Clock-Time

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Tĩnh Tâm Mùa Chay 2018

Mùa Chay là thời khắc để con người có dịp nhìn lại cuộc đời mình, nhìn lại những gì mình đã trải qua trong đời sống thực tại, đời sống của người Kitô hữu. Mùa Chay là mùa thống hối, là dịp để con người trở về cùng Chúa sau bao ngày hoang đàng...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG TĨNH TÂM MÙA CHAY 2018


Chuẩn bị bước vào Tuần Thánh để chiêm ngắm và thông phần đau khổ cùng Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn đau thương của Người, cha sở Antôn Hà Văn Minh tổ chức ba ngày tĩnh tâm tại giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường. Buổi tĩnh tâm do cha Giuse Đào Nguyên Vũ, SJ. - Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam - hướng dẫn với chủ đề cầu nguyện, chay tịnh và chia sẻ yêu thương.

Mùa Chay là thời khắc để con người có dịp nhìn lại cuộc đời mình, nhìn lại những gì mình đã trải qua trong đời sống thực tại, đời sống của người Kitô hữu. Mùa Chay là mùa thống hối, là dịp để con người trở về cùng Chúa sau bao ngày hoang đàng, mãi mê chạy theo bao đam mê của trần thế chóng qua này.

 


Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy nhìn lại xem mình đã làm được gì trong những ngày của Mùa Chay thánh? Việc giữ chay có phải chỉ là việc ăn chay, kiêng thịt, nhịn đói 24 giờ theo luật buộc? Đó chỉ là việc giữ chay cách hình thức mà thiếu sự yêu thương. Chay tịnh cần phải thể hiện bằng sự yêu thương chia sẻ với tha nhân không phải chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà thôi. Hãy thể hiện sự quan tâm với nhau cách chân thành, là sự bao dung tha thứ cho nhau. Đây là thời gian của sự hòa giải, hòa giải với Thiên Chúa và hòa giải với anh em. Hãy biết yêu thương và luôn chia sẻ yêu thương, lan tỏa tình yêu của Thiên Chúa đến mọi người.
 


Cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn, trong Mùa Chay thánh hãy siêng năng đến cùng Chúa, hãy tâm sự với Chúa nhiều hơn, hãy thưa với Chúa mọi sự trong sự khiêm hạ. Hãy tín thác trọn vẹn mọi sự cho Chúa, hãy để Chúa soi dẫn cuộc đời mình, hãy như là đứa trẻ thơ đặt trọn niềm tin vào cha mẹ mình. Ngài dùng hình ảnh một đứa trẻ rất vô tư hồn nhiên, không lo lắng sợ hãi chi khi được cha dắt tay qua đường, dù con đường đầy dẫy sự hiểm nguy. Đứa trẻ chẳng hãi sợ chỉ vì nó tin tưởng hoàn toàn vào người cha, sẽ luôn bảo vệ che chở nó trong vòng tay yêu thương. Thế nên hãy tín thác trọn vẹn cuộc đời mình cho Chúa. Tuy nhiên, sống tín thác trọn vẹn và sống theo thánh ý Chúa không phải là chuyện dễ dàng trong đời sống thực tại hôm nay. Chúa yêu thương con người và ban cho con người sự tự do tuyệt đối, Chúa không ép buộc con người làm điều này, điều kia dù rằng Chúa luôn mong mỏi con người làm việc đẹp lòng Chúa. Vậy, làm thế nào để có thể nhận ra được thánh ý của Chúa để thực thi theo thánh ý Ngài? Phải cầu nguyện cùng Chúa để Chúa soi sáng tâm hồn mỗi người, để có thể nhận ra được thánh ý Chúa.

Trong cuộc sống mỗi người đều có những hoàn cảnh của riêng mình, vui buồn sướng khổ mỗi một người đều trải qua. Trong mọi hoàn cảnh cuộc đời của mỗi người chắc chắn đều có Chúa đồng hành và Chúa sẽ soi dẫn con người vượt thắng mọi hoàn cảnh của cuộc đời mình nếu như con người để Chúa dẫn đưa. Trong cuộc sống thực tại, khó tránh khỏi những va vấp, những bách hại nhưng người Kitô hữu được mời gọi bước theo con đường của Chúa Giêsu, chấp nhận sự đau khổ, không oán trách, không hận thù mà phải luôn thứ tha. Cha Giuse tha thiết mời gọi cộng đoàn hãy sống đời Kitô hữu bằng hành động thể hiện sự yêu thương, lòng khoan dung và tha thứ như xưa Chúa Giêsu đã cầu xin Chúa Cha tha cho những kẻ giết hại Người: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”.

 


Kết thúc ba ngày tĩnh tâm vào chiều nay, thứ Bảy ngày 24 tháng 3 năm 2018, cũng là ngày cộng đoàn dân Chúa cùng Chúa Giêsu hướng về biến cố tiến vào thành Giêrusalem, chuẩn bị bước cuộc thương khó đầy đau thương của Chúa. Cộng đoàn một lần nữa được mời gọi hãy nhìn lại cuộc đời mình, hãy chuẩn bị tâm hồn mình vẹn sạch để bước vào Tuần Thánh, cùng chiêm ngắm cuộc thương khó, cùng thông phần đau  khổ, cùng chết với Chúa Giêsu để được phục sinh cùng với Người.

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ cảm ơn cha Giuse đã dành thời gian chia sẻ cùng cộng đoàn, hướng dẫn cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn bước vào Tuần Thánh và đón mừng đại lễ Chúa Phục Sinh.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường