Clock-Time

Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường mừng Lễ Vọng Giáng sinh 2016

Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã cử hành trọng thể Thánh lễ Vọng Giáng sinh tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường...
TIN GIÁO PHẬN 

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG

MỪNG LỄ VỌNG GIÁNG SINH

Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường, đã cử hành trọng thể Thánh lễ Vọng Giáng sinh tại Giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường.
 

Thánh lễ Vọng Giáng sinh được bắt đầu vào 10 giờ đêm ngày 24 tháng 12, nhưng ngay từ sớm, hàng ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ, cùng với các anh chị em lương giáo đã tụ họp thật đông đảo quanh ngôi thánh đường thân yêu của Giáo xứ Chánh Toà để chuẩn bị cho giây phút thiêng liêng, giây phút mọi người mừng lễ kỷ niệm việc Chúa Hài Đồng đến và ở giữa chúng ta.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ Vọng Giáng sinh, các hội đoàn Giáo xứ Phú Cường đã có buổi diễn nguyện canh thức thật ấm áp và ý nghĩa. Buổi diễn nguyện không chỉ tái hiện lại cách đầy đủ việc Thiên Chúa đã tạo dựng đất trời và tạo dựng nên con người; đã yêu thương chăm chút con người thế nào và con người đã bắt đầu phạm tội ra sao; diễn tả Thiên Chúa đã luôn yêu thương dân Người; đã giải thoát dân Người khỏi ách nô lệ Ai Cập mà qua đó thể hiện được hình ảnh của sự kết nối trong yêu thương. Mỗi người mỗi việc, mỗi vai diễn nhưng đã hỗ trợ nhau tạo nên một bức tranh thật đẹp để dâng tặng lên Chúa Hài Đồng.

 

Không khí Giáng sinh đêm nay mang đến không chỉ cho toàn thể cộng đoàn Dân Chúa niềm vui hoan hỉ, niềm hạnh phúc tuyệt diệu khi Đấng Cứu Độ đang đến với mình, mà không khí ngập tràn hạnh phúc yêu thương này đã và đang lan tỏa khắp nơi, các anh chị em ngoài Công giáo cũng đã đến, đã hòa mình vào niềm vui chung và cũng thật trang nghiêm tham gia rất nhiệt tình, thể hiện tình mến được lan tỏa nơi nơi.

Đúng 10 giờ đêm, tiếng kèn vang lên để chuẩn bị cho thời khắc thiêng liêng đón mừng lễ Chúa Giáng sinh, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa thật trang nghiêm, sốt sắng tham dự Thánh lễ. Đức cha Giuse đi khởi đầu đoàn rước kiệu tượng Chúa Hài Đồng và thật trang nghiêm đặt tượng Chúa Hài Đồng vào hang đá trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn đang hướng mắt về Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ.

 

“Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã được giáng sinh cho chúng ta”, lời bài hát được ca đoàn cất lên như tâm tình của mỗi một người Dân Chúa tự nhắc nhở chính mình rằng hôm nay, Thiên Chúa đã sai Con Một của Người đến để cứu chuộc mọi người, Thiên Chúa đã ban tình yêu của Người cho từng người để tất cả mọi người được cứu độ và sẽ được trở về với Người, tất cả không thiếu một ai, Chúa sẽ tìm và đưa về đến con chiên cuối cùng, sẽ chữa lành con chiên đau bệnh, đưa bằng hết đàn chiên về cùng với Người. Đức cha Giuse cũng chia sẻ tâm tình của ngài về ngày lễ Giáng sinh và đây cũng là lời mời gọi mỗi người tín hữu hãy hướng lòng mình về ý nghĩa ngày giáng sinh cách trọn hảo. Lễ Giáng sinh là thời khắc con người đón nhận Đấng Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Do vậy, mỗi người phải đón nhận lễ Giáng sinh bằng chính trái tim chân thành, bằng một tấm lòng rộng mở với tha nhân. Nếu đón mừng Giáng sinh như một dịp lễ hội thì thật đáng buồn khi chưa cảm nghiệm được Thiên Chúa đang ở cùng chúng ta.

Đức cha Giuse cũng gợi nhớ lại việc con người đã phạm tội mất lòng Chúa thế nào, Chúa đã tạo dựng con người, đã yêu thương ban cho con người mọi thứ tốt đẹp nhất nhưng chính vì con người vướng phải tính tự cao tự đại, muốn ngang bằng Thiên Chúa. Con người ngày nay cũng thế, cũng muốn tìm nhiều cách thức để hướng lên cao mà không chịu hạ mình khiêm hạ để phục vụ. Và, chính khi muốn phải trên người khác, phải hơn người khác thì dễ đưa dẫn tới lỗi tội. Hãy cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa, hãy nhìn vào mẫu gương của Chúa Giêsu, Chúa cao trọng dường nào nhưng Chúa đã chấp nhận xuống thế làm một hài nhi bé bỏng trong một hoàn cảnh khó nghèo có thể nói là không thể nghèo khó hơn.

 

Kết thúc bài giảng, Đức cha Giuse mong muốn cộng đoàn hãy nhìn vào hình ảnh Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ và cảm nghiệm được thông điệp Chúa muốn gửi trao cho chúng ta. Hãy nhìn Hài Nhi bé nhỏ không thể tự bảo vệ mình, hài nhi bé nhỏ cần được chăm sóc yêu thương. Chúa muốn con người hãy nhìn thấy những cảnh đời cần được đỡ nâng trong cuộc sống hàng ngày quanh mình. Họ có thể là những người già cả yếu đau, có thể là ông bà cha mẹ mà chưa quan tâm đúng mực. Họ có thể là con cái, đang cần ba mẹ không chỉ chăm lo về mặt thể lý mà chúng còn cần nâng đỡ chăm lo về mặt tinh thần hoặc đời sống thiêng liêng, họ có thể là những người khốn khó nơi này nơi khác, những nơi đang gánh chịu thiên tai lũ lụt chính là hình ảnh của hài nhi cần mình giúp đỡ…

Ngày nay, Giáng Sinh không chỉ là ngày lễ của người Công giáo, mà Giáng sinh đã lan tỏa ra khắp nơi. Khắp nơi khắp chốn trên thế giới này không phân biệt tôn giáo, dân tộc, màu da, tuổi tác đều chào mừng ngày lễ Giáng sinh như một dịp lễ hội trong năm. Ước mong sao, tất cả những ai có được niềm vui ngày Giáng sinh này cũng sẽ cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người và mỗi người đều nhận ra Hài Nhi Giêsu và đón Hài Nhi Giêsu vào chính tâm hồn của mình.

Thánh lễ Vọng Giáng sinh kết thúc nhưng niềm vui Giáng sinh vẫn như mới nguyên lúc ban đầu. Không khí vẫn rộn ràng và mọi người cùng chúc mừng nhau - Giáng sinh vui vẻ, Giáng sinh an lành trong những cái bắt tay thật chặt, nụ cười thật tươi được trao cho nhau. Mỗi người ra về với tâm hồn bình an, niềm vui hoan hỉ đón mừng Chúa đến và để chuẩn bị cho đại lễ Giáng sinh được cử hành trọng thể vào ngày 25 tháng 12.

Xin Chúa cho chúng con luôn cảm nghiệm được Đấng Emmanuel đến bên chúng con và chúng con xin được đón Chúa Hài Đồng vào tâm hồn mỗi chúng con. Amen.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận