Clock-Time

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Mừng Đại Lễ Giáng Sinh Năm 2023

Đêm mừng Giáng sinh 24 tháng 12 năm 2023 được bắt đầu từ 19 giờ bằng chương trình diễn nguyện tái hiện những biến cố điển hình trong Cựu ước và Tân ước, từ biến cố tổ phụ Abraham hiến tế con trai Isaac, sự sụp đổ của thành Sodom đến biến cố truyền tin - thiên thần truyền tin Đức Mẹ sẽ thụ thai và sinh ra Đấng Emmanuel. Diễn nguyện đã giúp cộng đoàn và cả những ai chưa nhận biết Thiên Chúa có thể cảm nghiệm thời khắc lịch sử mà con người đã trải qua hàng ngàn năm trước... 

TIN GIÁO PHẬN
Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường
Mừng Đại Lễ Giáng Sinh Năm 2023

HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Chương trình mừng Giáng sinh năm nay tại giáo xứ Chánh toà Phú Cường bắt đầu từ đêm 23 tháng 12 năm 2023 với chương trình văn nghệ do các hội đoàn giáo xứ Chánh tòa Phú Cường thể hiện. Những ca khúc thánh ca quen thuộc như Mùa đông năm ấy, Holy night, Cao cung lên… được vang lên trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, những cơn gió lành lạnh từng cơn thổi đến, những ánh đèn lung linh từ hang đá Belem, từ cây thông Noel và ánh trăng bàn bạc chiếu toả trong đêm mang đến cho mọi người cảm giác rất dễ chịu, cảm giác của sự bình an và hạnh phúc, cảm giác hân hoan đón mừng Đấng Emmanuel sắp đến và ở cùng chúng ta.

Đêm mừng Giáng sinh 24 tháng 12 năm 2023 được bắt đầu từ 19 giờ bằng chương trình diễn nguyện tái hiện những biến cố điển hình trong Cựu ước và Tân ước, từ biến cố tổ phụ Abraham hiến tế con trai Isaac, sự sụp đổ của thành Sodom đến biến cố truyền tin - thiên thần truyền tin Đức Mẹ sẽ thụ thai và sinh ra Đấng Emmanuel. Diễn nguyện đã giúp cộng đoàn và cả những ai chưa nhận biết Thiên Chúa có thể cảm nghiệm thời khắc lịch sử mà con người đã trải qua hàng ngàn năm trước.

Đúng 21 giờ 30 phút, tượng Chúa Hài Đồng được kiệu từ hang đá trước nhà thờ vào thánh đường. Sương đêm dần buông xuống cùng những làn gió nhẹ lành lạnh thổi lên, cộng đoàn dân Chúa trang nghiêm bước theo đoàn rước kiệu trong lời hát “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa…”, hoà vang cùng tiếng nhạc của ban kèn tây đã tạo nên một bầu khí rất hân hoan đón mừng Đấng Emmanuel. Khi cuộc rước kiệu đến cung thánh, cha sở Antôn Hà Văn Minh trang nghiêm bế tượng Chúa Hài Đồng từ kiệu và nhẹ nhàng đặt Người vào hang đá nhỏ nơi cung thánh của thánh đường. Đoàn đồng tế do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự cùng bái lạy Người và bắt đầu thánh lễ Đêm Giáng sinh mừng Chúa xuống thế làm người và ở cùng chúng ta.

Thánh lễ Giáng sinh đêm nay có sự hiện diện của Thượng toạ Thích Thường Quang, ngài hiện diện trong thánh lễ thể hiện tình liên đới và sự hiệp thông vì tất cả cùng quy tụ đón mừng Đấng Cứu Độ, Vị Vua tình yêu.

Đức cha Giuse bày tỏ niềm hân hoan khi cùng rất đông bà con giáo dân mừng Chúa giáng sinh. Đêm nay, Con Người sẽ đến và ở giữa chúng ta. Tất cả mọi người đều cảm nhận được niềm vui giáng sinh, không khí rộn ràng diễn ra khắp nơi nơi, không chỉ tại các giáo xứ mà ngay cả trên đường phố, đâu đâu cũng ngập tràn sắc màu đèn hoa rực rỡ. Niềm vui giáng sinh đang lan toả khắp muôn nơi. Đức cha Giuse cũng tha thiết sẻ chia về ý nghĩa thẳm sâu của biến cố giáng sinh. Thiên Chúa đầy quyền uy chấp nhận mặc lấy thân phận yếu hèn của phận người để cứu độ con người. Chúa cao sang là thế, Chúa uy linh là thế nhưng mặc lấy thân phận nhỏ bé, thấp hèn, sinh ra nơi hang cỏ bò lừa. Chúa đến với con người bằng một hình hài bé nhỏ, yếu đuối, nghèo hèn và bị “bỏ rơi” giữa thế gian lạnh lẽo. Qua hình ảnh Hài nhi Giêsu trong máng cỏ, Đức cha Giuse mời gọi mọi người hãy lắng đọng tâm hồn mình để cùng chiêm ngắm hình ảnh một Hài nhi Giêsu, để có thể nhận biết và đón mừng Hài nhi Giêsu trong từng ngày sống, trong từng biến cố của cuộc đời mình. Hãy chiêm niệm một Hài nhi Giêsu bé nhỏ nghèo nàn đang hiện diện trong những mảnh đời đau khổ bất hạnh nơi trần gian, những mảnh đời đây đó quanh ta, những người nghèo khổ, bệnh tật, tù tội và những người bị xã hội lãng quên… những người bị xã hội bỏ rơi như chính Hài nhi Giêsu xưa bị xã hội bỏ rơi nơi máng cỏ hang lừa. Hãy đón mừng Hài nhi Giêsu bé nhỏ đơn nghèo bằng chính đời sống biết sẻ chia yêu thương, biết trao ban chính mình cho người khác. Chính những hành động dù bé nhỏ, dù đơn sơ nhưng với một tình yêu thương chân thành, chính là những ngọn nến lung linh thắp sáng hang đá nhỏ xinh của Hài đồng Giêsu. Chúa chắc chắn sẽ vui lòng đón nhận những ngọn nến bé nhỏ nhưng ấm áp tình yêu thương - mến Chúa yêu người. Đức cha Giuse cũng ủi an những ai đang cảm thấy đau khổ, nản lòng, chán nản và gần như mất đi niềm hy vọng, hãy chạy đến chiêm ngắm Chúa Hài đồng để cảm nhận rằng chính Hài đồng Giêsu đang hiện diện trong chính biến cố cuộc đời mình. Chúa không bao giờ quên con người, Chúa không bao giờ bỏ rơi con người nhưng chính con người bỏ rơi Chúa, lãng quên Chúa khi đang đánh mất niềm tin, niềm hy vọng vào lòng xót thương của Thiên Chúa. Đêm nay, Đấng Emmanuel đã đến và ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến ngày sau hết, Đấng mang ơn cứu độ đến trần gian và sẽ dẫn đưa từng người con của Chúa về vương quốc vĩnh hằng của Ngài.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha sở Antôn Hà Văn Minh đại diện cộng đoàn dân Chúa bày tỏ lòng tri ân và chúc mừng giáng sinh Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Cùng trong dịp này, Thượng toạ Thích Thường Quang cũng chúc mừng Đức cha và tất cả mọi người một Mùa Giáng sinh an lành hạnh phúc. Thầy với bước chân run run tiến lên cung thánh và mở đầu lời chúc mừng bằng câu “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người thiện tâm”, những đoá hoa tươi thắm ngài tặng Đức cha Giuse như chính tình cảm thân thương của ngài dành đến cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ Đêm Giáng sinh được kết thúc vào lúc 23 giờ 30 phút. Sau thánh lễ, mọi người vẫn lưu lại thánh đường, cùng chúc mừng nhau và cùng chụp ảnh lưu niệm, mừng một Mùa Giáng sinh 2023 thật an bình hạnh phúc trong tình yêu Đức Kitô.

Maria An Bình – Ban Truyền thông GP Phú Cường

Album hình
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023
  • gxchanhtoa-giangsinh2023