Clock-Time

GIÁO XỨ CỦ CHI MỪNG ĐÓN CHA XỨ MỚI

Nhà thờ Giáo xứ Củ Chi nằm tại ngã năm trung tâm thị trấn Củ Chi, có cây cầu vượt với lưu lượng xe lưu thông ngày đêm liên tục. Đi trên cầu vượt mọi người thấy rõ ngôi nhà thờ với mái ngói xanh và tháp chuông cao, như đang mời gọi mọi người hãy ghé vào đây mà cầu nguyện. Đây là một nơi sầm uất với nhiều dịch vụ kinh doanh thương mại. Tại một nơi như thế, lại có một ngôi thánh đường sừng sững, làm tự hào biết bao người giáo dân nơi đây. 
GIÁO XỨ CỦ CHI MỪNG ĐÓN CHA XỨ MỚI
 

 
Vào lúc 9 giờ 30 ngày 10/7/2019, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Giáo phận Phú Cường - đã về nơi đây để dâng lễ tạ ơn và chủ sự nghi thức nhận xứ mới. Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha, có cha Giuse Phạm Văn Hòa – Quản hạt Củ Chi; cha Gioan Võ Hoàn Sinh – Quản hạt Tây Nình; cùng 18 cha trong Giáo hạt Củ Chi và Tây Ninh. Tham dự có nhiều tu sĩ và bà con giáo dân, ước khoảng 800 người.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse đã gửi lời chào đến quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn. Đức cha giới thiệu cha xứ mới là cha Phaolo Trần thanh Danh. Cả cộng đoàn vỗ tay chào mừng cha.

 

 
Nghi thức nhận xứ được diễn ra  ngay sau đó. Cha Phaolo tuyên xưng đức tin cùng vâng phục Hội Thánh qua Đấng bản quyền. Đức cha Giuse đã trao giây các phép và chìa khóa nhà tạm, có ý là trao ban sứ vụ mới cho cha tân chánh xứ Phaolo. Cha xứ mới đã mở cửa nhà tạm, mọi người cùng tôn thờ Thánh Thể. 
 

 
Thánh lễ hôm nay mừng kính thánh cả Giuse là bổn mạng giáo xứ. Trong bài giảng Đức cha đã giảng xoay quanh về nhân đức thánh Giuse và mời mọi người hãy noi theo bằng cách siêng năng đến cùng thánh Giuse. Cuối bài giảng, Đức cha có đôi lời nhắn nhủ với cha xứ mới là hãy đón nhận thánh Giuse như là bổn mạng để được thánh Giuse yêu thương chăm lo cho giáo xứ vạn lần tốt đẹp hơn.
Người Công giáo hiện diện trên đất Củ Chi này từ hơn một trăm năm trước, họ sống rải rác ở các làng xã xa sôi như: Bàu Tre, Láng The, Bàu Giả, v.v. Mãi đến năm 1930, bà con giáo dân mới quy tụ về nơi gần đường có nhiều xe cộ qua lại (Thị trấn Củ Chi ngày nay) để tiện việc đi lễ.

 

 
Sau nhiều thăng trầm, ngôi nhà thờ mới được xây dựng vào năm 1960, nhưng cũng chỉ là mái tôn vách đất. 30 năm tiếp theo và qua 5 đời cha xứ, ngôi nhà thờ đã được nâng cấp, sửa chữa nhiều lần. Năm 1997, nhà thờ được xây dựng kiên cố cho đến ngày nay.
 

 
Giáo xứ Củ Chi ngày nay có khoảng 1.300 giáo dân. Có 3 giáo khu: giáo khu 1 có số giáo dân đông nhất và sống quây quần chung quanh nhà thờ từ lâu đời. Hai giáo khu còn lại gồm những người mới nhập cư, sống cách xa nhà thờ.

Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông Phú Cường