Clock-Time

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Mừng Kính Lễ Các Thánh

Thánh lễ mừng kính các thánh được cử hành trọng thể tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, vào 5 giờ sáng ngày 01 tháng 11 năm 2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

MỪNG KÍNH LỄ CÁC THÁNH

 

 

Lễ mừng các thánh được cử hành cách trọng thể hàng năm vào ngày 01 tháng 11, nhằm tôn vinh toàn thể các thánh đang hưởng tôn nhan Chúa trên thiên đàng. Hòa cùng Giáo Hội hoàn vũ và Giáo Hội Việt Nam, thánh lễ mừng kính các thánh được cử hành trọng thể tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường, vào 5 giờ sáng ngày 01 tháng 11 năm 2018, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có cha sở Antôn Hà Văn Minh và các cha phó trong giáo xứ.
 

 
Khoảnh khắc toàn thể cộng đoàn trang nghiêm sốt sắng tham dự thánh lễ mừng kính các thánh thật thánh thiêng và ấm áp, lan tỏa tình yêu bao la của Thiên Chúa trong tâm hồn của từng người đang hiện diện trong thánh lễ. Đức cha Giuse bày tỏ niềm hân hoan khi cùng cộng đoàn chiêm nghiệm và chúc tụng các thánh trong dịp lễ đặc biệt hôm nay. Đức cha mời gọi mỗi người trong cộng đoàn hãy chiêm ngắm cuộc đời của các thánh, là hoa trái của ơn cứu độ. Chiêm ngắm cuộc đời các thánh là ngắm cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu. Chúa đã đến thế trần vì một tình yêu cao vời, để cứu chuộc từng người, để dẫn đưa mỗi người đi trên con đường Chúa đã sẵn dành, để giúp mỗi người được trở nên thánh. Đức cha trích lời của Đức Biển Đức 16: “Có bao nhiêu con người trên dương thế là có bấy nhiêu con đường dẫn đưa đến thiên đàng”.

 

 
Qua đây, Đức cha mời gọi từng người hãy chiêm ngắm cuộc đời các thánh để noi gương các ngài sống đời thánh thiện, để mỗi người tìm thấy cho mình con đường nên thánh. Mỗi người con của Chúa đều được Chúa mời gọi sống ơn gọi nên thánh. Con đường nên thánh chắc chắn không phải là con đường bằng phẳng lắm hoa thơm, mà đó là con đường đầy những thử thách và đau thương, con đường đầy rẫy sự đau khổ khi con người phải chịu bị bách hại, chịu bị sỉ nhục, con đường lắm nước mắt lệ rơi nhưng con người phải bằng lòng chấp nhận trong sự khiêm nhường và hiền lành. Chấp nhận sự sỉ nhục với tấm lòng vị tha, không ghi lòng oán hận mà phải chấp nhận mọi hy sinh, tha thứ và bao dung. Con đường này quả thật không dễ để bước đi nhưng với niềm xác tín vào Thiên Chúa, vào tình yêu và sự quan  phòng của Ngài, con người sẽ có thêm sức mạnh và sự nâng đỡ để bước đi theo Chúa trên con đường nên thánh. Ngày nay, con người có thể không còn chịu tử đạo bằng mạng sống của mình nhưng trong mỗi ngày sống, con người đều trải qua sự tử đạo của bản thân qua việc phải vượt thắng bản thân, vượt thắng cái tôi, vượt thắng sự kiêu căng, sự ganh ghét và lòng thù hận.
 
Đức cha mời gọi mỗi người hãy nên thánh trong từng việc làm bé mọn nhất trong từng ngày sống của cuộc đời bằng đời sống khó nghèo, khiêm hạ, qua việc xây dựng hòa bình, kiến tạo sự hiệp nhất yêu thương với mọi người xung quanh mình. Hãy mở rộng tấm lòng với tất cả mọi người, để san sẻ yêu thương, để giúp đỡ và khích lệ những ai đang đau khổ. Chia sẻ khổ đau với người đau khổ là mình đang chia sẻ với chính cuộc đời của Chúa, là đang đồng hình đồng phận với Chúa, là đang bước đi trên con đường Chúa dành cho mỗi người, con đường nên thánh, con đường đưa đến bến bờ yêu thương hạnh phúc.

 

 
Mừng lễ các thánh là dịp chiêm nghiệm cuộc đời các ngài. Các ngài cũng đã trải qua cuộc đời trần thế như mọi người, các ngài cũng từng là những con người có yếu đuối, có bất toàn, lỗi tội, nhưng lại là những người biết sám hối và ăn năn trở về bên Chúa, trong vòng tay và lòng thương xót của Chúa. Đức cha Giuse nhắc nhở mỗi người rằng hãy xác tín vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa vì ơn Chúa luôn luôn đủ cho mỗi người nên thánh, hãy canh tân đời sống mới, đời sống yêu thương thánh thiện như  lòng Chúa ước mong. Xin các thánh đã đi qua cuộc đời thế trần này cầu bầu cho mỗi người, nâng đỡ từng người để mọi người biết sống cuộc sống như các ngài, vững niềm tin và can đảm bước đến cùng con đường Chúa đã sẵn dành cho mỗi người.

 

 
Trước khi Đức cha Giuse ban phép lành cuối lễ, cha sở Antôn mời gọi cộng đoàn hãy chuyên chăm cầu nguyện cách đặc biệt cho các đẳng linh hồn, đặc biệt trong tháng 11 này qua việc viếng nhà thờ, nhà nguyện, cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng để được hưởng ơn Đại xá và sẽ dành ơn Đại xá ấy cho các đẳng linh hồn.
 
Thánh lễ kế thúc trong niềm hân hoan khi trong tâm hồn mỗi người cảm nhận được sự bình an và một tình yêu mãnh liệt đang lan tỏa. Chính ngọn lửa tình yêu ấy sẽ giúp mỗi người có thể thánh hóa bản thân mỗi ngày, để trong mỗi ngày sống, trong từng phút giây của cuộc đời, người khác cũng cảm nhận và đáp lại lời mời gọi nên thánh mà Thiên Chúa đã tặng ban.
 
Maria An Bình - Truyền thông Phú Cường