Clock-Time

Giáo Xứ Chánh Tòa Phú Cường Tĩnh Tâm Mùa Vọng

Chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa Hài Đồng vào đại lễ Giáng Sinh, cộng đoàn giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường có ba buổi tĩnh tâm trong các thánh lễ chiều từ thứ Năm, ngày 13 tháng 12 năm 2018, đến chiều thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018...

TIN GIÁO PHẬN

GIÁO XỨ CHÁNH TÒA PHÚ CƯỜNG TĨNH TÂM MÙA VỌNG

 
Chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa Hài Đồng vào đại lễ Giáng Sinh, cộng đoàn giáo xứ Chánh Tòa Phú Cường có ba buổi tĩnh tâm trong các thánh lễ chiều từ thứ Năm, ngày 13 tháng 12 năm 2018, đến chiều thứ Bảy, ngày 15 tháng 12 năm 2018. Trong ba buổi tĩnh tâm, cộng đoàn được cha Micae Hoàng Đô Đốc và cha sở Antôn Hà Văn Minh chia sẻ ý nghĩa đích thực của sự tha thứ, sự hòa giải và lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Đây là chủ đề chính trong ba buổi tĩnh tâm.
 
Chủ đề ngày tĩnh tâm đầu tiên, cha Micae Hoàng Đô Đốc chia sẻ cùng cộng đoàn là sự tha thứ. Thiên Chúa là tình yêu, Chúa yêu thương con người bằng một tình yêu bao la vô tận dù con người bất toàn, bội phản cùng Chúa nhưng Chúa vẫn mãi yêu, mãi chờ đợi, mãi tha thứ. Vì tình yêu, vì lòng khoan dung nhân hậu, Thiên Chúa đã ban Con Một Người xuống thế làm người, chịu chết để đền thay tội lỗi của con người, cứu chuộc con người khỏi chết đời đời. Trong đời sống thực tại, con người dường như khó thực hiện việc tha thứ cho nhau. Một khi bị tổn thương, bị xúc phạm dù có thể cố gắng để không báo oán nhưng việc tha thứ cho người xúc phạm đến mình, người đã phương hại đến mình dường như không dễ dàng thực hiện. Sống trong Mùa Vọng, mỗi người Kitô hữu được mời gọi hãy chiêm ngắm tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người và cảm nghiệm thánh ý Chúa rằng Chúa luôn mong muốn con người hãy biết yêu thương nhau và tha thứ cho nhau. Hãy yêu thương nhau như Chúa yêu thương chúng ta và hãy khiêm nhường để có thể tha thứ cho nhau như Chúa đã thứ tha cho bao lỗi tội của chúng ta. Con người nhiều yếu đuối, bất toàn và dễ ngã sa lầm lạc nhưng vì tình yêu và lòng thương xót, Chúa vẫn không ngừng chờ đợi và tha thứ cho chúng ta, chỉ cần chúng ta biết chạy đến cùng Chúa. Cha Micae cũng nhắc nhở mọi người hãy luôn nhớ rằng khi chúng ta không biết tha thứ cho nhau thì chính chúng ta không yêu mến Chúa hết lòng, vì khi không tha thứ là chúng đi ngược lại giáo huấn của Người. Hãy học cách tha thứ vì khi tha thứ cho nhau, con người sẽ tìm thấy sự bình an trong tâm hồn vì “chính khi thứ tha, là khi được tha thứ”.
 
Ngoài việc bao dung tha thứ, người Kitô hữu cần phải học cách hòa giải với nhau. Tha thứ nhưng chưa hòa giải thì sự tha thứ ấy vẫn chưa đủ, chưa thật sự có ý nghĩa đích thực. Sự tha thứ và sự hòa giải phải luôn song hành và không thể tách rời nhau vì khi tha thứ cho người anh em nhưng chưa thực sự hòa giải thì đó chỉ mới là sự tha thứ hình thức. Ngược lại, nếu đã thực hiện việc hòa giải với anh em mình nhưng trong lòng vẫn chưa nguôi ngoai cơn giận, vẫn ghi trong lòng những tổn thương mà người khác mang đến cho mình thì sự hòa giải ấy cũng chỉ là một hình thức bề ngoài, không phải là sự hòa giải thực sự. Chúa đã tha thứ cho con người, đã hòa giải với con người thì Chúa mong muốn con người hãy thực hiện bài học Chúa đã dạy. “Hãy tha thứ bảy mươi lần bảy” và khi tha thứ thì chắc chắn cần phải hòa giải với nhau. Tuy rằng, việc tha thứ và hòa giải trong thực tế không dễ dàng thực hiện nhưng mỗi người Kitô hữu chúng ta hãy luôn xác tín rằng, tôi là con cái Thiên Chúa, tôi cần phải thực hiện tất cả những điều có thể đẹp lòng Thiên Chúa, thực hiện một cách hoàn toàn tự do và tự nguyện. Trong buổi tĩnh tâm thứ hai này, cha Micae tha thiết mời gọi cộng đoàn hãy siêng năng cầu nguyện để Thiên Chúa ban sức mạnh và sự can đảm để có thể thoát khỏi cái tôi trong chính con người mình để biết khiêm nhường và biết tha thứ cho nhau, hòa giải với nhau, với cộng đoàn, với gia đình, với bạn bè với tất cả những ai đã tổn thương mình. Chúa Hài Đồng sẽ vui lòng khi chúng ta biết sống yêu thương nhau, luôn sẵn sàng tha thứ và hòa giải cùng nhau.
 
Chủ đề tĩnh tâm của ngày thứ ba được cha sở Antôn Hà Văn Minh chia sẻ là hãy yêu Chúa trên hết mọi sự. Cha nhắc nhỡ cộng đoàn hãy tự vấn chính mình rằng chúng ta đã thực sự yêu Chúa trên hết mọi sự chưa? Chúng ta đã dành thời gian cho Chúa đủ chưa? Chúng ta đến nhà thờ tham dự thánh lễ vì chúng ta yêu Chúa trên hết mọi sự hay chúng ta dự lễ vì giữ lề luật, vì sợ phạm tội? Trong đời sống thực tại, con người mãi miết chạy theo bạc tiền, danh vọng mà quên đi rằng tất cả đều là của cải ngoài thân. Thân phận mỗi người đều rất mỏng giòn, yếu đuối và những gì con người tạo lập ở đời này cũng chỉ là vô nghĩa một khi con người từ giã cuộc đời này. Chúa đã ban cho chúng ta cuộc sống, ban cho chúng ta thời gian nhưng chúng ta đã sử dụng thời gian ấy cho Chúa đủ chưa? Con người mãi chạy theo đời sống vật chất, đến khi ngã bệnh, khi đối diện với cái chết thì lại hối tiếc, rằng giá như con dành nhiều thời gian cho Chúa hơn, và băn khoăn sợ hãi khi nhận biết mình chẳng có gì, chẳng làm được gì ngoài những lỗi tội lạc xa Chúa nên khi không biết phải đối diện với Chúa thế nào khi phải từ giã cuộc đời này. Hãy thức tỉnh, hãy luôn chuẩn bị cho mình hành trang cho ngày đến trước tòa Chúa, để không phải nuối tiếc vì đã lãng phí quỹ thời gian Chúa đã tặng ban.

 

 
Trong dịp này, cha sở Antôn cử hành nghi thức khai tâm cho ba tân tòng đã nhận thấy ánh sáng của Thiên Chúa và tìm về với Người.
 
Kết thúc ba buổi tĩnh tâm thật ý nghĩa đã giúp từng người trong cộng đoàn có dịp bừng tĩnh để mỗi người có thể canh tân đời sống mình, sống đẹp lòng Chúa và trở nên chứng nhân đích thực của Chúa giữa cuộc sống thực tại hôm nay. Đây cũng là sự chuẩn bị đẹp nhất cho ngày đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, Chúa Hài Đồng sẽ mỉm cười khi con cái Ngài đã biết sống yêu thương và tha thứ cho nhau như lòng Chúa ước mong.
 
Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường