Clock-Time

​Giáo Xứ Búng Mừng Lễ Mùng Hai Tết – Cầu Cho Cha Mẹ

Mùng Hai Tết tại Giáo xứ Búng nhớ đến ông bà, trong tâm tình kính Chúa, tri ân cha mẹ. Nơi thánh đường thân quen là ngôi nhà yêu thương mà mỗi lần đến nơi đâu chúng tôi luôn muốn quay về.

Mùa xuân đẹp nhất cho những ai tôn thờ Thiên Chúa và hiếu kính cha mẹ. Ngoài kia, hoa lá bừng tươi sức sống, và nơi tâm hồn ẩn chứa một tình cảm dạt dào, dìu cha mẹ những bước đi mà cha mẹ đã dìu con ngày thơ ấu. Thánh lễ Mùng Hai Tết kính nhớ ông bà tổ tiên vào lúc 5g30 sáng ngày 09/02/2016 tại Họ đạo Búng, do cha sở Micae Lê Văn Khâm chủ tế, cha phó Giuse Lê Anh Hùng và Tôma Phạm Văn Đông cùng đồng tế, nhắc đến công dày biển rộng của các ngài đã sinh dưỡng, giáo dục con cái bao tháng ngày, để từng thế hệ này kế tiếp thế hệ khác và trường tồn mãi theo thời gian.
 
Thánh lễ diễn ra trong bầu không khí sốt sắng, thật cảm động khi thấy ông bà lớn tuổi lúm khúm bước đi, da mồi tóc bạc; kết quả những tháng ngày lao lực trên cánh đồng, thức khuya dậy sớm tảo tần nuôi con. Bài trích sách Huấn Ca: "Ai kính sợ Chúa, thì thảo kính cha mẹ" (Hc 3, 3-7. 14-17a)
 
Cha sở Micae nhấn mạnh: Chúa Giêsu với 30 năm sống nơi gia đình, là một người con hiếu thảo. Cha mẹ Người - Thánh cả Giuse và Đức Mẹ dâng Người vào đền thánh theo luật lệ người Do Thái, trong tinh thần thi hành và vâng phục thánh ý Chúa Cha. Hình ảnh gia đình là hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi, cha mẹ và con cái. Truyền thống đạo đức con người được kết nối từ gia đình, đã làm nên một xã hội tốt đẹp. Mỗi người chúng ta thật hạnh phúc khi được sinh ra trên đời này, được cha mẹ chắt chiu gieo vào tâm hồn những giá trị sống đích thực, một sự thương yêu vô bờ. "Hỡi những kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng Người". Tình thương ấy bao gồm bổn phận chăm sóc cha mẹ lúc tuổi về già, đây là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam mà chúng ta là những người kế thừa.
 
Sau phần hiệp lễ, cha sở Micae choàng dây băng rôn cho 2 vị cao niên trên 90 tuổi, và phát quà cho quý ông bà trên 70 tuổi. Thánh lễ khép lại vào lúc 6g40, trong bầu khí cảm động và sốt mến.
 
Thiên Chúa là khởi đầu và tận cùng của thời gian mà mỗi người chúng ta luôn bước bên Ngài qua ngày dài tháng rộng. Noi theo các bậc sinh thành tri ân, luôn tìm thấy Chúa hiện diện và đồng hành trong cuộc sống. Thánh lễ hôm nay mang một ý nghĩa sâu sa trên quê hương Việt Nam giữa mùa xuân đang đến, từ các nẻo đường, họ hàng đi chúc tuổi, thăm viếng, lì xì người cao niên và trẻ em; cùng nhắc nhớ và liên đới nhau trong tình hiệp thông sâu sắc. Tình làng nghĩa xóm được thể hiện đậm đà, và quý hóa biết bao những ai còn cha mẹ để vẹn toàn nghĩa hiếu tình sâu.
 
Mùng Hai Tết nhớ đến ông bà, trong tâm tình kính Chúa, tri ân cha mẹ. Nơi thánh đường thân quen là ngôi nhà yêu thương mà mỗi lần đến nơi đâu chúng tôi luôn muốn quay về. Thật cao quý cho những giá trị thiêng liêng là cả một kho tàng lớn lao mà chúng tôi được thừa hưởng! Xin Chúa ban cho ông bà, cha mẹ mạnh khỏe, niềm an vui và hạnh phúc trong những ngày đầu năm này.
 
Maria Phượng – Truyền thông Phú Cường