Clock-Time

Giáo xứ Cây Trường - Thánh lễ Tạ ơn với nghi thức cung hiến thánh đường và thánh hiến bàn thờ

Thứ Ba ngày 10/5/2017, tại Giáo xứ Cây Trường, Giáo hạt Bến Cát, có Thánh lễ Tạ ơn với nghi thức cung hiến thánh đường và thánh hiến bàn thờ...
TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG

VÀ THÁNH HIẾN BÀN THỜ GIÁO XỨ CÂY TRƯỜNG

 

" Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa.
 

Tung hô Người là Núi Đá độ trì ta.
 

Vào trước Thánh Nhan dâng lời cảm tạ,
 

Cùng tung hô theo điệu hát cung đàn".
 

TThứ Tư ngày 10/5/2017, tại Giáo xứ Cây Trường, Giáo hạt Bến Cát, có Thánh lễ Tạ ơn với nghi thức cung hiến thánh đường và thánh hiến bàn thờ. Nhà thờ Cây Trường được cung hiến hôm nay mang tước hiệu Chúa Kitô Vua.  Thánh lễ do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự, cùng đồng tế có khoảng 40 cha trong và ngoài Giáo phận Phú Cường

Trong Thánh lễ còn có quý tu sĩ, quý ân nhân và rất đông bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với lòng ngập tràn niềm vui.

Đúng 9 giờ, đoàn đồng tế tiến tới cửa chính nhà thờ, Đức cha Giuse ban huấn từ và cắt băng khánh thành. Tiếp theo, Đức cha Giuse mở khăn bia đá lưu niệm ngày cung hiến thánh đường Giáo xứ Cây Trường và trao chìa khóa cho cha sở mở cửa nhà thờ. Đức cha Giuse cùng đoàn đồng tế và bà con giáo dân tiến vào trong thánh đường cử hành Thánh lễ Tạ ơn.

 
 

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse giúp cho cộng đoàn hiểu được ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay. Tại nơi đây, ngôi nhà thờ này, mọi người sẽ được lắng nghe Lời Chúa, sẽ được cử hành bí tích Thánh Thể, là bí tích ban Mình Máu Chúa; đồng thời, đây cũng là bí tích hiệp thông để nối kết mọi người lại với nhau.Vì vậy, việc cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ cho Thiên Chúa để nơi đây xứng đáng là nơi Lời Chúa và mình Máu Chúa được ban phát cho dân của Ngài.
 

Kế đến là nghi thức cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn nhờ. Khởi đầu là kinh cầu các Thánh; sau đó cộng đoàn cùng nghe tiểu sử của các Thánh tử đạo Việt Nam có xương niêm yết đó là Thánh Bênađô Duệ (Lm), Thánh Giuse Hiễn (Lm), Thánh Phaolô Ngân (Lm), Thánh Giuse Tuân (Gd), Thánh Anê Thành (Gd); sau đó, Đức cha Giuse niêm ấn xương Thánh tại bàn thờ, việc làm này biểu hiện sự hiệp nhất giữa hy lễ của Chúa Giuse là Đầu và là hy lễ của các chi thể trong Thân Mình mầu nhiệm của Người; đặt xương thánh xong, Đức cha dâng lời nguyện cung hiến. Đây là nghi thức long trọng nhất trong nghi lễ cung hiến nhà thờ và bàn thờ, xin Thiên Chúa ban ân phúc dư tràn xuống cho tất cả những ai đến nơi đây tham dự nghi thức phụng vụ tôn thờ Chúa.


 
 

Tiếp theo, Đức cha Giuse xức dầu bàn thờ. Dầu là ân huệ của Thiên Chúa ban. Xức dầu cho người nào, vật nào... là dấu chỉ Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hiến người ấy, vật ấy cho riêng Ngài. Xong phần xức dầu là nghi thức xông hương bàn thờ, trong lúc này, khăn bàn thờ được trải ra và nến hoa cũng được chưng lên.
 

Sau cùng, cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy - Chánh Văn phòng Tòa Giám mục, công bố chứng thư cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ. Đức cha Giuse ấn ký và trao chứng thư này cho cha chánh xứ. Nghi thức cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ Giáo xứ Cây Trường kết thúc. Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.
 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha chánh xứ Giáo xứ Cây Trường có đôi lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý vị chức sắc đại diện các tôn giáo bạn, quý thầy phó tế, quý chủng sinh, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và cùng thể cộng đoàn. Cha chánh xứ cũng đặc biệt cảm ơn đến chính quyền. Trong ngày vui này, đại diện chính quyền các cấp cũng có những lẵng hoa chúc mừng giáo xứ. Sau đó, Đức cha Giuse có đôi lời huấn từ với cộng đoàn.
 

Đức cha Giuse ban phép lành và mọi người lãnh nhận với niềm hân hoan phấn khởi. Đức cha cùng với quý cha chụp hình lưu niệm với giáo xứ trong ngày vui trọng đại này.

Thánh lễ diễn ra trong sự sốt mến, phải kể đến sự chu đáo của Ban tổ chức. Mỗi người mỗi công việc và hoàn thành rất tốt phận vụ của mình với tinh thần hiệp nhất và chia sẻ. 

"Từ thần thánh trên trời gởi xuống.
 

Đá góc tường gầy dựng thiên cơ,
 

Ấy là chính Đức Kitô,
 

Xây nhà Giáo Hội thiên thu vững vàng.
 

Thần thánh được Thiên Hoàng yêu chuộng,
 

Hằng tụng ca hợp xướng nhip nhàng,
 

Ba Ngôi một Chúa cao sang,
 

Lời hô tiếng hát tuổi vang không ngừng".
 

(Thánh thi kinh Sáng lễ Cung hiến thánh đường)

 

Nguyễn Quốc – Truyền thông giáo phận