Clock-Time

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Suy Tôn Thánh Giá

Thứ Sáu Tuần Thánh, toàn thể Giáo Hội bước vào cuộc tưởng niệm sự thương khó Đức Giêsu Kitô, tái diễn cách sống động những đau khổ Chúa phải gánh chịu vì tội lỗi con người. Hòa cùng Giáo Hội, giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường cũng cử hành trọng thể cuộc thương khó vào lúc 17 giờ 30 phút, chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19 tháng 4 năm 2019, bằng việc đi đàng thánh giá, tái hiện cảnh Chúa Giêsu vác thập giá lên đồi Canvê...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG SUY TÔN THÁNH GIÁ

 

 

Thứ Sáu Tuần Thánh, toàn thể Giáo Hội bước vào cuộc tưởng niệm sự thương khó Đức Giêsu Kitô, tái diễn cách sống động những đau khổ Chúa phải gánh chịu vì tội lỗi con người. Hòa cùng Giáo Hội, giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường cũng cử hành trọng thể cuộc thương khó vào lúc 17 giờ 30 phút, chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, 19 tháng 4 năm 2019, bằng việc đi đàng thánh giá, tái hiện cảnh Chúa Giêsu vác thập giá lên đồi Canvê.
 
Dù thời tiết rất nóng và oi bức nhưng từ rất sớm, sân nhà thờ đã đầy kín, đông đảo cộng đoàn dân Chúa đã quy tụ về thánh đường, cùng theo chân Chúa lên đồi Canvê. Trên từng chặng đàng thánh giá, những người con của Chúa dâng lên Người những lời nguyện thiết tha cùng những tâm tình tạ lỗi vì chính những lỗi tội của con người đã xô đẩy Chúa ngã quỵ trên đường thập giá. Bao lần Chúa ngã xuống dưới roi đòn của quân dữ hay vì chính những lỗi tội con người liên tục vấp phạm. Bao lần Chúa đã thứ tha nhưng con người vẫn mãi mắc lỗi, vẫn mãi miết chạy theo lối sống thế trần, vẫn sa mình vào bao cạm bẫy của cuộc đời, của tham vọng, đam mê quyền lực bạc tiền để rồi bước chân cứ lạc xa Thiên Chúa. Vai Chúa vác lấy thập giá nặng nề vì sức nặng của thập giá hay chính sức nặng của lỗi tội con người. Bước theo chặng đàng thánh giá là giây phút thiêng liêng để từng người cảm nghiệm lại tâm hồn mình, cảm nhận được sức nặng thập giá trên vai Chúa. Hãy đỡ lấy sức nặng thập giá Chúa bằng việc ăn năn hối tội, hãy chừa tội để thập giá Chúa vơi đi sức nặng. Hãy xoa dịu từng vết roi trên thân thể Chúa, đừng góp tay vào việc đóng đinh Chúa nữa.

 

 
Ngay sau chặng đàng thánh giá, đúng 18 giờ 30 phút, nghi thức suy tôn thánh giá do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự. Không khí trong thánh đường chiều nay thực sự rất trầm lắng, từng tín hữu hiện diện đang hướng lòng về Thiên Chúa tình yêu - Đấng đã vì yêu thương con người mà hiến dâng chính mạng sống mình làm giá cứu chuộc nhân loại. Bài thương khó Đức Giêsu Kitô một lần nữa đã đưa từng người đắm mình vào cuộc khổ nạn của Chúa, từng đoạn trong bài thương khó như thức tĩnh tâm hồn mỗi người, giúp con người nhận ra mình là ai trong cuộc bách hại Chúa, mình có là người hô to “đóng đinh nó vào thập giá” không? Chia sẻ cùng cộng đoàn, Đức cha Giuse tha thiết mời gọi từng người hãy chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa không chỉ bằng cách thế tưởng niệm một biến cố xưa cổ, một kỷ niệm, một sự tích mà hãy chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa bằng quyết tâm sống đời Kitô hữu tốt đẹp. Khắp nơi trên thế giới đang cử hành cuộc tưởng niệm này, nhiều hoạt động tái diễn cảnh Chúa chịu chết trên thập giá để hình ảnh về một Thiên Chúa tình yêu được lan tỏa đến nhiều người. Qua đó, Đức cha nhắc nhở cộng đoàn rằng, suy niệm cuộc thương khó là dịp để chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa, tìm gặp Thiên Chúa trong từng ngày sống của cuộc đời mình. Chúa không chỉ hiện diện trên thập giá nhưng Người hiện diện khắp nơi trong từng hoàn cảnh của cuộc đời. Chúa hiện diện quanh chúng ta, trong những người đau khổ, bệnh tật, những người bị xã hội quên bỏ. Có khi Chúa hiện diện trong những thai nhi bé bỏng bị vứt bỏ, Chúa hiện diện trong những người nghèo khó không nơi nương tựa, là người chồng, người vợ, người con hay những người thân cận quanh chúng ta nhưng chúng ta vô tình không nhận biết. Hãy tìm gặp Chúa trong từng hoàn cảnh cay nghiệt của cuộc đời, để an ủi xoa dịu và đỡ nâng những ai cần chúng ta nâng đỡ vì chính những việc làm hữu ích ấy là chúng ta góp phần làm dịu đi những vết thương trên thân thể Chúa. Chúa đến trần gian vì tình yêu, Chúa hiến ban mạng sống cũng chính vì tình yêu và điều Chúa mong muốn là con người hãy nhận ra tình yêu Thiên Chúa và tiếp tục lan tỏa tình yêu Chúa đến khắp muôn nơi.

 

 
Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức cha Giuse cử hành nghi thức suy tôn thánh giá. Từng lời hát cất lên “Đây là cây thánh giá, nơi treo Đấng cứu độ trần gian, chúng ta hãy đến thờ lạy”, toàn thể cộng đoàn thinh lặng sốt sắng quỳ thờ lạy Chúa. Đây là thời khắc thiêng liêng để tâm hồn từng người tìm gặp Thiên Chúa trong lời cầu nguyện, xin Chúa tha thứ mọi lỗi phạm với lời hứa quyết tâm tránh xa tội lỗi để tìm về với lòng thương xót của Chúa. Đức cha, quý cha, quý seour và đại diện Hội đồng Mục vụ tiến lên hôn chân Chúa trong tâm tình yêu mến và tạ ơn tình yêu cao vời của Thiên Chúa dành tặng từng người con cái của Người.

 

 
Nghi thức kết thúc vào lúc 20 giờ. Toàn thể cộng đoàn thinh lặng tiến lên cung thánh để được hôn chân Chúa, dâng lên Chúa ý nguyện của đời mình, thỏ thẻ cùng Chúa rằng con yêu Chúa, xin Chúa thương tiếp thêm sức mạnh để con can đảm và kiên vững bước theo Chúa đến cùng.  
 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường
 

Album hình
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019
 • GxChanhToaThu6TuanThanh2019