Clock-Time

Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường cử hành trọng thể thánh lễ Vọng Phục Sinh 2017

Tất cả đèn vụt tắt và bóng đêm bao trùm toàn bộ ngôi thánh đường như nhắc nhớ con người trước thời khắc Chúa phục sinh...
TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

CỬ HÀNH TRỌNG THỂ THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2017


 
Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày tĩnh lặng nhất trong năm, tưởng niệm việc Chúa Giêsu đã chết và được an táng trong mồ. Và đêm nay, chính đêm cực thánh này, hy vọng phục sinh được bùng lên trong toàn thể Giáo Hội vì Chúa Giêsu đã chiến thắng sự chết. Người đã phục sinhkhải hoàn. Đó là niềm vui, niềm hy vọng và đặc biệt,cũng chính là nền tảng niềm tin Kitô giáo.

Với niềm hy vọng phục sinh trong Chúa Kitô, nên từ rất sớm sân nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường đã dập dìu đoàn người nhanh bước tiến vào thánh đường với ngọn nến mới trên tay để chuẩn bị đón nhận ánh sáng phục sinh được thắp lên từ nến Phục sinh. Đúng 20g00, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước và đoàn đồng tế tiến bước vào thánh đường. Tất cả đèn vụt tắt và bóng đêm bao trùm toàn bộ ngôi thánh đường như nhắc nhớ con người trước thời khắc Chúa phục sinh, tất cả vẫn đang bị bóng tối bao phủ che lấp. Xung quanh chỉ toàn bóng đêm của sự dữ nhưng bóng tối ấy sắp được đẩy lùi bởi ánh sáng phục sinh của Chúa Giêsu thắp lên. Ngay thời khắc ấy, Đức cha Giuse bắt đầu cử hành nghi thức làm phép lửa và nến Phục sinh. Cả nhà thờ đang tối tăm bỗng bừng lên ánh sáng, ánh sáng Phục sinh bắt đầu được chiếu soi và lan tỏa không chỉ khắp thánh đường Chánh Toà Phú Cường mà còn đang dần lan tỏa trong từng tâm hồn của mỗi người. Ánh sáng Phục sinh biểu tượng việc Chúa Giêsu chiến thắng sự chết và đã sống lại. Chúa đã đến xua tan bóng đêm tội lỗi và sự chết, Chúa mang đến niềm hy vọng cho con người, Chúa xóa tan mọi thất vọng để đưa con người đi vào sự sống bất diệt và vui hưởng niềm hạnh phúc Nước Trời bên Thiên Chúa Cha.

Trong lời nguyện làm phép lửa, Đức cha Giuse dâng lời nguyện cầu thiết tha xin cho tất cả cộng đoàn Dân Chúa cùng được phục sinh trong Đức Kitô, được mãi thắp sáng ngọn lửa khát khao Nước Trời trong tâm hồn để tất cả sẽ được tham dự vào bàn tiệc của Chúa trong ngày sau hết. Trong đêm nay, nến trên tay mỗi Kitô hữu được thắp từ nến Phục sinh nhắc nhớ mỗi người phải luôn tỉnh thức, sẵn sàng chờ đón Chúa Kitô ngự đến. Hành động từng người chia sẻ ánh lửa cho nhau tạo nên một hình ảnh hiệp nhất thân thương vô cùng huyền diệu.

Trong phần công bố Tin Mừng Phục sinh, Giáo Hội mời gọi mọi người hãy vui mừng lên vì Chúa đã khải hoàn, đã chiến thắng sự chết; vui lên vì đêm cực thánh này đã xua tan mọi bóng đêm tội lỗi, đã thanh tẩy muôn vàn tội lụy của con người, giúp con người được phục hồi phẩm giá là con Thiên Chúa.

Đức Cha Giuse cũng nhắc nhở cộng đoàn hãy luôn tỉnh thức để cảm nghiệm được thánh ý Chúa trong cuộc đời mình, hãy biết đón nhận và chạy đến nơi Chúa hẹn gặp gỡ mình như xưa Chúa đã gặp các tông đồ. Mỗi người trong cuộc đời này, từng giây phút, đều được Chúa mời gọi để sống trong ân sủng phục sinh của Người;hãy cầu xin Chúa biến đổi con người thực tại của mình, để cùng được phục sinh với Chúa trong từng giây phút của cuộc đời;nguyện xin Chúa cho từng người được bước ra khỏi mộ đá của chính mình - mộ đá của tội lỗi, của sự bất toàn, để được phục sinh trong ánh sáng và vinh quang phục sinh của Chúa Giêsu.

Khác hẳn với không khí trầm buồn của thứ Năm và thứ Sáu Tuần Thánh, đêm nay là đêm khải hoàn của Chúa Giêsu và cũng là đêm ân sủng của mọi người khi được nhận lãnh ánh sáng Phục sinh của Chúa. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui sướng vô biên, mỗi người đều cảm nhận được ánh sáng Phục sinh của Chúa đang bừng cháy trong từng người, trong từng trái tim.

Chúa chúng ta đã sống lại rồi. Alleluia! Alleluia!

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận