Clock-Time

Giáo xứ Chánh Tòa mừng lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Bổn mạng Giới Hiền mẫu

Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa được cử hành cách trọng thể tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường vào ngày đầu năm mới, ngày 01 tháng 01 năm 2018, để cùng với Giáo Hội hoàn vũ hiệp dâng lời cầu nguyện cho bình an, cho hòa bình trên toàn thế giới. Đức Maria Mẹ Thiên Chúa cũng là bổn mạng của Giới Hiền mẫu Chánh Tòa Phú Cường và lễ mừng bổn mạng do cha sở Antôn Hà Văn Minh, cũng là cha đặc trách Hiền mẫu giáo hạt Phú Cường chủ tế...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA MỪNG LỄ ĐỨC MARIA MẸ THIÊN CHÚA 

  BỔN MẠNG GIỚI HIỀN MẪU


Thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa được cử hành cách trọng thể tại nhà thờ Chánh tòa Phú Cường vào ngày đầu năm mới, ngày 01 tháng 01 năm 2018, để cùng với Giáo Hội hoàn vũ hiệp dâng lời cầu nguyện cho bình an, cho hòa bình trên toàn thế giới. Đức Maria Mẹ Thiên Chúa cũng là bổn mạng của Giới Hiền mẫu Chánh Tòa Phú Cường và lễ mừng bổn mạng do cha sở Antôn Hà Văn Minh, cũng là cha đặc trách Hiền mẫu giáo hạt Phú Cường chủ tế.


Đúng 17 giờ 30 phút, đoàn rước bắt đầu tiến bước vào thánh đường. Các chị em hiền mẫu thướt tha trong trang phục áo dài màu hồng, thật nhẹ nhàng và sốt sắng tiến bước đến cung thánh để bắt đầu hiệp dâng thánh lễ mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa cũng là bổn mạng của giới. Cha sở Antôn đã bày tỏ niềm vui và hạnh phúc khi dâng thánh lễ trong dịp đặc biệt hôm nay khi cộng đoàn giáo xứ Chánh Tòa hiệp thông cùng Giáo Hội toàn cầu dâng lời cầu nguyện cho bình an, cho hòa bình thế giới và hôm nay cũng là ngày kết thúc tuần Bác nhật Giáng sinh, mừng Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, mang tình yêu và bình an đến cho con người trên toàn cõi nhân sinh.

Cha sở Antôn đã cùng cộng đoàn chiêm ngắm hình ảnh Đức Mẹ Maria, là người mẹ tuyệt vời của Chúa Giêsu và của toàn thể nhân loại. Cuộc đời trần thế của Mẹ đã trải qua bao biến cố nhưng Mẹ luôn sống trọn niền tín thác vào Thiên Chúa để vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự. Từng giai đoạn và từng bước ngoặc cuộc đời trần thế của Mẹ từ khi mang thai Chúa Giêsu trong cung lòng đến khi được cùng Người lớn lên và suốt cuộc đời rao giảng của Người và đến giây phút cuối cùng của Người trên thập giá. Cuộc đời Mẹ biết bao gian truân nhưng Mẹ luôn sống trong sự bình an, một sự bình an đích thực vì cuộc đời Mẹ luôn có Thiên Chúa đồng hành.

Thiên Chúa đã thương ban cho mỗi một con người có một người mẹ tuyệt vời trong cuộc đời trần thế của mình. Ai ai cũng có một hình ảnh tuyệt hảo về người mẹ và ai ai cũng mong muốn được trở nên một người mẹ hoàn mỹ trong lòng con cái. Cha Antôn đã dần dần đưa hình ảnh người Mẹ tuyệt hảo là Đức Maria vào cuộc đời của người mẹ trần thế, là từng người mẹ Công giáo và cách riêng là những chị em hiền mẫu đang tham dự thánh lễ hôm nay. Qua hình ảnh cuộc đời của Đức Maria, cha Antôn tha thiết mời gọi các chị em hãy luôn hướng lòng lên Mẹ, để học theo Mẹ, noi gương Mẹ và hãy mời Mẹ vào cuộc đời của mình để trong từng ngày sống, các chị em sẽ tìm thấy được sự bình an đích thực vì Mẹ là nguồn hy vọng, Mẹ là nguồn cậy trông và hơn tất cả Mẹ là sao Bắc Đẩu để soi dẫn và đưa con người đi đến bến bờ của sự bình an, một sự bình an đích thực trong tình yêu của Thiên Chúa.

Cha sở Antôn cũng chia sẻ nỗi niềm trăn trở khi trong đời sống thực tại ngày nay, tìm thấy được sự bình an đích thực quả không phải là điều giản đơn, đặc biệt trong đời sống gia đình, đời sống cộng đoàn. Để tìm thấy sự bình an đích thực, tìm thấy niềm vui đích thực thì tất cả mọi người cần phải cùng chung tay kiến tạo nên sự bình an và hòa bình ngay từ cuộc sống của chính mình. Nơi gia đình, người vợ và người chồng cần cảm thông, chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống, hãy biết cảm thông, nâng đỡ và xoa dịu nhau để cùng nhau có được niềm vui cho dù trong hoàn cảnh khốn khó. Hãy luôn là người tạo nên tiếng cười cho người lân cận, hãy kiến tạo niềm vui cho nhau từ những việc làm giản đơn, bé nhỏ. Và, để thực hiện được điều này, mỗi người cần biết từ bỏ ý riêng, hãy buông bỏ đi tự ái của bản thân, từ bỏ cái tôi đang ẩn náu trong con người mình. Khi buông bỏ đi cái tôi, cái tự ái, cái tự cao tự đại, con người dễ dàng hơn trong việc cảm thông và chia sẻ với người khác. Hãy bắt đầu thực hiện ngay bằng những việc tưởng chừng giản đơn; đó là hãy bỏ đi thói quen hay nói lời tiêu cực hay phán xét lẫn nhau mà thay vào đó là những lời nói đẹp lòng nhau, những lời nói phát ra như những bông hoa nở trên môi miệng. Từ đó, con người sẽ dễ dàng trao cho nhau nụ cười, trao cho nhau ánh mắt trìu mến vì lúc ấy mỗi người đều có thể nhận thấy những bông hoa thắm sắc và ngạt ngào hương thơm từ người chị em bên cạnh mình. Niềm vui được tạo nên và niềm vui sẽ tiếp tục kết nối niềm vui. Đây là trăn trở và cũng là ước mong của cha sở Antôn, mong muốn các chị em hiền mẫu cảm nhận và thực hiện cho được và chắc chắn Chúa cũng sẽ vui lòng đón nhận những bông hoa ngát hương yêu thương của tình mến dạt dào trong các chị em.Sau phần phụng vụ lời Chúa, 5 chị em được tuyên hứa để chính thức trở nên thành viên trong Giới Hiền mẫu của giáo xứ Chánh Tòa Phú cường. Cha sở Antôn đã trao thủ bản và làm phép phù hiệu cho thành viên mới. Chị trưởng Giới Hiền mẫu Phú Cường Maria Giuse Trần Thị Nhung tiến đến trao thủ bản và cài phù hiệu cho các chị trong tiếng vỗ tay chúc mừng của cộng đoàn.
 


Trước khi thánh lễ kết thúc, chị trưởng Giới Hiền mẫu đại diện chia sẻ lòng tri ân đến cha Antôn - cha sở cũng là cha đặc trách Giới Hiền mẫu giáo phận Phú Cường - gửi lời cảm ơn đến đại diện Giới Hiền mẫu giáo phận và giáo hạt Phú Cường đã đến tham dự thánh lễ mừng bổn mạng hôm nay.

Cha sở đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa, lời chúc năm mới từ Hội Thánh. Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan và mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc nhỏ tại hoa viên Thiên Phúc của giáo xứ.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường