Clock-Time

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường - Chặng Đàng Thánh Giá Chiều Thứ Sáu Tuần Thánh

Vào lúc 17 giờ 30 phút, thứ Sáu Tuần Thánh, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, cha sở An tôn Hà Văn Minh cùng quý cha và đông đảo cộng đoàn dân Chúa cùng đi đàng thánh giá, chiêm ngắm chặng đường đau khổ Chúa đã đi qua, cùng tưởng niệm cuộc thương khó đầy đau thương của Chúa Giêsu Kitô...

TIN GIÁO PHẬN

CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

CHIỀU THỨ SÁU TUẦN THÁNH TẠI GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG


Vào lúc 17 giờ 30 phút, thứ Sáu Tuần Thánh, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, cha sở An tôn Hà Văn Minh cùng quý cha và đông đảo cộng đoàn dân Chúa cùng đi đàng thánh giá, chiêm ngắm chặng đường đau khổ Chúa đã đi qua, cùng tưởng niệm cuộc thương khó đầy đau thương của Chúa Giêsu Kitô.

“Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán…”. Lời hát đưa cộng đoàn bước vào chặng đường xưa Chúa đã đi lên đồi Canvê, con đường đau thương đầy máu và nước mắt cũng chính là con đường yêu thương, con đường hy vọng, con đường cứu độ, dẫn đưa con người từ sự chết đến phục sinh vinh quang trong Chúa.


 

Khí trời chiều nay khá âm u, mây xám xịt bầu trời gợi lên một không gian thật trầm lắng và buồn bã. Chặng đàng thánh giá được bắt đầu đúng 17 giờ 30 phút,  khởi điểm chặng thứ I từ cổng chính thánh đường. Chiều nay, rất đông bào con giáo dân đã tề tựu về thánh đường, cùng nhau chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa. Cha sở Antôn Hà Văn Minh vai vác thánh giá, khá nặng nhọc chầm chậm từng bước tiến quanh nhà thờ trong lời kinh nguyện ngắm từng chặng đàng Chúa đi qua. Qua từng chặng đàng, mỗi người chiêm ngắm từng bước Chúa đi, từng lằn roi Chúa hứng chịu. Máu đỏ ướt đẩm thân thể Chúa, đầu Chúa đầy gai nhọn. Chúa bước đi nặng nhọc trong đau đớn cả trên thân xác và tâm hồn. Thập giá nặng hay tội lỗi của con người quá nhiều, đè nặng trên vai Chúa. Tại mỗi chặng đàng, cộng đoàn sốt sắng quỳ và dâng lên Chúa những tâm tình cùng những lời cầu nguyện. Từng người trong đoàn đi theo Chúa chiều nay đã cảm thấu được nỗi đau xé lòng, vì đâu Chúa lại phải mang lấy những đau thương tột cùng thế kia. Văng vẳng là tiếng sục xùi khóc than, có những tiếng nấc nghẹn, có những gương mặt đượm buồn, khóe mắt rưng rưng. Tất cả những giọt nước mắt hôm nay rơi xuống vì cảm nhận con đường Chúa đã đi qua, hay đây chính là những giọt nước mắt thống hối vì chính tội lỗi của mỗi người mà Thiên Chúa quyền năng lại phải chịu chết đau thương và tủi nhục thế kia.
 


Chiêm ngắm từng chặng đàng Chúa đi qua là dịp để mỗi người tự xét lại lương tâm chính mình trên chặng đường đời mình đã và đang đi. Tại mỗi chặng đàng đau khổ của Chúa có bóng dáng lỗi tội của mỗi người? Có sự tham gia của mỗi người góp phần làm thập giá Chúa mang vác càng nặng hơn. Tại mỗi chặng đàng cũng là dịp để tâm hồn mỗi người được đánh thức, được cảnh tĩnh trước những lỗi tội đã, đang và sẽ vấp phạm. Những giọt máu và nước mắt của Chúa rơi xuống theo từng bước chân Người trên đường đến pháp trường chính là suối nguồn yêu thương, có sức mạnh tẩy xóa bao lỗi tội của con người.

Bao lần Chúa ngã xuống trên đường đến đồi Canvê là bấy nhiêu lần Chúa lại phải mang thêm sức nặng trên vai Người. Sức nặng của sự bội phản, sức nặng của bao sự dữ, tội ác của chính những con người Chúa yêu thương. Chúa ngã xuống đất, Chúa cần ai đó vác đỡ thập giá của Chúa. Hãy đỡ lấy thập giá của Chúa, hãy vác đỡ thập giá cùng Chúa, hãy làm cho thập giá của Người vơi nhẹ hơn. Đừng tiếp tục chất nặng lên vai của Chúa với bao tội lỗi, bất toàn mà hãy chạy đến lau khô những giọt mồ hôi, những giọt lệ và máu cho Người bằng chính sự hối lỗi ăn năn. Đừng phạm tội nữa, đừng đóng đinh Chúa nữa. Theo chân Chúa trên từng chặng đường, con người cũng nguyện xin Chúa ban cho lòng can đảm để có thể sẵn lòng đón nhận thập giá Chúa trao.

 


Kết thúc 14 chặng đàng thánh giá, cộng đoàn dân Chúa vừa cùng trải qua chặng đường đau khổ Chúa đã đi qua. Và đã đến thời khắc Con Người bị giết hại, bị treo trên thập giá. Thời khắc Con Người hoàn tất sứ mệnh Chúa Cha trao phó. Sứ mệnh yêu thương, sứ mệnh cứu chuộc con người bằng chính mạng sống của Người. Con Người đã chết đi, đã được an táng trong mồ và đã vinh hiển phục sinh. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho  mỗi người cũng biết chết đi con người củ, con người bất toàn tội lỗi, để mặc lấy con người mới, một sự hồi sinh trong tình yêu của Chúa và trở nên chứng nhân của Tin Mừng Phục Sinh giữa thế trần hôm nay.

Chặng đàng thánh giá kết thúc lúc 18 giờ 30 phút và toàn thể cộng đoàn chuẩn bị bước vào nghi thức của thứ Sáu Tuần Thánh – nghi thức suy tôn thánh giá Chúa Giêsu Kitô. 

 


Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường