Clock-Time

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường - Đêm Diễn Nguyện Cuộc Thương Khó Đức Giêsu Kitô

Vào lúc 19 giờ thứ Sáu ngày 23 tháng 3 năm 2018, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, diễn ra cuộc diễn nguyện cuộc thương khó Đức Giêsu Kitô do các bạn trẻ thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

ĐÊM DIỄN NGUYỆN CUỘC THƯƠNG KHÓ ĐỨC GIÊSU KITÔ


Vào lúc 19 giờ thứ Sáu ngày 23 tháng 3 năm 2018, tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, diễn ra cuộc diễn nguyện cuộc thương khó Đức Giêsu Kitô do các bạn trẻ thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện.

Cuộc diễn nguyện được bắt đầu ngay sau phần giới thiệu khai mạc của cha sở Antôn Hà Văn Minh. Các bạn trẻ tham gia buổi diễn nguyện mời gọi cộng đoàn hãy lắng đọng tâm hồn để cùng chiêm ngắm và thông phần đau khổ với Chúa trong cuộc khổ nạn đau thương của Chúa. Do đây không phải là buổi trình diễn nên xin cộng đoàn không vỗ tay trong suốt buổi diễn nguyện.

 


Cuộc diễn nguyện tái hiện cách chân thật thời khắc cuối đời của Chúa Giêsu tại trần thế. Đêm Chúa sắp bị nộp, thời khắc Chúa cô đơn trong vườn Cây Dầu khi các môn đệ dấu yêu của Người vẫn say giấc nồng dù được Người mời gọi tĩnh thức cùng Người. Chúa Giêsu đau buồn và cầu nguyện cùng Đức Chúa Cha, xin hãy cất chén đắng khỏi Người nhưng xin theo ý Thiên Chúa Cha mà thôi. Và rồi, màn đêm tĩnh lặng bị phá tan bởi tiếng la ó, tiếng gươm giáo của đoàn người đang tiến vào bắt Chúa; và sau nụ hôn của Giuđa, Chúa Giêsu bị bọn lính bắt đi, rồi từ đó những đau thương xé lòng liên tục và dồn dập xảy đến với Chúa. Bao roi đòn trút xuống thân thể Chúa, máu đỏ tuôn đổ khắp thân thể Người cùng những lời xúc phạm của con người bội phản. Trên đường vác thập giá ra pháp trường, Chúa Giêsu lê từng bước khó nhọc trong tiếng hò hét hả hê của những kẻ giết hại Chúa. Xen giữa những kẻ ấy là những người theo Chúa, bao tiếng khóc than vang lên. Hòa trong đám đông ấy, hình bóng của Mẹ Maria đau khổ, lặng lẽ bước theo người con dấu ái của Mẹ. Lòng Mẹ nát tan khi chứng kiến con của Mẹ bị hành hạ và tan nát cõi lòng khi con Mẹ bị đóng đinh vào thập giá. Ôi, từng nhát búa chan chát bổ xuống, là từng ấy nhát dao đâu thấu vào tim Mẹ.
 


Thập giá đồi cao, treo Người yêu dấu, mang thương tích sâu. Chúa đâu tội tình nhưng vì thương mến, hiến trọn thân mình”. Tiếng hát ấy vang lên trong cõi lòng của từng người tham gia diễn nguyện, không chỉ những bạn trẻ đang hòa mình vào từng nhân vật để tái hiện biến cố đầy đau thương này nhưng từng người giáo dân Phú Cường như đang trải qua những phút giây đau thương bên Chúa. Bước theo Chúa lên đồi Canvê, cảm nghiệm được nỗi đau mà Chúa đang gánh chịu vì tội lỗi con người. Thời khắc Chúa Giêsu thốt lên “mọi sự đã hoàn tất” và Chúa trút hơi thở cuối cùng, thời gian và không gian dường như dừng lại. Không khí tại ngôi thánh đường này cũng tĩnh lặng vô cùng. Và rồi những tiếng nấc nghẹn vang lên, những giọt nước mắt rơi xuống. Đây không chỉ là tiếng nấc nghẹn của những bạn tham gia diễn nguyện mà là tiếng khóc từ cộng đoàn. Mọi người đã cảm nghiệm và thông phần vào sự đau khổ của Chúa. Đây là những giọt nước mắt cảm thương và cũng là những giọt nước mắt thống hối. Vì đâu Chúa phải chịu chết đau thương và nhục nhã thế kia, chẳng phải vì tội lỗi của con người và vì một tình yêu vô biên mà Chúa đã mãi dành cho con người.

Buổi diễn nguyện kết thúc tốt đẹp. Các bạn trẻ đã thể hiện trọn vẹn cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu bằng chính tình yêu và khao khát Chúa. Các bạn đã hòa mình vào từng nhân vật để tái hiện sống động biến cố thiêng liêng này một chân thật bằng một trái tim khát khao kiếm tìm Thiên Chúa.

 


Cha sở Antôn cũng rất xúc động và thay mặt gia đình giáo xứ Chánh Tòa, cha gửi lời tri ân các bạn trẻ thuộc Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, dù rất bận rộn nhưng đã đến cùng cộng đoàn Phú Cường, cùng bước vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Cha cũng mời gọi mọi người hãy tiếp tục chiêm ngắm thập giá Chúa Kitô để nhận ra bao lỗi lầm đã xúc phạm đến Chúa, nài xin Chúa thứ tha. Hãy trở về cùng Chúa để Chúa không phải đau khổ vì bao đinh nhọn tội lỗi của con người.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường