Tử sáng tác "Ave Maria! Như Song Lộc Triều Nguyên" - bài thơ bất hủ lưu danh hậu thế, và đã được cố nhạc sĩ Hải Linh phổ nhạc hợp xướng ca ngợi Đức Mẹ:

"Như song Lộc triều nguyên ơn phước cả

Dâng cao dâng thần nhạc sáng hơn trăng

Thơm tho bay cho đến cõi Thiên đàng

Huyền diệu biến thành muôn kinh trọng thể

Và Tổng lãnh thiên thần quỳ lạy Mẹ

Tung hô câu đường hạ ngớp châu sa

Hương xông lên lời ca ngợi sum hoà

Trí miêu duệ của muôn vì rất thánh.

Maria! Linh hồn tôi ớn lạnh!

Run như run thần tử thấy long nhan.

Run như run hơi thở chạm tơ vàng...

Nhưng lòng vẫn thấm nhuần ơn trìu mến.

Lạy Bà là Đấng trinh tuyền thánh vẹn

Giàu nhân đức, giàu muôn hộc từ bi.

Cho tôi dâng lời cảm tạ phò nguy

Cơn lâm luỵ vừa trải qua dưới thế.

Tôi cảm động rưng rưng hai hàng lệ

Dòng thao thao bất tuyệt của nguồn thơ

Bút tôi reo như châu ngọc đền vua

Trí tôi hớp bao nhiêu là khí vị

Và trong miệng ngậm câu ca huyền bí

Và trong tay nắm một nạm hoà quang

Tôi no rồi ơn võ lộ hoà chan.

Tấu lạy Bà. Bà rất nhiều phép lạ

Ngọc như ý vô tri còn biết cả

Huống chi tôi là Thánh Thể kết tinh

Tôi ưa nhìn Bắc Đẩu rạng bình minh

Chiếu cùng hết khắp ba ngàn thế giới

Sáng nhiều quá cho thanh âm vời vợi

Thơm dường bao cho miệng lưỡi không khen

Hỡi sứ thần Thiên Chúa Ga-bri-en

Khi người xuống truyền tin cho Thánh nữ

Người có nghe xôn xao muôn tinh tú

Người có nghe náo động cả muôn trời

Người có nghe thơ mầu nhiệm ra đời

Để ca tụng - bằng hương hoa sáng láng

Bằng tràng hạt, bằng Sao Mai chiếu rạng…"

(trích một đoạn trong bài Ave Maria - Hàn Mặc Tử)

Những câu thơ rúng động lòng người, cho thấy Mẹ là tất cả trong đời sống mà giờ đây nơi chén thánh mọi người dâng lên Thiên Chúa - qua lời cầu bàu của Mẹ - đầy những bất toàn, những ưu tư và đặc biệt cầu cho nền hòa bình thế giới. Xin Mẹ trợ giúp những đứa con lạc loài quên Chúa, kẻ đau yếu bệnh tật, những khủng hoảng gia đình, những tệ nạn xã hội, và nhất là những ai đang gặp khó khăn, biết chạy đến Mẹ, biết sám hối, biết nhìn nhận sự yếu kém của mình và gắng sức vươn lên trong mọi thử thách đến hơi thở sau cùng.

Mẹ là ngôi sao sáng, ánh sao giúp người vượt biển, qua muôn ngàn nguy khó một cách ngoạn mục. Hiệp dâng thánh lễ mỗi ngày, hạt Mân Côi huyền nhiệm sẽ đưa con người đến bến bình an.

Xin chúc mừng những ai nhận bổn mạng Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa tràn đầy hồng ân Thiên Chúa; và cầu chúc cho mọi người một năm thánh đức, bình an.

Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường