Clock-Time

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Hành Hương Đến Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng

Kỷ niệm 30 năm ngày Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo tại Việt Nam, Tòa Ân giải Tối cao đã chấp thuận việc mở Năm Thánh mừng kính các thánh Tử đạo tại Việt Nam...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

HÀNH HƯƠNG ĐẾN TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG BA GIỒNG


 

Kỷ niệm 30 năm ngày Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo tại Việt Nam, Tòa Ân giải Tối cao đã chấp thuận việc mở Năm Thánh mừng kính các thánh Tử đạo tại Việt Nam, Năm Thánh bắt đầu từ ngày 19 tháng 6 năm 2018 đến ngày 24 tháng 11 năm 2018. Hiệp lòng tưởng nhớ đến các ngài, những chứng nhân của Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô giữa trần thế, Hội đồng Giám mục Việt Nam mời gọi cộng đồng Kitô hữu sống Năm Thánh qua tâm tình cầu nguyện, sống bác ái yêu thương và đặc biệt cùng nhau hành hương đến những “thánh địa” nơi in dấu về cuộc đời chứng nhân của các ngài, nơi các ngài ngã xuống vì một niềm xác tín vào Đức Giêsu Kitô.
 
Trung tâm hành hương Ba Giồng thuộc giáo phận Mỹ Tho, đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam chỉ định là trung tâm hành hương cho Tổng giáo phận Sài Gòn trong Năm Thánh 2018 của Giáo Hội Việt Nam. Trung tâm hành hương Ba Giồng nằm trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Ba Giồng – một họ đạo lâu đời nhất của giáo phận Mỹ Tho. Theo sử sách ghi lại, họ đạo Ba Giồng gắn liền với các biến cố bách đạo Công giáo, rất nhiều tín hữu Công giáo đã ngã xuống nơi đây vào những năm 1783, 1836, 1861… “Trong số 117 vị thánh Tử đạo tại Việt Nam, có hai linh mục phụ trách họ đạo Ba Giồng là cha Philipphê Phan Văn Minh, phục vụ Ba Giồng từ năm 1849 đến 1853 và cha Phêrô Nguyễn Văn Lựu, phục vụ Ba Giồng từ năm 1852 đến 1861”. Theo những gì được cha Hamon thuộc Hội Thừa Sai Paris ghi lại trong quyển “Les Missions Catholiques năm 1882, thì nhà thờ Ba Giồng đã ba lần bị thiêu hủy”. Thế nhưng đến nay, Ba Giồng vẫn kiên vững và sừng sững giữa cộng đoàn Công giáo.

 

 
Hiệp cùng Giáo Hội Việt Nam sống Năm Thánh và hướng về các thánh Tử đạo tại Việt Nam, giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường đã tổ chức những chuyến hành hương đến Trung tâm hành hương Ba Giồng. Các hội đoàn, các giới đã được cha sở Antôn Hà Văn Minh lần lượt tổ chức các chuyến hành hương từ tháng 10 và sáng nay, ngày 10 tháng 11 năm 2018 là chuyến hành hương dành cho tất cả các giáo dân trong giáo xứ, những ai có thể sắp xếp để cùng nhau hành hương về Ba Giồng. Không khí sáng nay tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường thật nhộn nhịp khi từ rất sớm, lúc bình minh chưa ló rạng, rất đông bà con giáo dân đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ, trật tự chọn cho mình một chỗ trên xe theo sự sắp xếp của ban tổ chức; và đúng 5 giờ 30 phút, đoàn hành hương bắt đầu khởi hành. Trên đoạn đường đến trung tâm hành hương Ba Giồng, mọi người cùng nhau cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho chuyến hành hương được tốt đẹp. Đoàn hành hương có mặt tại Ba Giồng vào lúc 8 giờ 30 phút và cộng đoàn trang nghiêm bước vào thánh đường chuẩn bị hiệp dâng thánh lễ do cha sở Antôn Hà Văn Minh chủ tế. Cha chủ tế dâng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ vui mừng khi cùng cộng đoàn dân Chúa hành hương về vùng “đất thánh”. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tưởng nhớ đến các chứng nhân Tin Mừng, những vị thánh đã dâng lên Chúa chính mạng sống của mình, dâng lên Chúa những giọt máu đào và hơi thở sau cùng của mình, dù trải qua bao đau khổ nhưng các vị vẫn vui cười từ giã cuộc đời trần thế trong niềm xác tín thân xác sẽ được phục sinh vinh hiển bên Chúa. Chia sẻ cùng cộng đoàn, cha Antôn mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm cuộc đời các thánh Tử đạo, noi gương các ngài để kiên trung đến cùng, bền vững trong đời sống chứng nhân cho Chúa nơi trần gian, cùng bước tiếp con đường các ngài đã đi qua, can đảm dâng hiến cuộc đời mình vì một tình yêu mang tên Giêsu. 

 

 
Thật không thể diễn tả tâm trạng của mỗi người đang hiện diện trong buổi hành hương hôm nay. Chắc chắn trong lòng mỗi người, nơi đây chính là vùng đất thánh vì chính nơi đây, đức tin Kitô đã được trỗ sinh nhiều hoa trái. Thời gian cộng đoàn lưu lại nơi này không nhiều nhưng cộng đoàn được quay về quá khứ tái hiện lại khung cảnh và đời sống của người Kitô hữu thời bấy giờ, họ đã sống và đã xây dựng vùng đất Ba Giồng thế nào. Thật cảm động đến không kiềm được nước mắt, cảm giác tim mình nhói đau khi cảm nghiệm về cuộc đời của những con người nhỏ bé nơi vùng quê xa xôi hẻo lánh này. Họ là những người can đảm và vĩ đại biết bao; họ có thể là những con người bé nhỏ nhưng với một tình yêu lớn lao, dám bỏ mình vì một tình yêu và niềm tin vào Chúa; họ đã sống một đời sống bình dị nhưng oai hùng, họ đã ngã xuống, máu của họ loang đỏ cả cánh đồng nhưng trái tim dũng cảm và tinh thần bền chí của họ mãi không gục ngã, họ luôn là tượng đài vững chắc theo thời gian, cùng mỗi người Kitô hữu tiếp tục sống đời sống đức tin và làm chứng cho Tin Mừng.

Sống trong Năm Thánh, mỗi người Kitô hữu được mời gọi nên thánh. Giáo Hội Việt Nam không chỉ có 117 vị tử đạo mà chắc chắn còn rất nhiều vị thánh đã dâng cuộc sống mình cho Chúa, dâng Chúa cuộc sống và sinh mạng của bản thân. Trong cuộc sống ngày nay, con người có thể không phải trải qua sự tử đạo bằng cái chết thể lý, không còn máu đổ, đầu rơi, không còn chết chóc kinh hoàng như các vị đã trải qua trong quá khứ nhưng người Kitô hữu vẫn có thể tử đạo qua đời sống hàng ngày. Tử đạo khi dám hy sinh từ bỏ ý riêng, sống khiêm nhường không tự cao tự đại, sống bao dung yêu thương thay vì ganh ghét hãm hại nhau, dám hy sinh những dục vọng của bản thân, hy sinh từ bỏ quyền lực, bạc tiền để không phải lạc lối khi mãi chạy theo quyền lực danh vọng cho bản thân. Cuộc sống đời này sẽ sớm qua đi và những gì con người nỗ lực kiếm tìm và tích lũy ở đời này cũng sẽ vô nghĩa khi tất cả sẽ bước ra khỏi cuộc đời trần thế bằng hai bàn tay trắng với linh hồn phải trả lẽ trước tôn nhan Chúa. Trong giây phút này trên chính tại nơi các vị thánh xưa đã ngã xuống, mỗi người cần xác tín và quyết tâm sống đời thánh thiện, sống theo lời mời gọi nên thánh theo như Đức Biển Đức 16: “Có bao nhiêu con người trên dương thế là có bấy nhiêu con đường dẫn đưa đến thiên đàng”. Hồng ân Thiên Chúa thật bao la và tình yêu Thiên Chúa mãi mãi dành cho con người, không hề chuyển lay. Mỗi người hãy chạy đến nương nhờ lòng thương xót của Chúa, hãy sống đời sống Kitô hữu thánh thiện, hãy chu toàn mọi bổn phận và tuân giữ lời Chúa để một ngày kia Chúa sẽ đón nhận vào vương quốc của Ngài.

 

 
Sau thánh lễ, cộng đoàn cùng tiến đến cung thánh để hôn kính xương thánh và niệm hương tại đài tưởng niệm cha thánh Phêrô Lê Văn Lựu và các thánh tử đạo. Sau đó, cộng đoàn tiếp tục đến viếng Đức Mẹ La Mã Bến Tre và cầu nguyện cùng Đức Mẹ. Cộng đoàn khởi hành trở về giáo xứ sau buổi cơm trưa do quý seour tại giáo xứ chuẩn bị. Chuyến đi kết thúc thật tốt đẹp trong niềm vui và bình an của Chúa, mọi người về đến giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường vào lúc 18 giờ cùng ngày.
 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường