Giáo Xứ Búng Mừng Lễ Kính Thánh Phêrô Đoàn Công Quí

Lúc 9g00, tại giáo xứ Búng, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã chủ tế thánh lễ kính nhớ 161 năm ngày thánh Quí chịu phúc tử đạo.  Cùng đồng tế với Đức cha Giuse, có Đức cha cha Phêrô – Nguyên Giám mục giáo phận; cha sở Simon Nguyễn Văn Thu - Tổng Đại diện; cha Antôn Hà Văn Minh - Quản hạt Phú Cường; quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý tu sĩ, cộng đồng dân Chúa trong bầu khí thật trang nghiêm...

GIÁO XỨ BÚNG  MỪNG LỄ KÍNH THÁNH PHÊRÔ ĐOÀN CÔNG QUÍ

Rồi một sáng sương mờ còn bao phủ, Đoàn Công Quí bị điệu ra pháp trường, sau bốn nhát gươm đầu rơi xuống đất và hồn người bay lên cõi cao xanh...”, khúc hát vọng vang thiên thu người chứng nhân một lòng vì Chúa kính tin, cha thánh Phêrô Đoàn Công Quí đã đổ máu đào minh chứng niềm tin Kitô giáo, khúc khải hoàn ca ngày vinh thắng vang trên thánh đường giáo xứ Búng vào sáng ngày 31-7-2020.

Lúc 9g00, tại giáo xứ Búng, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - đã chủ tế thánh lễ kính nhớ 161 năm ngày thánh Quí chịu phúc tử đạo.  Cùng đồng tế với Đức cha Giuse, Đức cha cha Phêrô – Nguyên Giám mục giáo phận; cha sở Simon Nguyễn Văn Thu - Tổng Đại diện; cha Antôn Hà Văn Minh - Quản hạt Phú Cường; quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý tu sĩ, cộng đồng dân Chúa trong bầu khí thật trang nghiêm.

Trong dịp lễ này, giáo xứ Búng cũng chính thức đổi tên thánh quan thầy giáo xứ từ Thánh Tâm Chúa Giêsu thành thánh Phêrô Đoàn Công Quí.

Khói hương trầm nghi ngút trước tượng đài thánh Quí, ngắm nhìn di ảnh, cha thánh trẻ mãi theo thời gian, tên tuổi ngài lưu danh muôn thuở! Nổi bật giữa dòng người màu phẩm phục đỏ của quý cha sống động tạo nên sự xúc cảm vô bờ cho người tham dự thánh lễ hôm nay.

Tiểu sử cha thánh được lời Đức cha Phêrô hùng hồn ghi trọn cuộc đời, để mọi người luôn nhớ rằng cha thánh vốn sinh trong gia đình quyền quí, nhưng thánh nhân từ nhỏ đã có lòng ao ước được phúc tử đạo. Lòng đạo đức của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn trong thời niên thiếu, và ngài là người đồng hương xứ sở Búng, gần gủi và thân thương biết bao! Chúng ta có một vị hiển thánh, là linh mục tiên khởi của giáo phận Phú Cường, vinh dự thay cho giáo xứ Búng nơi sinh ra, nuôi dưỡng cha thánh lớn lên trong niềm tin kính Thiên Chúa Ba ngôi chí thánh. Thánh! Thánh! Thánh!  Đấng ba lần thánh chúng ta tôn thờ.

Ngày nay chúng ta không đỗ máu đào, nhưng can đảm từ bỏ những thú vui chóng qua, noi gương thánh nhân và nhìn lên Chúa Giêsu đã mặc lấy xác phàm đã hiến mình trên thánh giá để chuộc tội cho nhân loại. Xin cho mọi người can đảm sống đức tin theo tinh thần Phúc Âm cho hạt giống của cha ông gieo được sinh hoa kết trái trên cánh đồng phì nhiêu, hứa hẹn mùa bội thu.

Trong phần dâng lễ vật, mọi người cùng hiệp dâng lên Thiên Chúa con người yếu hèn, xin Chúa ở lại trong tâm hồn giữa dòng đời xuôi chảy, được sống xứng đáng là con cái Chúa, ngày sau phúc vinh muôn đời.

Sau phần hiệp lễ, vị đại diện HĐMVGX nói lên tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý bà con và quý khách đã đến giáo xứ Búng hiệp dâng thánh lễ hôm nay.

Đức cha Giuse bày tỏ niềm cảm xúc dạt dào khi đến với Búng, một xứ đạo có bề dày lịch sử truyền thống đạo đức, sản sinh nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ. Một thế hệ đã ra đi và hậu thế có bổn phận kế thừa những tinh hoa, sâu sắc để danh Chúa cả sáng hơn nữa.

Thánh lễ nâng cao muôn ước vọng với tâm tình tạ ơn, cậy trông, phó thác. Xin Thiên Chúa là Đấng quan phòng thấu suốt mọi sự và gìn giữ đoàn dân Chúa qua cơn đại dịch; quyết tâm thi hành Lời Chúa cách mỹ mãn giữa lòng quê hương Việt Nam, để mai sau cùng về quê thật đời đời.

Maria Nguyễn – Truyền thông Phú Cường

Album hình