Clock-Time

Giáo xứ Chánh Tòa - Thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống

Trong không khí hân hoan của mùa Phục Sinh, chiều thứ Bảy, ngày 03 tháng 6 năm 2017, đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường vui mừng đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước...
TIN GIÁO PHẬN

ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

CỬ HÀNH TRỌNG THỂ THÁNH LỄ

MỪNG CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

VÀ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


Trong không khí hân hoan của mùa Phục Sinh, chiều thứ Bảy, ngày 03 tháng 6 năm 2017, đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường vui mừng đón Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã đến hiệp dâng thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống và cũng nhân dịp đại lễ này, Đức cha ban bí tích thêm sức cho 60 em thiếu nhi Giáo xứ Phú Cường.

Không khí chuẩn bị cho buổi lễ được tổ chức thật chu đáo và trang trọng. Ngay từ sớm, các thiếu nhi cùng với gia đình, người thân và cha mẹ thiêng liêng tề tựu đông đảo. Không khí rộn ràng vui như ngày hội, những chiếc áo dài truyền thống tung bay trong gió, các em thiếu nhi trong trang phục trắng trông như những thiên thần bé nhỏ. Các em thật vui vẻ hồn nhiên, tay trong tay cùng cha mẹ chuẩn bị bước vào một bước ngoặc lớn của đời mình, ngày các em được ơn nhận lãnh Thánh Thần.

Đúng 17 giờ 15 phút, tất cả các em thiếu nhi cùng với đông đảo cộng đoàn Dân Chúa tập trung tại sân nhà thờ để mừng đón Đức cha Giuse kính yêu.

Đoàn rước bắt đầu tiến bước vào ngôi thánh đường khi đồng hồ điểm 17 giờ 30. Trước tiên là Thánh giá, đèn hầu; tiếp đến là các em thiếu nhi chuẩn bị đón nhận ơn Thánh Thần qua bí tích Thêm sức; đi bên cạnh các em là các bậc sinh thành và bố mẹ thiêng liêng, những người sẽ đồng hành cùng các em trong đời sống thiêng liêng. Nhìn đoàn rước thật dài, thật đông đảo, nhưng trang nghiêm, nhẹ nhàng bước vào nhà Chúa để đón nhận ơn Chúa Thánh Thần tuôn tràn xuống tâm hồn mỗi người hiện diện hôm nay.

Để chuẩn bị cho Thánh lễ đón nhận bí tích Thêm sức hôm nay, qua quá trình học tập và rèn luyện, được sự quan tâm của cha xứ và cha đặc trách cùng với sự hy sinh không mệt mỏi của đội ngũ giáo lý viên, những người luôn đồng hành cùng các em, nhiệt tình giảng dạy giúp các em hiểu và đến gần Chúa hơn; các em cũng đã tham dự buổi tĩnh tâm, đón nhận bí tích hòa giải, chuẩn bị tâm hồn đón nhận Thánh Thần Chúa. Buổi tĩnh tâm của các em được tổ chức trong ngày thứ Sáu đầu tháng, cũng là ngày giáo xứ mừng thánh lễ kính lòng Chúa thương xót. Bên cạnh đó, các em vừa có chuyến đi thiện nguyện bác ái, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh khó khăn. Một trong những điểm các em đến là mái ấm Thiện Duyên, nơi nuôi dưỡng các trẻ em khuyết tật và nơi đây là những em không cùng niềm tin tôn giáo, nhưng qua việc bác ái này giúp các em hiểu hơn ý nghĩa của việc chia sẻ yêu thương. Hơn hết, giúp các em ý thức được trách nhiệm của người Kitô hữu là phải mang yêu thương đến với tất cả mọi người. Đây là món quà ý nghĩa mà các em dành tặng về Thiên Chúa.

Để có được thành quả như hôm nay thật là một quá trình cố gắng, những nỗ lực không ngừng cùng với những lời cầu nguyện của bản thân các em, của thầy cô, gia đình, người thân và bạn bè và hơn tất cả chính là tình yêu Thiên Chúa đã ban tặng cho các em. Hôm nay đây, ngày sinh hoa kết quả cho những cố gắng của các em đã thành hiện thực. Các em chính thức được nhận lãnh bí tích Thêm sức, đón nhận ơn Chúa Thánh Thần đỗ tràn trên cuộc đời các em.

Từ cung thánh, mọi người nhìn thấy rất rõ biểu tượng của Chúa Thánh Thần - hình ảnh chim bồ câu và hình ánh lửa tượng trưng cho sức mạnh của Thánh Thần trong Chúa Giêsu Kitô; bên dưới hình ảnh ấy là câu Kinh Thánh “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,19-23). Hình ảnh trên như gợi cho mỗi người nhớ đến giây phút các Tông đồ được ơn đón nhận Thánh Thần và từ đó can đảm bước đi thực thi sứ vụ Chúa Giêsu trao phó, ra đi rao giảng Tin Mừng cho khắp thế gian. Cũng thế, từ nay khi các em được nhận lãnh Thánh Thần, các em sẽ được Chúa Thánh Thần đồng hành, luôn trao ban cho các em thần trí khôn ngoan để các em luôn nhận biết thánh ý Chúa và thực thi từng công việc của mình bằng tình yêu, bằng chính trái tim đầy nhiệt thành và yêu thương.

Hôm nay, trong tình yêu Thiên Chúa ân ban, các em đã được Đức cha Giuse ban bí tích Thêm sức. Đức cha Giuse cũng bày tỏ niềm vui khi ban bí tích Thêm sức cho các em để từ nay các em luôn được ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn và nâng đỡ từng bước, Chúa sẽ luôn đồng hành cùng các em trong cuộc đời người Kitô hữu. Đức Cha cũng chia sẻ và gửi trao đến các em niềm tin và sự tín thác trọn vẹn nơi tình yêu Thiên Chúa. Hôm nay, các em được nhận lãnh Thánh Thần Chúa và sức mạnh Chúa Thánh Thần sẽ ngự trong tâm hồn các em, giúp biến đổi cuộc đời các em đi theo con đường Chúa đã chọn cho mình. Tâm hồn các em sẽ được Thánh Thần biến đổi, canh tân để mỗi một ngày sống, mỗi công việc của các em thực hiện phải luôn trong ánh sáng phục sinh Chúa Kitô và trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Bày tỏ lòng tri ân với Đức cha và quý cha quan tâm chăm lo đời sống thiêng liêng cho các em, đại diện phụ huynh cảm ơn những tình cảm của quý cha và dâng các ngài những đóa hoa tươi thắm,

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan và hạnh phúc. Từng gương mặt rạng rỡ, ánh lên niềm tin vào một sức mạnh đang lan tỏa trong tâm hồn mình và một sức mạnh đang lan tỏa trong tâm hồn mỗi người tham dự thánh lễ hôm nay. Ước mong mọi người luôn giữ ngọn lửa Thánh Thần cháy mãi trong tâm hồn mình và tiếp tục lan tỏa sức mạnh Thánh Thần ấy đến với tha nhân - Ngọn lửa yêu thương của Thiên Chúa.

Maria An Bình - Truyền thông giáo phận