Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Mừng Lễ Giáng Sinh

Chương trình văn nghệ giải trí cũng được tổ chức vào đêm 23 tháng 12 và buổi diễn nguyện vào đêm 24 tháng 12, tái hiện lại mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người và ở giữa nhân gian

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG MỪNG LỄ GIÁNG SINH

Không khí mừng đón Chúa Giáng Sinh ngập tràn khắp nơi nơi, từ các giáo xứ, các xóm đạo đến muôn nẻo đường đất nước. Đâu đâu người ta cũng cảm nhận không khí giáng sinh thật rõ nét, nhà nhà trang trí đèn hoa rực rỡ, những cây thông Noel rực rở sắc màu, những hang đá Bêlem đa dạng theo sự tưởng tượng riêng của từng người. Giáng sinh không còn là dịp lễ dành riêng cho người Công Giáo nữa mà đã trở nên ngày vui chung của toàn nhân loại. Giáng sinh là thời khắc con người được đón nhận ánh sáng và hồng ân hạnh phúc từ trời cao và sẽ lan tỏa niềm vui bất tận này đến mọi người xung quanh.

Hòa mình vào niềm vui chung, giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực mừng Chúa Giáng Sinh, những hoạt động ý nghĩa này nhằm lan tỏa niềm vui và sự sẻ chia đến nhiều người. Ngoài những hoạt động bác ái yêu thương dành tặng không chỉ riêng người Công Giáo mà dành cả đến những người ngoài Công Giáo vì tất cả đều là con cái Thiên Chúa, các chương trình văn nghệ giải trí cũng được tổ chức vào đêm 23 tháng 12 và buổi diễn nguyện vào đêm 24 tháng 12, tái hiện lại mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người và ở giữa nhân gian. Đây cũng là dịp để kết nối con người với nhau bằng tình huynh đệ, nghĩa bạn bè với ước muốn mỗi người đều nhận diện được hồng ân Thiên Chúa trong cuộc đời mình, rằng mỗi người đều là con cái Thiên Chúa và Thiên Chúa đến vì tình yêu với từng con người, không phân biệt, không loại trừ một ai.

Ngay sau chương trình diễn nguyện, vào lúc 20 giờ 45 phút, cuộc rước kiệu Chúa Giêsu Hài Đồng quanh thánh đường được cử hành rất trang nghiêm và sốt sắng trước khi bắt đầu thánh lễ đêm mừng Chúa Giáng Sinh do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục giáo phận Phú Cường – chủ sự.  Đức cha Giuse bày tỏ niềm hân hoan trước sự hiện diện thật đông đảo của các tín hữu trong ngôi thánh đường thân yêu. Đức cha mời gọi mọi người cùng chiêm ngắm Chúa Hài Đồng đang nằm trong máng cỏ để cảm thấu được tình yêu bao la vô bờ bến mà Thiên Chúa dành tặng cho từng người và từ đó Đức cha mời gọi con người hãy mở lòng mình để đón nhận tình yêu của Thiên Chúa, cũng như mở rộng lòng mình với tha nhân, với tất cả những người anh chị em sống xung quanh mình, để cùng nhau chia sẻ và lan tỏa tình yêu Thiên Chúa đến khắp nhân gian. Chúa Giêsu giáng sinh mang bình an, hạnh phúc, và ánh sáng đến nhân gian và Chúa không chỉ giáng sinh đêm nay, tại thời khắc con người mừng kỷ niệm mà Thiên Chúa giáng sinh mỗi ngày trong từng ngày sống của con người. Chúa là Đấng Emmanuel, Chúa đến và ở giữa con người để yêu thương, nâng đỡ và an ủi từng người con của Thiên Chúa. Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ gợi nhớ từng người chúng ta về thân phận mỏng giòn của con người, về thân phân những người nghèo khổ, yếu đuối, những mảnh đời bất hạnh đau khổ giữa nhân gian, những người không nơi nương tựa, không một mái nhà, là những đứa trẻ bị bỏ rơi, v.v. để từ đó Chúa mời gọi từng người tín hữu hãy biết mở trái tim mình để đón nhận tất cả như chúng ta đang đón mừng Chúa Hài Đồng vì chính Chúa đang hiện diện trong từng mảnh đời đau khổ nơi nhân gian, nghoảnh mặt với người đau khổ là chúng ta đang ngoảnh mặt với chính Chúa Hài Đồng đang nằm nơi máng cỏ.

Đức cha Giuse dùng mẫu chuyện của một đứa trẻ 6 tuổi, một câu chuyện về trí tưởng tượng của một đứa trẻ ngây thơ, với máng cỏ có 2 hài nhi. Em bé khát khao được nằm cùng Chúa Hài Đồng, được ôm Chúa để được sưởi ấm cho nhau nhưng em lại ngần ngại vì nghĩ rằng mình không có quà gì dâng tặng Thiên Chúa. Tuy nhiên, Chúa Hài Đồng không cần quà tặng gì ngoài tình yêu chân thành của chúng ta dành cho Người, Chúa cần sự khát khao có Chúa, được ở bên Chúa. Emmamuel ở cùng chúng ta không chỉ đêm nay trong thời khắc giáng sinh này mà Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta trong từng giây phút và biến cố của cuộc đời mỗi người. Chúa ở bên ta hôm qua, hôm nay, ngày mai và mãi mãi. Thiên Chúa là Đấng toàn năng nhưng lại chọn cách xuống thế làm người trong sự khốn khó, nghèo nàn tận cùng, nơi Chúa đến chỉ là máng cỏ là nơi dành cho chiên bò. Thiên Chúa toàn năng nhưng đến nhân gian bằng sự khiêm hạ tận cùng chỉ vì tình yêu cao cả của Chúa dành cho con người. Chúa muốn mặc lấy thân phận yếu đuối, khổ đau của những thân phận đau khổ nhất để được thông phần đau khổ với con người, Chúa đau với cái đau của con người và Chúa chấp nhận sự chết như một con người. Còn gì mà Thiên Chúa chưa ban tặng cho con người, Ngài đã ban mình cho con người tất cả tình yêu của Ngài, ban cả mạng sống vì tình yêu không cùng đích với con người.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha sở Antôn Hà Văn Minh đại diện cộng đoàn dân Chúa chúc mừng lễ Giáng Sinh đến Đức cha Giuse, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn, một Mùa Giáng Sinh an lành hạnh phúc trong tình yêu của Chúa Hài Đồng, để mỗi người được giống như đứa trẻ thơ 6 tuổi trong câu chuyện Đức cha kể trong bài giảng, khát khao được bên Chúa, được sưởi ấm cùng Chúa trong vòng tay yêu thương nồng ấm của Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 22 giờ 45 phút, mọi người hân hoan chúc mừng nhau và ra về trong bình an.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường

Album hình