Clock-Time

​Giáo Xứ Búng Mừng Xuân 2016 – Mùng Một Tết Minh Niên

Thánh lễ do cha sở Micae Lê Văn Khâm chủ tế; cùng đồng tế có cha phó Giuse Lê Anh Hùng và Tôma Phạm Văn Đông. Ngoài ra, còn có quý tu sĩ nam nữ và trên dưới 4000 giáo dân Họ đạo Búng tham dự.

Nhà thờ Búng, 5g30 ngày 08/02/2016.
 
Tiếng chuông gọi bình minh vang lên khắp bầu trời lộng gió vùng đất Búng, báo tin giờ cử hành Thánh lễ Mùng Một Tết của họ đạo quê tôi, thúc giục mọi người mau đến mừng tuổi Chúa. Vào lúc 5g30 ngày 08/02/2016, Thánh lễ do cha sở Micae Lê Văn Khâm chủ tế; cùng đồng tế có cha phó Giuse Lê Anh Hùng và Tôma Phạm Văn Đông. Ngoài ra, còn có quý tu sĩ nam nữ và trên dưới 4000 giáo dân Họ đạo Búng tham dự. Thánh lễ được cử hành long trọng chào đón Tết Minh Niên 2016.
 
"Chúa tối cao quyền phép tốt lành. Xin dâng lên. Xin dâng lên. Xin dâng lên là dâng lên Chúa. Muôn kinh tuyệt vời, muôn kinh tuyệt vời. Muôn kinh tuyệt vời xin dâng lên Chúa.
Chúa tối cao quyền phép tốt lành. Ngợi khen tôn đức, ngợi khen tôn đức, ngợi khen tôn đức không ngơi. Nào ai đáng gọi tên Người...”
 
Đó là lời nhạc "Bài ca vạn vật" của Nhạc sĩ Hùng Lân, ý thơ Thánh Phanxicô Assisi, vang lên hùng tráng trong giờ phút thiêng liêng, mọi người cùng cảm tạ ơn Chúa năm cũ qua đi trong bình an, nay Thiên Chúa ân ban một năm mới trong sự mời gọi gởi trao và trân trọng những sứ vụ đã lãnh nhận.
 
Tin Mừng thánh Mátthêu dẫn đưa cộng đoàn một sự tin tưởng tuyệt đối vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa: Các con chớ áy náy về ngày mai; Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con (x. Mt 6,25-34).
 
Sự kỳ diệu nơi công trình tạo dựng nên vạn vật của Thiên Chúa, mỗi tạo vật được sinh ra là một kỳ công. Vì thế, chúng ta cần phải đóng góp tích cực để cuộc sống triển nở phong phú. Bức tranh của ngày Mùng Một Tết thật sinh động. Cả cộng đoàn dân Chúa hân hoan ca vang lời chúc tụng và cảm thấy sức mình thật bé nhỏ. 365 ngày là cả hồng ân để chúng ta viết lên những điều thật đẹp như mùa xuân đã đến, bằng cách tham dự Thánh lễ, siêng năng viếng Thánh Thể, những giờ kinh Phụng vụ, sống bác ái, và tránh xa dịp tội, để xứng đáng hưởng nhờ Năm Thánh, trong tình yêu của lòng Chúa thương xót.
 
Sau bài giảng, cha sở Micae nói lên ý nghĩa của lộc thánh: đây là câu Lời Chúa dành cho mỗi nhà trong năm nay. Hãy phó thác cuộc đời vào tay Thiên Chúa quan phòng. Xin dâng cho Chúa những gì còn thiếu sót của năm cũ, để năm mới cố gắng sinh lời nén bạc Chúa ban.
 
Và lúc 6g20, cả cộng đoàn mừng tuổi Chúa, Đức Mẹ và Thánh cả Giuse. Đây là truyền thống tốt đẹp của Họ đạo Búng, nhất là những ai xa nhà, sẽ nhớ lắm phút giây này. Quý cha, quý tu sĩ và tất cả bà con hiệp lòng dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi Toàn Năng Chí Thánh lời chúc mừng xuân mới, với bao hồng ân Chúa ban đầy đủ quanh năm, bảo tồn vạn vật tươi xanh mỗi ngày. Nơi ngôi thánh đường này, bao thế hệ đã ra đi - 200 năm trôi qua với bao buồn vui xen lẫn trong đời, những ai sinh ra và lớn lên nơi xứ Búng thân yêu luôn muốn quay về nơi đây trong những ngày đầu năm, đi trên con đường làng ngày xưa, thăm viếng bà con với bao kỷ niệm êm đềm ngày thơ ấu.
 
Cộng đoàn chúc tuổi quý cha và chào mừng nhau năm mới. Cha sở lì xì lấy hên tất cả mọi người trong tiếng pháo tay vang dội. Sau Thánh lễ, các em thiếu nhi múa chào xuân, đội trắc trao nhau những nhịp thanh thanh; những ly cà phê trước sân nhà thờ ấm nồng buổi sáng trong tiếng hát, tiếng cười, hỏi thăm và những câu chúc chân tình mừng nhau tuổi mới.
 
Thánh lễ khép lại vào lúc 6g45, ca đoàn Thánh Qúi với bản hợp xướng làm mọi người sốt sắng hiệp nguyện: "Sáng danh Chúa cả toàn năng, là năng dựng nên vạn vật là ánh mặt trời. Uy nghi, nóng ấm rạng ngời, là ngời tượng trưng danh Chúa đời đời vinh hiển vinh. Sáng danh Chúa cả uy linh, là linh ban đêm trăng sáng linh đình trên ngàn trên cao, vời vợi lóng lánh muôn sao, nói lên lòng Chúa cao sâu trùng muôn trùng.. ."
 
Chúc mừng mùa xuân mới, trong an bình thánh đức, họ đạo Búng mãi luôn gìn giữ truyền thống đạo đức tốt đạo, đẹp đời như mùa xuân trải rộng cùng năm tháng, và trao lại cho thế hệ kế thừa mai sau tinh thần đoàn kết lương giáo, không ngừng vươn tới sự thánh thiện bằng đời sống bác ái, sáng mãi trong niềm tin và hy vọng. 
 
Trong gió xuân, những cánh mai rơi xác vàng lả tả, những cành non mới xanh chồi như vẫy gọi: MỪNG XUÂN 2016 - XUÂN vừa đến trong YÊU THƯƠNG.
 
Maria Nguyễn – Truyền thông giáo phận